Phòng chống đuối nước trẻ em

Chỉ dạy bơi là chưa đủ!

07:09 | 26/06/2019
Thời điểm đầu hè, khi kết thúc năm học, số vụ trẻ em đuối nước lại liên tục xảy ra. Đáng nói là trong hầu hết vụ tai nạn, trẻ đều biết bơi. Điều đó cho thấy dạy trẻ biết bơi là đúng, nhưng chưa đủ, cần có nhiều giải pháp đi kèm để phòng chống đuối nước trẻ em.

Giảm nhưng vẫn ở mức cao

Theo thống kê, tình hình trẻ tử vong do đuối nước đã giảm so với năm 2010, từ 3.300 trẻ, giảm xuống còn khoảng 2.000 trẻ trong giai đoạn 2015 - 2018. Tuy vậy, đuối nước hiện vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trẻ em và vị thành niên tại Việt Nam. Tỷ suất tử vong do đuối nước trẻ em nước ta hiện cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 8 lần các nước có thu nhập cao.

Báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố, trong 4 tháng đầu năm nay, đã có 133 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Đặc biệt có một số vụ đuối nước nghiêm trọng làm tử vong nhiều trẻ em trong một vụ như 8 em tại Quảng Nam, 9 em tại Hòa Bình. Tháng 5, các địa phương liên tục ghi nhận tai nạn đuối nước, nổi bật là các vụ đuối nước cướp đi sinh mạng 4 em tại Khánh Hòa, 8 em tại Quảng Bình, 5 em tại Nghệ An... Theo Báo cáo công tác Phòng, chống đuối nước trẻ em, các vụ đuối nước trẻ em xảy ra tập trung vào những tháng hè, đặc biệt là đầu mùa hè khi trẻ em chuẩn bị nghỉ hè. Tử vong do đuối nước trẻ em xảy ra chủ yếu tại cộng đồng (chiếm 77,6%), tại gia đình (22,4%) và tại trường học (1%).

Trong khi đó, công tác phòng, chống đuối nước trẻ em hiện nay còn nhiều thách thức, đặc biệt là nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng chống đuối nước trẻ em của các cấp, các ngành, cộng đồng và trẻ em còn thấp, để lại nguy cơ gây đuối nước trẻ em tại cộng đồng. Hiện tại, việc dạy bơi cho trẻ em còn khó khăn do thiếu thốn cơ sở vật chất dạy bơi tại cộng đồng, trường học. Số trẻ em biết bơi thấp, chưa đến 30% trẻ tiểu học, trung học cơ sở biết bơi. Bên cạnh đó, môi trường sống còn thiếu an toàn, như cống, giếng, hố ga không có nắp đậy; hồ ao, công trình xây dựng không có rào chắn; sông, hồ nước sâu, nước xoáy gần khu dân cư không có biển báo nguy hiểm.


Dạy trẻ biết bơi là cần thiết nhưng chưa đủ

Hiểu biết để an toàn trong môi trường nước

Đã có nhiều trường hợp tử vong do trẻ tự ý đi chơi, đi bơi tại vùng nước sâu nguy hiểm, không có người lớn đi kèm, mặc dù nhiều em đã biết bơi nhưng vẫn tử vong. Theo Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đặng Hoa Nam, những năm gần đây, nhiều diễn đàn nói là phải dạy cho con bơi. Rõ ràng dạy trẻ bơi là đúng, nhưng chưa đủ, phải có nhiều giải pháp khác. Ông Nam dẫn chứng, vụ 8 em bị đuối nước ở Hòa Bình, qua thăm hỏi gia đình nạn nhân được biết các em đều biết bơi, gia đình cũng thường xuyên nhắc nhở không đi tắm sông. Trong vụ tai nạn này, em duy nhất sống sót là do bơi kém, sợ nước xoáy nên quay lên, và một em không biết bơi ở trên bờ... Do đó, “không chỉ dạy bơi, mà việc dạy trẻ kỹ năng an toàn trong môi trường nước và giám sát của gia đình là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trong dịp hè”, ông Nam khẳng định.

Nhằm giảm thiểu trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước, một trong những biện pháp đang được quan tâm là truyền thông mang tính chất cảnh báo. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng tài liệu dạy bơi an toàn cho trẻ em; dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước, giúp các em hiểu biết về đuối nước, nhận biết môi trường nguy hiểm, biết các nguyên tắc an toàn khi đi bơi, khi tham gia giao thông đường thủy, biết kỹ năng thoát hiểm. Vừa qua, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã in các tờ rơi, tờ gấp giới thiệu kỹ năng an toàn trong môi trường nước, kỹ năng phòng chống đuối nước để phát rộng rãi tới từng gia đình...

Hè 2019, Ủy ban Quốc gia về trẻ em cũng đã có Văn bản số 1123/UBQGTE đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống đuối nước trẻ em, như: Hỗ trợ, trang bị cơ sở vật chất để dạy bơi cho trẻ em tại địa phương; đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước; tiếp tục hướng dẫn triển khai thực hiện việc xây dựng Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn và Cộng đồng an toàn, nhằm loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em; rà soát phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em...

Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp, sự chung tay của cộng đồng, tình trạng trẻ em tử vong do đuối nước sẽ được giảm thiểu thời gian tới.

Thảo Nguyên
Quay trở lại đầu trang