Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 19:21 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm

08:24 | 27/03/2020
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) có 80 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 8.900 tỷ đồng. Nhiều dự án lớn hoàn thành, đi vào hoạt động đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, hiện có khoảng 60 dự án đã đi vào hoạt động (gồm các dự án đã đi vào hoạt động nhưng vẫn chưa hoàn thành toàn bộ các hạng mục) và khoảng 20 dự án chưa đi vào hoạt động (gồm 10 dự án đang triển khai thi công xây dựng và 10 dự án đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, thủ tục). Trong đó, có một số dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, chủ trương đầu tư, cho thuê đất nhưng đến nay chưa thực hiện… Do đó, trong các buổi tiếp công dân cũng như TXCT gần đây, nhiều cử tri thành phố Hà Tĩnh đã kiến nghị tỉnh tập trung chỉ đạo, kiểm tra và xử lý triệt để theo quy định, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Về vấn đề này, đại diện UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Trong số các lĩnh vực được chấp thuận chủ trương đầu tư, các dự án đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, thương mại dịch vụ có tiến độ triển khai khá tốt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dự án đang chậm tiến độ, tập trung tại một số lĩnh vực như: Du lịch và các dự án phát triển đô thị với quy mô và diện tích sử dụng đất lớn. Cụ thể: Dự án Khu nhà ở Xuân Thành Land; Khu phức hợp Thể thao và Nhà ở Sông Đông; Tổ hợp khách sạn - TM, dịch vụ tổng hợp Nguyễn Hưng; Trung tâm Thương mại, khách sạn Villa BMC - Việt Trung; Trung tâm tổ chức sự kiện văn hóa Đức Tài, Bệnh viện đa khoa Ngọc Linh…

Đại diện UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Thời gian qua, UBND tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung kiểm tra, rà soát các dự án sau khi được chấp thuận (hậu kiểm). Qua kiểm tra, cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế của nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án; kịp thời chấn chỉnh, xử lý các vi phạm, đồng thời hướng dẫn nhà đầu tư hoàn hiện hồ sơ, thủ tục tiếp tục triển khai dự án đúng theo quy định. Qua kiểm tra, hậu kiểm, các cơ quan chuyên môn cũng đã nắm bắt được những khó khăn, kịp thời tham mưu UBND tỉnh có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Nhà đầu tư.

Trên cơ sở đó, để khắc phục tình trạng dự án được chấp thuận nhưng không triển khai, hoặc chậm tiến độ gây lãng phí quỹ đất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cho biết: UBND tỉnh sẽ tăng cường phối hợp kiểm tra, rà soát các dự án; xử lý nghiêm những dự án vi phạm; kiên quyết thu hồi những dự án không triển khai hoặc chủ đầu tư không có năng lực triển khai thực hiện, vi phạm những quy định thuộc trường hợp thu hồi dự án, tạo quỹ đất cho các nhà đầu tư khác nghiên cứu, đề xuất đầu tư.

Thực tế, tình trạng các dự án tại thành phố Hà Tĩnh chậm tiến độ hoặc không triển khai thực hiện không chỉ gây lãng phí lớn mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân xung quanh. Mong rằng, các cấp chính quyền và ngành chức năng thành phố quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn.

LỆ THANH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang