CHÍNH TRỊ
Cập nhật 17:51 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Hoàn thiện quy định về kê khai, kiểm soát tài sản thu nhập trong dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)

15:30 | 09/08/2018
Sáng 9.8, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tổ chức Hội thảo hoàn thiện các quy định về kê khai, kiểm soát tài sản thu nhập trong dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học và Giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam Caitlin Wiesen – Antin đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự có đại diện Ủy ban Tư pháp, Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Thanh Tra Chính phủ…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học nêu rõ: Sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng lần này là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, có tác động sâu sắc đến sự ổn định và phát triển của đất nước. Đây là vấn đề đang được nhân dân đặt nhiều tin tưởng và kỳ vọng nhằm hướng tới xây dựng các thể chế về quản lý nhà nước và xã hội công khai, minh bạch để “không thể tham nhũng”, đồng thời tạo cơ cở pháp lý đồng bộ cho việc phát hiện, xử lý kịp thời hành vi tham nhũng để “không dám tham nhũng”…


Toàn cảnh Hội thảo hoàn thiện các quy định về kê khai, kiểm soát tài sản thu nhập trong Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)

Các đại biểu dự Hội thảo đều cho rằng, Luật Phòng, chống tham nhũng hiện hành tiếp cận về kiểm soát tài sản, thu nhập mới chủ yếu đặt nặng về kê khai mà chưa tiếp cận kiểm soát có hiệu quả từ việc phát sinh nguồn thu nhập, kiểm soát cả chi tiêu dùng, đầu tư. Bên cạnh đó, đối tượng có nghĩa vụ kê khai quá rộng dẫn đến khó quản lý, khó kiểm soát và khai thác, sử dụng các dữ liệu về tài sản thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai cho công tác phòng, chống tham nhũng…

Để khắc phục bất cập, các đại biểu cho rằng, quy định về kiểm soát tài sản cần được thiết kế rõ hơn về đối tượng kê khai, hợp lý hơn về phương thức và thời điểm kê khai; quy định đầy đủ toàn diện hơn về việc xác minh. Trong đó, cần có quy định cụ thể về bảo đảm thực hiện kiểm soát tài sản, thu nhập, như việc giám sát thực hiện, các chế tài khi vi phạm quy định về kê khai. Việc áp dụng các hình thức công khai cần tiếp cận theo hướng rộng rãi và áp dụng bắt buộc, còn biện pháp công khai hạn chế thì có thể lựa chọn.

Để kiểm soát tài sản, thu nhập, cần có những quy định kiểm soát tài sản giao dịch liên quan trực tiếp đến tài sản thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức và người thân thích của những người có nghĩa vụ phải kê khai. Có biện pháp kiểm soát các giao dịch kinh tế trong toàn xã hội, đặc biệt là các giao dịch liên quan đến bất động sản. Thiết lập hệ thống cơ quan kiểm soát tài sản tham nhũng theo hướng tập trung, bảo đảm tính chuyên nghiệp, đồng bộ trong triển khai, công khai, quản lý, xác minh tài sản thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn.

Tin và ảnh: Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang