Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Sớm khắc phục ô nhiễm từ rác thải

07:53 | 14/10/2019
Là một tỉnh có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhất là lĩnh vực công nghiệp đang có xu thế phát triển mạnh. Đây là điều đáng mừng, song tỷ lệ thuận với sự phát triển đó chính là tình trạng ứ đọng rác thải ngày một gia tăng. Bởi vậy, Vĩnh Phúc cần nhanh chóng có biện pháp lâu dài để giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và sức khỏe người dân.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh ở khu vực nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc khoảng gần 700 tấn/ngày nhưng việc thu gom chỉ đạt chưa đầy 70%. Hiện, toàn tỉnh có trên 230 bãi rác thải. Hầu hết các bãi rác đều trong tình trạng quá tải. Bên cạnh đó, công nghệ xử lý chủ yếu là chôn lấp, đốt khiến môi trường đang bị ô nhiễm khá trầm trọng.

Tại huyện Tam Dương, hàng ngày, có gần 500 tấn chất thải chăn nuôi được thải ra môi trường. Toàn huyện có 41 bãi tập kết, khu xử lý rác thải sinh hoạt, trong đó, có 2 lò đốt rác và 39 bãi tập kết rác tạm thời. Đến thời điểm hiện tại, nhiều bãi tập kết rác nơi đây không còn khả năng tiếp nhận. Chính vì vậy, việc rác thải ứ đọng bốc mùi hôi, xuất hiện nhiều côn trùng đang là mối đe dọa đến sức khỏe người dân.

Giống như ở Tam Dương, một số xã trên địa bàn huyện Yên Lạc, tình trạng ứ đọng rác thải ngày một gia tăng. Sống cách khu bãi rác không xa, chị Trần Thị Thu (thôn Phú Cường, xã Đồng Cương) chia sẻ: Vào những ngày nắng nóng, mùi hôi thối từ rác bốc lên rất khó chịu, kèm theo đó là ruồi nhặng bay khắp, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, nhất là các những cụ già và em nhỏ sống gần đó. Còn những ngày trời mưa gió, nước từ bãi rác chảy ra có màu đen như dầu luyn. Lo lắng về môi trường sống và sức khỏe, người dân mong muốn chính quyền sớm có biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm.

Không chỉ phát triển chăn nuôi, hiện Vĩnh Phúc còn có hàng chục làng nghề tiểu thủ công nghiệp, với gần 20.000 cơ sở sản xuất, chủ yếu nằm trong khu dân cư. Nước thải, bụi, khí thải và các loại chất thải rắn của các làng nghề hầu hết được thải trực tiếp ra môi trường mà không được phân loại, thu gom và xử lý theo quy định như: Làng nghề mộc ở thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên); thị trấn Yên Lạc (Yên Lạc); xã An Tường (Vĩnh Tường); làng nghề bánh bún xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường)…

Được biết, Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều cơ chế hỗ trợ, đầu tư lắp đặt các hệ thống xử lý rác thải, nước thải nhưng mới chỉ giải quyết được phần nào. Thiết nghĩ, để môi trường nông thôn luôn xanh, sạch, đẹp, nhiệm vụ quan trọng của Vĩnh Phúc hiện nay là nhanh chóng tìm ra biện pháp xử lý lâu dài. Đồng thời, chính quyền các cấp cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường đến mọi tầng lớp người dân. Giải quyết dứt điểm các bãi rác thải tự phát không theo quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường; kiên quyết xử lý người đứng đầu chính quyền cấp xã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, cần điều chỉnh, bổ sung quy hoạch quản lý chất thải rắn của tỉnh, làm cơ sở cho việc triển khai dự án nhà máy xử lý rác thải tập trung và là căn cứ cho các địa phương triển khai lựa chọn địa điểm bãi chôn lấp rác thải…

TRỌNG HIẾU
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang