CHÍNH TRỊ
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm và Ba Đình, Hà Nội

16:06 | 08/10/2018
Sáng 8.10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1, đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm và Ba Đình.

Tại cuộc tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã báo cáo với cử tri dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ Sáu sẽ khai mạc vào ngày 22.10 tới đây cũng như nội dung trả lời, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri từ lần tiếp xúc trước đến nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cử tri quận Ba Đình và quận Hoàn Kiếm Ảnh: Trí Dũng

“Đây là hội nghị lịch sử!”

Đánh giá cao dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ Sáu, cử tri đã tập trung đóng góp ý kiến vào một số dự án Luật cụ thể sẽ trình QH tại Kỳ họp tới, như: Sự cần thiết của việc ban hành dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi); dự án Luật Giáo dục (sửa đổi); dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)… Cử tri khẳng định, đây đều là những dự án luật quan trọng, được dư luận quan tâm, theo dõi, với phạm vi ảnh hưởng rộng tới đông đảo quần chúng nhân dân, vì vậy đề nghị QH cần sớm xem xét, thông qua, tạo hành lang pháp lý cho những lĩnh vực thuộc phạm vi điều chỉnh của luật.

Dành sự quan tâm đặc biệt tới dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), cử tri ghi nhận các kết quả cụ thể đạt được trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua, đồng thời bày tỏ phấn khởi, tin tưởng rằng với quyết tâm và hành động mạnh mẽ của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, công cuộc này “nhất định sẽ sẽ thành công”. Tuy nhiên, cử tri cũng thẳng thắn chỉ rõ, việc xử lý một số vụ việc tham nhũng ở địa phương chưa thực sự thỏa đáng, vấn đề thu hồi tài sản do tham nhũng mà có đã có chuyển biến, nhưng chưa như mong muốn. Đối với tài sản, thu nhập do tham nhũng mà có, hoặc không giải trình, chứng minh được nguồn gốc, thì nên tịch thu toàn bộ, sung công quỹ, chứ không nên xử lý bằng biện pháp đánh thuế tài sản, như quy định của dự thảo Luật hiện nay. Vì bản thân việc cán bộ, công chức kê khai tài sản, thu nhập không trung thực là hành vi gian dối, che giấu đối với tổ chức…

Cũng tại cuộc tiếp xúc, cử tri đặc biệt hoan nghênh kết quả Hội nghị Trung ương 8, Khóa XII, trong đó khẳng định việc Trung ương thống nhất cao việc ban hành Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng là chủ trương đúng đắn, cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Tâm đắc với quyết định này của Trung ương, cử tri Ngô Văn Thành (phường Điện Biên, quận Ba Đình) kỳ vọng, từ việc thông qua và sớm ban hành Quy định này, nhân dân sẽ tham gia giám sát nhằm góp phần xây dựng Đảng, chính quyền thật sự trong sạch”.

Cử tri Lê Đức Hạnh (phường Kim Mã, quận Ba Đình) cho biết, ông cùng với cử tri cả nước rất phấn khởi trước thành công của Hội nghị Trung ương 8. “Đây là hội nghị lịch sử, thể hiện sự tin tưởng của toàn Đảng, toàn dân trước sự lựa chọn sáng suốt của Ban Chấp hành Trung ương khi tiến cử Tổng Bí thư để QH bầu làm Chủ tịch Nước. Ban chấp hành Trung ương đã giới thiệu Tổng Bí thư là người có đủ đức tài, xứng đáng vào vị trí cực kỳ quan trọng, xứng tầm quốc gia và quốc tế… Nhân dân tuyệt đối tin tưởng, đồng tình ủng hộ và kính mong Tổng Bí thư tiếp nhận trọng trách cao cả này để phụng sự Tổ quốc, phục vụ Đảng và nhân dân được lâu hơn, nhiều hơn”, cử tri Lê Đức Hạnh nói.

Ảnh: Trí Dũng

Tại cuộc tiếp xúc, sau khi trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến trách nhiệm của chính quyền TP Hà Nội, với tư cách là Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin thêm với cử tri về việc 100% số Ủy viên Trung ương được triệu tập dự Hội nghị Trung ương 8, Khóa XII nhất trí giới thiệu Tổng Bí thư để QH bầu làm Chủ tịch Nước. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nêu rõ, việc Tổng Bí thư ra ứng cử chức danh Chủ tịch Nước không phải giờ mới đặt ra mà đã có từ lâu. Và hiện nay, với điều kiện khách quan và từ đòi hỏi của thực tiễn, việc Trung ương giới thiệu để QH bầu Tổng Bí thư làm Chủ tịch Nước là phù hợp với cải cách thể chế, có lợi cho Đảng, cho đất nước cũng như quá trình đối ngoại và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

"Trong quá trình thảo luận, điều khiến các Ủy viên Trung ương tâm tư là với việc này, cá nhân Tổng Bí thư sẽ gánh vác trọng trách nặng nề hơn. Nhưng chúng tôi tin với sự tín nhiệm cao, sức khỏe và trí tuệ của Tổng Bí thư, QH sẽ đồng thuận, bởi đây là việc đạt được thống nhất cao trong Đảng và thuận lòng dân”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói…

Không phải nhất thể hóa

Thay mặt Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu, ghi nhận và tiếp thu các ý kiến, kiến nghị ngắn gọn, phản ánh nhiều vấn đề phong phú, đa dạng, thể hiện sự nghiên cứu kỹ lưỡng, chuẩn bị công phu, trách nhiệm, sâu sắc, đề cập đúng những vấn đề dự kiến sẽ trình QH xem xét tại kỳ họp tới.

Tổng Bí thư đã trao đổi, làm rõ những ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng; quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; và chủ trương xây dựng cán bộ cấp chiến lược…

Tổng Bí thư cảm ơn cử tri đã đồng tình với việc Trung ương giới thiệu Tổng Bí thư để QH bầu làm Chủ tịch Nước. Tổng Bí thư cũng cho biết, trước đây đã có thời Bác Hồ vừa là Chủ tịch Nước vừa là Chủ tịch Đảng; đến bây giờ, việc Trung ương giới thiệu Tổng Bí thư để QH bầu làm Chủ tịch Nước “không phải vì nhất thể hóa”. “Đây là tình huống, không may Chủ tịch Nước Trần Đại Quang từ trần rất đột ngột, dù bệnh hiểm nghèo, đã chữa hàng năm nay nhưng không khỏi, giờ khuyết chức danh này thì phải có người làm ngay", Tổng Bí thư nói.

  Ảnh: Trí Dũng

Liên quan đến việc này, Tổng Bí thư nêu rõ, “không nên nói Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Nước vì đây là hai cơ chế, hai cơ quan khác nhau; kiêm thì vai nào chính, vai nào phụ sẽ không chuẩn”; và “cũng không nên nói là nhất thể hóa, vì có phải nhất thể hóa đâu”. Tổng Bí thư cho biết, Bộ Chính trị, Trung ương thảo luận nhiều phương án, nhưng qua quá trình thảo luận rất dân chủ, rất trách nhiệm, Trung ương đã thống nhất cao giới thiệu Tổng Bí thư để QH bầu làm Chủ tịch Nước. Trân trọng cảm ơn sự đồng tình, ủng hộ của cử tri, song Tổng Bí thư nêu rõ, “đây mới là ý kiến của Trung ương, còn chờ ra QH có bầu hay không”.

Liên quan đến Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên mà Trung ương vừa bàn và thống nhất về mặt chủ trương, Tổng Bí thư nêu rõ lý do vì sao Ban Chấp hành Trung ương phải ban hành quy định này. Đã là trách nhiệm nêu gương thì tất cả cán bộ, đảng viên đều phải làm, nhưng trước hết là các lãnh đạo cao nhất phải có trách nhiệm nêu gương.

Việc ban hành quy định này, trong đó yêu cầu trước hết là các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương Đảng phải nêu gương “không phải tất cả Trung ương hay Bộ Chính trị hư hỏng hết, nếu hiểu như vậy thì rất nguy hiểm vì sẽ mất lòng tin. Vì vậy, Trung ương đã cân nhắc từng câu, từng chữ, nhấn mạnh vào trách nhiệm của các lãnh đạo cấp cao phải gương mẫu làm trước”, Tổng Bí thư lưu ý.

Tổng Bí thư cũng cho biết, “rất mừng là khi thảo luận Trung ương thống nhất cao”. “Có lẽ đây là lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta quy định nói thẳng trách nhiệm của các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương Đảng phải gương mẫu", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Thanh Tâm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang