Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Tăng cường giám sát dịch ở các cơ sở khám chữa bệnh

14:21 | 29/03/2020
Theo thông tin từ hệ thống giám sát tỉnh Thanh Hóa, hiện nay có nhiều người đã từng khám chữa bệnh tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch tiếp tục quay về Thanh Hóa để khám chữa bệnh, tạo ra nguy cơ cao lây lan dịch bệnh nếu không kịp thời phát hiện, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây nhiễm. Đặc biệt, đã phát hiện bệnh nhân dương tính với Covid-19 trong khu cách ly y tế tập trung.

Trước tình hình đó, trong văn bản về việc tăng cường giám sát dịch covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn mới đây, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa Trịnh Hữu Hùng nhấn mạnh: Các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh cần khai thác kỹ tiền sử người đến khám, chữa bệnh. Đặc biệt chú ý đến tiền sử tiếp xúc, khám, chữa bệnh tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành có dịch, kịp thời phát hiện nguồn lây, báo cáo cho các đơn vị y tế dự phòng cùng cấp để phối hợp giám sát, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi y tế. Tuy nhiên, tuyệt đối không được kỳ thị, từ chối tiếp nhận bệnh nhân, người từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành có dịch đến khám chữa bệnh tại đơn vị. Thủ trưởng đơn vị và người đón tiếp (thăm khám) ban đầu phải chịu trách nhiệm nếu để lọt nguồn lây hoặc vi phạm các quy định về kiểm soát lây nhiễm, tổ chức cách ly điều trị, phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh cho nhân viên y tế, bảo đảm đủ các điều kiện dự phòng. Khẩn trương rà soát hoàn thiện phương án mở rộng khu vực cách ly. Có kế hoạch điều động nhân lực, trang thiết bị tăng cường cho khu cách ly, sẵn sàng đáp ứng nếu dịch bệnh lây lan trong cơ sở khám chữa bệnh và tình huống dịch lan rộng trong cộng đồng.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa đã có công văn yêu cầu, cần hạn chế tối đa tổ chức các hội nghị, hội thảo, các sự kiện tập trung đông người. Tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động mọi người dân thường xuyên đeo khẩu trang để tránh lây lan bệnh dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp khác.

Bên cạnh đó, từ 0g00 ngày 26.3.2020, tạm dừng hoạt động tất cả các cơ sở cung cấp dịch vụ giải khát; các dịch vụ spa, thể thao, khiêu vũ có tập trung đông người và các dịch vụ không cần thiết khác… cho đến khi có thông báo cho hoạt động trở lại. Khuyến khích việc mua - giao hàng tại nhà hoặc mua đồ ăn uống mang về sử dụng tại nhà. Đề nghị các tổ chức tôn giáo vận động các tín đồ tu hành tại gia, không tiến hành các nghi lễ tập trung đông người trong thời gian có dịch….

Cuộc chiến chống dịch đang bước vào giai đoạn cam go mang tính quyết định. Vì vậy, hơn lúc nào hết rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay của mỗi người dân trong việc nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, góp phần sớm khống chế được dịch bệnh.

NGUYỄN ÁNH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang