Bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019

17:08 | 15/05/2019
Sáng 15.5, tại Hà Nội, Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã gặp mặt báo chí thông tin về Chương trình Bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019. Năm nay, đối tượng thu hút không chỉ là trẻ em mà còn vận động toàn dân tập luyện môn bơi.

Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trung bình mỗi năm giai đoạn 2010 - 2015 có trên 3.000 thanh thiếu nhi tử vong do đuối nước, trong đó trẻ em dưới 16 tuổi khoảng 2.200 em, con số này giảm xuống là 1.995 em trong năm 2017 và 782 em của 42/63 tỉnh/thành trong 6 tháng đầu năm 2018. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em bị đuối nước chủ yếu là do trẻ em chưa biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước. Cùng với sự thiếu quản lý, giám sát của người lớn đối với trẻ em khi sống trong môi trường không an toàn hoặc do thiên tai bão lũ.


Thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục thể thao; Quyết định 234/QĐ-TTg ngày 5.2.2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 16.5.2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, thực hiện công tác phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em; Quyết định số 4285/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2019.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục, thể thao Nguyễn Hồng Minh cho biết, năm 2018, Lễ phát động trẻ em toàn quốc học bơi được tổ chức nhằm vận động trẻ em tích cực học bơi. Năm nay, Lễ phát động không chỉ thu hút đối tượng là trẻ em tích cực tập luyện mà còn là dịp vận động toàn dân tập luyện môn bơi. Thông qua cuộc vận động này, nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng, đặc biệt là vai trò gương mẫu tập luyện môn bơi của người lớn sẽ góp phần thu hút, vận động và tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được thường xuyên tập luyện môn bơi và các kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Lễ phát động quy mô quốc gia tổ chức vào ngày 19.5 tại Hà Nội. Lễ phát động cấp cơ sở sẽ được tổ chức đồng loạt vào ngày 30.5 và 1.6 là dịp các địa phương triển khai các hoạt động hè cho thiếu nhi, học sinh cả nước. Ngoài việc đáp ứng được về mặt cơ sở vật chất, trong những năm vừa qua, các cấp chính quyền TP Hà Nội rất quan tâm đến các hoạt động thể thao nói chung và bơi, phòng chống đuối nước nói riêng. Tổng cục Thể dục, Thể thao chú trọng đến đổi mới nội dung dạy trẻ em học bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước, đồng thời hướng dẫn tiêu chí kiểm tra, đánh giá trẻ em biết bơi và kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước.

Tin và ảnh: Quang Tuấn
Quay trở lại đầu trang