Tô đậm bức tranh sinh động từ cơ sở

08:28 | 22/03/2019
Những ngày cuối tháng 3, trời Bình Định xanh trong màu biếc, nắng trải vàng trên những bờ cát mịn màng. Hơn một tuần nữa thôi, miền “đất võ, trời văn” sẽ hân hoan kỷ niệm 44 năm hoàn toàn giải phóng (31.3.1975 - 31.3.2019). Còn với chúng tôi, hôm qua, Bình Định, cụ thể là Quần thể du lịch, nghỉ dưỡng, sinh thái FLC Quy Nhơn bề thế bên bờ biển Nhơn Lý, là nơi hội ngộ của những người đang công tác, phục vụ trong các cơ quan dân cử trên cả nước tại Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc Báo Đại biểu Nhân dân năm 2019.

Động lực lan tỏa tiếng nói của đại biểu, tâm nguyện của nhân dân

Hội nghị năm nay có sự tham dự của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu; Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc; đại diện lãnh đạo một số cơ quan của QH. Và một thành phần không thể thiếu, đó là hơn 300 cộng tác viên thân thiết của Báo Đại biểu Nhân dân là Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Trưởng đoàn ĐBQH; Trưởng ban, Phó Trưởng các ban của HĐND, cơ quan tham mưu giúp việc cho HĐND các tỉnh, thành phố; đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cộng tác với báo… Đội ngũ mà như cách nói của PGS.TS. Đỗ Chí Nghĩa, Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân, trong phát biểu khai mạc, đó là “những người có nhiều điều kiện tiếp xúc với nhân dân, với cử tri, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của họ, lại là những cán bộ có bề dày công tác, đủ độ chín để nghiền ngẫm, đánh giá sự kiện, sự việc, là những cán bộ, đảng viên, những đại biểu được tổ chức tin cậy, cử tri tín nhiệm”.

Các đại biểu trao đổi bên hành lang hội nghị Ảnh: Thái Bình

Sự có mặt của đông đảo các đại biểu tại hội nghị không chỉ cho thấy sự quan tâm, tình cảm và sự trân trọng dành cho tờ báo của các cơ quan dân cử. Hơn thế, qua những chỉ đạo sâu sắc, đầy ân tình, những cái nắm tay, cái ôm thật chặt cùng những trăn trở, chia sẻ rất thực từ quá trình hoạt động tại cơ quan dân cử, chúng tôi cảm nhận rõ nét hơn tình cảm và sự tin yêu của Lãnh đạo QH, VPQH cũng như những người công tác trong các cơ quan dân cử trên cả nước dành cho tờ báo của các cơ quan dân cử. “Báo Đại biểu Nhân dân đã trưởng thành trong sự quan tâm, quý mến và giúp đỡ từ các cơ quan của QH, các đại biểu dân cử cũng như đông đảo bạn đọc trong cả nước”, Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân nhấn mạnh.


Các đại biểu tham dự Hội nghị
Ảnh: Khánh Duy 

Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc năm nay diễn ra trong bối cảnh Luật Tổ chức chính quyền địa phương triển khai vào cuộc sống được ba năm. Nhìn lại quãng đường từ khi xây dựng Dự thảo, lấy ý kiến hoàn thiện, được QH Khóa XIII thảo luận, thông qua cho đến khi chính thức trở thành một trong số những đạo luật quan trọng khẳng định tư tưởng về Nhà nước pháp quyền, của dân, do dân và vì dân, báo Đại biểu Nhân dân đã có sự đồng hành đầy trách nhiệm trong tâm thế là tiếng nói của QH, diễn đàn của ĐBQH, đại biểu HĐND và cử tri cả nước.

Vì lẽ đó, Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc báo Đại biểu Nhân dân năm nay cũng lựa chọn chủ đề thiết thực: “Truyền thông về Luật Tổ chức chính quyền địa phương - Thực tiễn và những vấn đề đặt ra”. Như đánh giá Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu: “Đây là một chủ đề thời sự liên hệ mật thiết đến việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Đảng, Nghị quyết số 56/2017/QH14 của QH về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả gắn với việc nghiên cứu sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

“Đốt lửa, bùng lên và lan tỏa”

“Đốt lửa, bùng lên và lan tỏa”, đó là những lời nhắn gửi đầy tâm huyết được Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Thuận Trần Minh Lực gửi gắm đến những người làm Báo Đại biểu Nhân dân. “Để phát huy sức mạnh của các phương tiện truyền thông trong chuyển tải các nội dung tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương nói chung và của HĐND nói riêng, phải có sự đồng hành, phối hợp nhịp nhàng từ hai phía. Bên cạnh đó, truyền thông cần quan tâm từng chủ đề trong thực thi Luật để chủ động tuyên truyền”, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Minh Lực chia sẻ.


