Bảo đảm lương, thưởng cho người lao động dịp Tết Nguyên đán 2020

15:57 | 14/11/2019
Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, theo đó, đảm bảo lương, thưởng cho người lao động dịp Tết Nguyên đán 2020.

Với phương châm tất cả công nhân đều có tết và vui tết, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn tập trung chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán 2020; vận động, phát huy nguồn lực của toàn xã hội, tổ chức đa dạng các hình thức hoạt động chăm lo tết. Tập trung hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nhất là người lao động nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán.


Trong chương trình "Tết sum vầy", công nhân viên chức lao động tỉnh Quảng Ninh sẽ được tặng vé xe, hỗ trợ tiền mua vé xe về quê ăn Tết (ảnh minh họa)

Ngoài ra, các cấp công đoàn tham gia kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi. Không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc người lao động tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ tết hoặc nghỉ tết ít hơn thời gian luật quy định. Cùng với đó, tổ chức các hoạt động đưa đoàn viên, công nhân, người lao động về quê ăn tết đảm bảo đúng đối tượng, chu đáo, an toàn. Tổ chức các hoạt động vui tết và thăm, động viên công nhân, người lao động không có điều kiện về quê.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, nhiều địa phương đã có kế hoạch triển khai, trong đó, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã ban hành các kế hoạch nhằm thiết thực chăm lo đời sống đoàn viên, công nhân, người lao động. Các cấp công đoàn thành phố dự kiến trao ít nhất 6.500 suất quà cho bản thân hoặc gia đình đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã có kế hoạch tặng 1.600 vé xe cho công nhân, người lao động ở xa về quê ăn tết.

Cùng với đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai sẽ tặng 2.500 phần quà (trị giá 500.000 đồng/phần) và 1.500 vé xe cho đoàn viên, người lao động về quê đón Tết Canh Tý 2020…

Việc quan tâm, chăm lo tết của các tổ chức công đoàn đối với người lao động sẽ góp phần mang lại không khí tết sum vầy, ấm cúng cho các đoàn viên công đoàn trên phạm vi cả nước trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Lê Hùng
Quay trở lại đầu trang