Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Phát triển ngành cơ khí chế tạo trong lĩnh vực nông, thủy sản:

Tiếp tục đầu tư, lồng ghép các chính sách có trọng tâm trọng điểm

16:22 | 07/11/2019
Sáng nay, tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn “tư lệnh” ngành công thương về nhóm vấn đề liên quan, trả lời chất vấn đại biểu Âu Thị Mai (Tuyên Quang) về các giải pháp cho ngành cơ khí phục vụ sản xuất nông nghiệp và khai thác thủy hải sản. Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết sẽ tiếp tục đầu tư, lồng ghép các chính sách có trọng tâm trọng điểm theo chiến lược phát triển ngành cơ khí chế tạo đúng với chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ.

Đại biểu Âu Thị Mai (Tuyên Quang) chất vấn Bộ Công thương sáng 7.11

Chất vấn tư lệnh ngành công thương, đại biểu Âu Thị Mai cho rằng, Việt Nam có nhiều tiềm năng về phát triển ngành nông nghiệp cũng như đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản, trên thực tế lĩnh vực này đã đem lại nguồn thu đáng kể, đóng góp tích cực trong cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, đại biểu Âu Thị Mai nhận định, khó khăn lớn hiện nay đối với ngành nông nghiệp và thủy hải sản là máy móc, công cụ hỗ trợ phục vụ quá trình sản xuất và chế biến chưa theo kịp sự phát triển, máy móc chủ yếu nhập từ nước ngoài trong khi doanh nghiệp trong nước chưa có nhiều điều kiện để phát triển. Đây được xem là nút thắt bấy lâu nay khiến giá trị của ngành này chưa thực sự được phát huy tối đa. Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh với vai trò và trách nhiệm của mình sẽ có những giải pháp căn cơ gì để thúc đẩy ngành cơ khí chế tạo máy móc phục vụ nông nghiệp, thủy hải sản đáp ứng yêu cầu phát triển hiện nay, đại biểu Âu Thị Mai nêu chất vấn.

Giải trình, làm rõ chất vấn của đại biểu Âu Thị Mai, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, vấn đề đại biểu đưa ra cũng là những hạn chế của ngành chế biến máy móc công cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp hiện nay. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết, thời gian qua ngành chế tạo cơ khí phục vụ nông nghiệp đã đạt được những kết quả nhất định như: thiết bị chế biến phục vụ sản xuất lúa gạo với các máy động lực, thiết bị cho chế biến và lưu trữ gạo, máy móc phục vụ cho trồng và thu hoạch đã được chế biến hàng loạt. Tuy nhiên, chất lượng và tính cạnh tranh của các loại máy móc trong nước chế tạo vẫn còn rất hạn chế và mới đạt được 30% nhu cầu thị trường trong khi áp lực từ sự cạnh tranh của máy móc đến từ các nước như Nhật Bản, Trung Quốc là rất lớn.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, đối với lĩnh vực chế biến thủy hải sản, hiện đã có nhiều chính sách cũng như nguồn lực đầu từ cho lĩnh vực này với 90% tổng giá trị đầu tư cho ngành cơ khí nông nghiệp. Đây sẽ là lĩnh vực tiếp tục được quan tâm đầu tư hơn nữa trong giai đoạn tới bởi khu vực nông nghiệp, thủy, hải sản đã và đang mang lại giá trị lớn cho nền kinh tế.

Trách nhiệm của Bộ Công thương sẽ lồng ghép các chính sách tạo công ăn việc làm, chuyển đổi kinh tế, bảo vệ môi trường nhất là tại các khu vực nông thôn, làng nghề giàu tiềm năng. Bộ cũng sẽ thực hiện có trọng tâm, trọng điểm theo chiến lược phát triển ngành cơ khí chế tạo đúng với chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ.

TUẤN CHÍ ghi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang