Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Sớm khắc phục ô nhiễm kênh Dài

08:11 | 29/05/2019
Những năm qua, hàng trăm hộ dân thuộc các thôn Giao Tất A, Giao Tất B và tổ dân phố đường 181 (xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) thường xuyên phải sống chung với ô nhiễm môi trường từ tuyến kênh Dài (hay còn gọi là kênh Bắc Hưng Hải). Mặc dù đã nhiều lần đề nghị với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan để có biện pháp xử lý nhưng đến này tình trạng này vẫn chưa được khắc phục.

Theo phản ánh của cử tri, kênh Dài do Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Nam Đuống quản lý, bắt nguồn từ trạm bơm Bắc Hưng Hải chảy qua địa phận huyện Văn Lâm (Hưng Yên) và các xã Dương Quang, Kim Sơn và Lệ Chi (huyện Gia Lâm). Vì nằm ở phía cuối nguồn và rác thải bị cống Keo giữ lại nên đoạn kênh chạy qua xã Kim Sơn (có chiều dài khoảng 2,5km) bị ô nhiễm nặng nhất, nước luôn có màu đen kịt, mùi xú uế ngập ngụa khắp con kênh kèm theo mùi hôi thối nồng nặc đã gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân xung quanh. Các hộ dân sống xung quanh khu vực thường xuyên phải đóng kín cửa cả ngày để tránh mùi hôi thối bốc lên từ con kênh. Rác thải chỉ giảm sau khi được đơn vị quản lý kênh vớt đi nhưng chỉ sau một thời gian ngắn lại ngập đầy. Trước thực trạng ô nhiễm kéo dài, người dân đã nhiều lần đề nghị các cơ quan chức năng và đơn vị quản lý tuyến kênh có giải pháp khắc phục nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được cải thiện. Do đó, cử tri mong muốn, chính quyền các cấp từ xã đến huyện, thành phố và các cơ quan liên quan cần tăng cường xử lý, nhằm khắc phục triệt để tình trạng trên.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Kim Sơn Nguyễn Viết Thắng, kênh Dài là kênh tưới, mỗi khi bơm nước, rác thải lại dồn hết về cống Keo, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân các thôn Giao Tất A, Giao Tất B, tổ dân phố đường 181 và hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân trong xã. Nguyên nhân do kênh Dài phải chứa một lượng nước thải lớn của KCN Như Quỳnh (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) chảy vào. Bên cạnh đó, ý thức của một số người dân còn hạn chế, nhiều hộ dân còn xả trực tiếp rác, nước thải từ các hoạt động sản xuất, chế biến phế liệu xuống kênh, thậm chí, vứt xác động vật chết xuống kênh vừa gây ra ô nhiễm, vừa tiềm ẩn nhiều hiểm họa về các bệnh dịch liên quan.

Về vấn đề này, UBND huyện Gia Lâm đã nhiều lần có văn bản đề nghị UBND huyện Văn Lâm (Hưng Yên) tăng cường kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất tại KCN Như Quỳnh xả nước thải chưa qua xử lý ra kênh Dài. Đồng thời, yêu cầu đơn vị quản lý kênh tăng cường biện pháp quản lý, không để các tổ chức, cá nhân xả rác ô nhiễm vào kênh. Tuy nhiên, đến nay tình trạng ô nhiễm tại kênh Dài vẫn chưa được khắc phục.

Để bảo đảm môi trường sống trong lành và tránh ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp của người dân xã Kim Sơn nói riêng và huyện Gia Lâm nói chung, các cơ quan chức năng huyện Gia Lâm, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Hà Nội và UBND tỉnh Hưng Yên cần phối hợp chặt chẽ và sớm có giải pháp khắc phục.

TRẦN TÂM
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang