Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Từng bước nới lỏng giãn cách xã hội phù hợp

08:36 | 18/04/2020
Tỉnh Yên Bái cùng với cả nước vừa kết thúc hai tuần thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid -19. Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid -19 quốc gia công bố ngày 16.4, Yên Bái là 1 trong 35 địa phương nằm trong nhóm “nguy cơ thấp” về lây nhiễm dịch bệnh Covid -19. Việc tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid -19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ là cần thiết. Tuy nhiên, Chỉ thị cũng nêu rõ, tùy theo điều kiện và mức độ đánh giá nguy cơ của từng địa phương, lãnh đạo tỉnh có thẩm quyền và trách nhiệm quy định kéo dài giãn cách xã hội và bổ sung các biện pháp áp dụng để thực hiện “mục tiêu kép” phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Dù đã có những gợi mở, nhất là lại đang nằm trong nhóm “an toàn” - địa phương chưa bị ca dương tính Covid nào, nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ngay sau buổi “họp khẩn” kết thúc gần 7 giờ tối cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy đã ký ban hành công văn “hỏa tốc” số 1044 “Về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19” trên địa bàn tỉnh. Theo đó, công văn nhấn mạnh tiếp tục kiên định các giải pháp theo kế hoạch đã đề ra đó là: Ngăn chặn, phát hiện nhanh, cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để và điều trị hiệu quả (trong trường hợp dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn tỉnh). Yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, nếu có việc cần thiết ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc; không tụ tập quá 5 người tại nơi công cộng; tiếp tục đóng cửa trường học; đóng cửa các khu du lịch, các địa điểm tham quan, tâm linh, khu vui chơi giải trí, rạp chiếu phim, cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ... Thực hiện nghiêm việc kiểm soát 100% phương tiện ra vào địa bàn, kiểm tra thân nhiệt 100% người ngồi trên xe; việc khai báo y tế, nhất là những người đi và đến từ các tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ cao; giữ nguyên các mô hình hoạt động của Tổ công tác tự quản phòng, chống dịch Covid -19 tại các thôn, bản, tổ dân phố; các chốt kiểm dịch y tế liên ngành cấp tỉnh và các chốt kiểm dịch y tế liên ngành cấp huyện; củng cố các đội phản ứng nhanh cấp tỉnh, cấp huyện để truy vết và cách ly các trường hợp tiếp xúc vòng 1, tiếp xúc vòng 2 và khoanh vùng, dập dịch…


Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy kiểm tra công tác phòng dịch tại Trung tâm Y tế huyện Văn Yên

Đặc biệt, bên cạnh các biện pháp quyết liệt trên, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy cũng đưa ra các giải pháp phù hợp vừa bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, nhưng vẫn duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội. Đơn cử như, đối với các cơ sở đang bị tạm dừng hoạt động từ ngày 1 - 16.4, sẽ được mở cửa trở lại sau khi đã ký cam kết bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời cho phép mở lại một phần các tuyến giao thông công cộng cố định đường bộ, đường thủy; các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ phương tiện dịch vụ vận tải hành khách công cộng trong phạm vi nội tỉnh sau khi được Sở Giao thông Vận tải chấp thuận; vận chuyển tối đa 50% số ghế và thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch cho hành khách và người điều khiển phương tiện. Đặc biệt, đồng ý 100% cán bộ, công chức, viên chức người lao động đi làm từ ngày 17.4 nhưng phải bảo đảm các biện pháp an toàn phòng, chống dịch bệnh; cho phép tăng số lượng 30 người trong các sự kiện chính trị, kinh tế và phải được sự chấp thuận của Thường trực Tỉnh ủy.

Các chuyên gia cho rằng, nhận thức rõ kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 (Số 158/VPCP, ngày 16.4 - PV) và tình hình diễn biến thực tế ở địa phương, người đứng đầu chính quyền tỉnh Yên Bái đã điều chỉnh, nới lỏng một số nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch bệnh vào thời điểm này rất phù hợp, thể hiện trách nhiệm sát sao, thấu đáo, tạo tiền đề quan trọng quyết định “mục tiêu kép” ổn định, phát triển bền vững.

Biết đây là một lựa chọn khó, nhưng nhìn vào tuyên ngôn, hành động cụ thể, hiệu quả của cả hệ thống chính trị tỉnh Yên Bái suốt thời gian qua Thần tốc, đồng bộ, toàn dân, toàn diện; không để ai đứng ngoài, không để ai bị bỏ lại phía sau - đến nay chưa có trường hợp nào bị dương tính Covid - 19, tin tưởng Yên Bái sẽ nới lỏng “từng phần” thành công để chuẩn bị chặng đường bứt tốc giành thắng lợi “mục tiêu kép” ngăn chặn dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

CHÍ TUẤN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang