07:39 01/12/2019
Có tình trạng nhà đầu tư ứng tiền giải phóng mặt bằng và đã nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng sau 7 - 8 năm, nhà đầu tư ra thông báo chấm dứt thực hiện dự án và bán tài sản trên đất cho nhà đầu tư khác tiếp tục thực hiện. Khi đó, địa phương không những không thu được tiền thuê đất mà cũng không nhận được lợi ích kinh tế nào do nhà đầu tư mang lại. Từ thực tế này, một số ý kiến cho rằng, dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) cần thận trọng trong quy định ưu đãi đầu tư để tránh thất thu.
07:16 01/12/2019
Với nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH), việc bấm nút thông qua Nghị quyết phê chuẩn Đề án tổng thể phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 tại Kỳ họp thứ Tám vừa qua sẽ mãi là một dấu ấn sâu đậm. Không chỉ vì đây là lần đầu tiên Quốc hội thông qua một Nghị quyết dành riêng cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi mà còn bởi những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể của Đề án này khi đi vào cuộc sống sẽ đem lại những đổi thay mạnh mẽ cho đồng bào ở khu vực này.
06:50 30/11/2019
Tại Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội đã xem xét nhiều vấn đề quan trọng, có nhiều ý nghĩa đối với quá trình hoàn thiện thể chế nhằm thúc đẩy phát triển KT - XH. Trong đó, nhiều vấn để mới, khó đã được các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tranh luận quyết liệt với mong muốn chung là mỗi luật được thông qua có thể đi ngay vào cuộc sống, đáp ứng nhu cầu thực tiễn và mong mỏi của người dân. Sau kỳ họp, các ĐBQH cũng cho biết, sẽ giám sát và “chấm điểm” việc thực hiện lời hứa của các bộ trưởng.
07:52 17/06/2019
Trao đổi về Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) vừa được QH thông qua tại Kỳ họp thứ Bảy, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp ĐỖ ĐỨC HỒNG HÀ cho biết, Luật lần này có nhiều quy định mới, thể hiện tính nhân văn sâu sắc, vừa bảo đảm yêu cầu công tác thi hành án, vừa bảo đảm quyền lợi của phạm nhân. Trong đó, có quy định về thi hành quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện, phạm nhân được hưởng một phần công lao động, sản xuất; thi hành án đối với pháp nhân thương mại…
07:51 17/06/2019
Trao đổi về Luật Đầu tư công (sửa đổi) vừa được QH thông qua, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách TRẦN QUANG CHIỂU cho biết, qua cân nhắc, thảo luận kỹ, và biểu quyết xin ý kiến ĐBQH những nội dung có nhiều ý kiến khác nhau, Luật Đầu tư công (sửa đổi) đã cơ bản hoàn thiện. Luật đã thể hiện sự phân cấp mạnh mẽ, phân định rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân quyết định đầu tư ban đầu...
07:01 16/06/2019
Theo đánh giá của các ĐBQH, Kỳ họp thứ Bảy đã hoàn thành tốt nội dung chương trình đề ra. Sự điều hành linh hoạt, uyển chuyển của Đoàn Chủ tịch đã tạo điều kiện cho ĐBQH phản biện nhiều hơn, thể hiện qua các phiên thảo luận về các dự thảo luật, dự thảo nghị quyết, không nhất thiết các ĐBQH đăng ký đều phát biểu mà Đoàn Chủ tịch ưu tiên dành thời gian để tranh luận, làm sáng tỏ vấn đề.
06:59 16/06/2019
Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu được Chính phủ trình QH tại Kỳ họp thứ Bảy vừa qua được đánh giá là đã hợp lý hơn, song các ĐBQH cũng lưu ý rằng, từ “hợp lý hơn” đến sự đồng thuận của xã hội, của người lao động là cả một vấn đề. Bởi thực tế đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu ở nước ta trước đây và nhiều nước trên thế giới đã cho thấy, đây luôn là vấn đề nhạy cảm, dễ gây phản ứng. Theo các ĐBQH, điều quan trọng nhất đối với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu là phải thực sự thuyết phục về lý lẽ, lộ trình để tạo niềm tin, sự chia sẻ và ủng hộ của người lao động.
06:58 16/06/2019
Nội dung thỏa ước lao động tập thể phải có lợi ích của người lao động. Vì thế, nếu quy định như Khoản 2, Điều 75 của dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) là nội dung thỏa ước không trái với quy định của pháp luật thì có thể dẫn đến 2 khả năng:
07:41 15/06/2019
Sau 20 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ chương trình làm việc. Đưa ra những đánh giá bước đầu về kết quả kỳ họp, nhiều ĐBQH khẳng định: Kỳ họp đã thành công tốt đẹp, không khí dân chủ tiếp tục được phát huy. Các nội dung đưa ra bàn thảo, quyết đáp đều thấm đẫm ý chí, nguyện vọng của cử tri.
Quay trở lại đầu trang