C ác đại biểu dự hội nghị
Ảnh: Khánh Duy 

Đến với hội nghị với tình cảm trân quý, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hạnh chia sẻ: Báo Đại biểu Nhân dân đã gắn bó, đồng hành, phản ánh trung thực, kịp thời tiếng nói của nhân dân, trăn trở của đại biểu HĐND các cấp đến với ban soạn thảo, các cơ quan có thẩm quyền, các ĐBQH khi sửa đổi, bổ sung Hiến pháp, xây dựng Luật Tổ chức chính quyền địa phương và hiện nay là những đánh giá sau ba năm Luật được triển khai vào cuộc sống.“Thực sự, chúng tôi cảm nhận được tờ báo cũng là nơi để chúng tôi có thể trao đổi những vấn đề mới, khó khăn, vướng mắc đặt ra trong thực hiện Luật ở cơ sở”, Phó Chủ tịch Bùi Văn Hạnh chân tình.

Cùng chung suy nghĩ như Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Bình Dương Nguyễn Trường Nhật Phượng nhấn mạnh rằng: Không phải tất cả mọi hoạt động của chính quyền địa phương đều được pháp luật điều chỉnh cụ thể; hoặc tuy pháp luật có quy định nhưng khi triển khai vào thực tế cuộc sống thì vẫn còn những lúng túng, vướng mắc, khó khăn… Và khi ấy, với vai trò của mình, Báo Đại biểu Nhân dân cần tiếp tục khai khác, chuyển tải được những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực tiễn. Đồng thời, phản ánh những giải pháp tháo gỡ tình thế, những đề xuất, kiến nghị… là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, giải quyết trong quá trình sửa đổi, bổ sung”, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Bình Dương Nguyễn Trường Nhật Phượng gợi mở.


Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu;  Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và các đại biểu tại Bảo tàng Quang Trung
Ảnh: Khánh Duy

Trao đổi một cách chân tình với những cộng tác viên thân thiết, chúng tôi cảm nhận rõ nét trách nhiệm, tâm huyết và cả những trăn trở của những người làm việc trong cơ quan dân cử với quá trình đưa Luật Tổ chức chính quyền địa phương vào cuộc sống. Như cách nói của nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bảo Lộc, Lâm Đồng Nguyễn Vân Hậu “để đưa cuộc sống vào luật đã khó, nhưng đưa luật vào cuộc sống còn khó hơn”. Hơn ba năm qua, các phương tiện truyền thông, nhất là Báo Đại biểu Nhân dân đã có sự đóng góp rất lớn trong việc triển khai thi hành Luật Tổ chức chính quyền địa phương, giúp hoạt động của chính quyền địa phương đổi mới, sáng tạo, thực hiện hiệu quả chức năng đại diện, giám sát quyền lực và quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. Tuy vậy, còn đó không ít khó khăn phía trước, rất cần các cơ quan truyền thông, trong đó có Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục vào cuộc.

Gợi mở thêm các giải pháp để công tác truyền thông về Luật Tổ chức chính quyền địa phương thật sự phát huy hiệu quả, Phó Trưởng ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: Báo Đại biểu Nhân dân cần xây dựng kế hoạch phối hợp với các báo khác, trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam để tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ hơn. Thông qua những trang báo, người đọc thấy được rằng, bên cạnh những thuận lợi, Luật Tổ chức chính quyền địa phương vẫn còn những nội dung cần hoàn thiện trong lần sửa đổi sắp tới. Việc sửa đổi những quy định khó có tính khả thi, thiết nghĩ cũng là việc để thực thi Luật nghiêm túc và hiệu quả.

Ghi chép của MẠNH TUÂN
Quay trở lại đầu trang