Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
CÔNG NGHỆ VÀ CUỘC SỐNG
TP Hồ Chí Minh:

Nỗ lực tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo

08:09 | 27/07/2019
Theo các chuyên gia, mỗi năm, TP Hồ Chí Minh tiêu thụ khoảng 22 tỷ kWh điện năng, chiếm khoảng 15% so với cả nước. Do đó, để bảo đảm an ninh năng lượng phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất, phát triển năng lượng mặt trời và tiết kiệm năng lượng là hướng đi thành phố nên lựa chọn.

Đa dạng nguồn cung

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho biết, TP Hồ Chí Minh không có nhiều diện tích đất cũng như địa hình phù hợp để phát triển các công trình sản xuất điện quy mô lớn như thủy điện hay nhiệt điện, điện hạt nhân; mô hình điện gió cũng không thích hợp do cần nhiều diện tích và lắp đặt phức tạp. Trung bình hàng năm thành phố tiêu thụ khoảng 22 tỷ kWh điện năng, chiếm khoảng 15% so với cả nước; tổng công suất năng lượng tái tạo trên địa bàn tính đến thời điểm hiện nay là 35,4MW, trong khi nhu cầu phụ tải lớn nhất toàn thành phố là 3.575MW.

Theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, để bảo đảm an ninh năng lượng phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất, phát triển năng lượng mặt trời và tiết kiệm năng lượng là hướng đi thành phố nên lựa chọn. Thời gian qua, TP Hồ Chí Minh cũng đã và đang đẩy mạnh triển khai các giải pháp đa dạng hóa nguồn cung năng lượng.

Cụ thể, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành chương trình tiết kiệm điện trên địa bàn thành phố với nhiều giải pháp cụ thể. TP Hồ Chí Minh cũng đã triển khai các hạng mục quan trọng trong Đề án Xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Sử dụng năng lượng thông minh cũng là một trong các trụ cột hướng tới đô thị thông minh, bao gồm các yếu tố sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Ngoài ra, trong kế hoạch giảm thiểu ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016 - 2020, TP Hồ Chí Minh đã đặt mục tiêu chuyển đổi cơ cấu sử dụng năng lượng theo hướng tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo, năng lượng mới lên trên 1,74% tổng công suất tiêu thụ trên toàn thành phố. Đến nay, công suất lắp đặt pin mặt trời trên địa bàn thành phố ước tính đạt 2MWp, trong đó 1.838,2kWp đã nối lưới, được phân bố ở các đối tượng chính là tòa nhà các cơ quan và doanh nghiệp - đạt 1.607,2kWp (chiếm 87,5%); hộ gia đình 231kWp (chiếm 12,5%).

Chưa kể, từ năm 2005, TP Hồ Chí Minh cũng đã phát điện Nhà máy điện Gò Cát từ công nghệ đốt rác với công suất khoảng 2,4MW và sắp đưa vào vận hành Nhà máy điện rác Đa Phước với công suất khoảng 12MW. Bên cạnh đó, thành phố đang kêu gọi đầu tư xử lý rác bằng công nghệ đốt rác phát điện, với mong muốn có những nhà máy thông minh, vừa xử lý rác vừa tạo năng lượng an toàn cho môi trường. Đồng thời, thành phố khuyến khích, hỗ trợ người dân sử dụng máy nước nóng bằng năng lượng mặt trời.

Lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời tại hộ dân Nguồn: ITN

Cần lồng ghép phù hợp

 Nghiên cứu của  cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho thấy, năng lượng tái tạo đang chiếm 2/3 các nguồn năng lượng mới. Trong đó, năng lượng mặt trời dẫn đầu với khoảng 50% trong tổng số năng lượng tái tạo. Dự báo trong 5 năm tới, nguồn năng lượng này có thể rẻ hơn năng lượng hóa thạch.

Ghi nhận tại một số hộ dân đã lắp đặt pin mặt trời cho thấy, người dân rất chủ động và hào hứng với việc sử dụng nguồn năng lượng xanh này. Nhiều người cho biết, sử dụng điện mặt trời không chỉ giảm được chi phí tiêu thụ điện mà còn góp một phần nhỏ cùng thành phố trong việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Thống kê của Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cũng cho thấy, giai đoạn 2011 - 2017, thành phố đã tiết kiệm được 3.100 triệu kWh điện, góp phần giảm trên 2.039 triệu tấn CO2.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Thanh Mỹ, đến nay, việc phát triển năng lượng tái tạo ở thành phố còn chậm, chủ yếu là máy nước nóng năng lượng mặt trời; nguồn phát điện từ năng lượng mặt trời còn chưa đáng kể, do giá thành đầu tư cao, trong khi giá bán điện chưa được Nhà nước hỗ trợ. Do vậy, để đạt được các mục tiêu trong sử dụng năng lượng hiệu quả và phát triển năng lượng tái tạo, thành phố cần có các hành động cụ thể, hiệu quả hơn.

“Cùng với việc đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền, khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm; tư vấn cho người dân biết đến nhiều hơn những sản phẩm tiết kiệm năng lượng, các nguồn năng lượng mới; thành phố cần lồng ghép mục tiêu sử dụng năng lượng tái tạo một cách phù hợp vào các chiến lược, quy hoạch, chương trình, kế hoạch khác nhau của thành phố, để huy động sự tham gia đóng góp của các ngành, lĩnh vực, các thành phần xã hội” - bà Mỹ nhấn mạnh.

Nhật Phương
Xem tin theo ngày:
 
Quay trở lại đầu trang