Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 22:56 | 01/04/2020 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Siết chặt quản lý đất lâm nghiệp, đất rừng

08:21 | 26/05/2019
Xử lý các công trình xây dựng vi phạm trên đất lâm nghiệp, đất rừng là nội dung được nhiều đại biểu HĐND thành phố Hà Nội đưa ra chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, 4, 5, HĐND thành phố Khóa XV. Tại phiên giải trình tháng 3 vừa rồi, Thường trực HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố cho biết kết quả thực hiện các kết luận của chủ tọa kỳ họp liên quan đến nội dung này. Trong đó, yêu cầu chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp xử lý trong thời gian tới.

Theo đại diện UBND thành phố, việc xử lý các công trình vi phạm xây dựng kiên cố trên đất lâm nghiệp được UBND thành phố đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao, nhất là đối với những vi phạm tại khu vực Vườn quốc gia Ba Vì và rừng phòng hộ Sóc Sơn. Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo UBND thành phố cũng thừa nhận, công tác quản lý rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn vẫn có những khó khăn, vướng mắc. Việc phân định ranh giới 3 loại rừng trên bản đồ không đầy đủ, chưa rõ ràng, ngoài thực địa chưa được cắm mốc xác định ranh giới; diện tích đất lâm nghiệp ở một số địa phương còn trùng lấn với diện tích đất ở và đất khác, ranh giới các loại đất chưa rõ ràng nên vẫn xảy ra xâm lấn, xây dựng trái phép trên đất quy hoạch cho lâm nghiệp.

Bên cạnh đó, một số chính quyền cơ sở chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm QLNN đối với rừng và đất lâm nghiệp; một số dự án đầu tư trên diện tích rừng và đất quy hoạch cho lâm nghiệp không lấy ý kiến của cơ quan QLNN chuyên ngành lâm nghiệp nên không chuyển đổi mục đích rừng và đất lâm nghiệp sang mục đích khác theo đúng quy định, hoặc có quyết định chuyển đổi nhưng không có quyết định thu hồi rừng. Ngoài ra, lợi dụng việc giao khoán quản lý bảo vệ rừng, người nhận khoán đã tự nhận là chủ rừng dẫn đến tình trạng tự ý chuyển nhượng mua bán rừng và đất lâm nghiệp bất hợp pháp; các nông, lâm trường (thuộc các bộ, ngành, Trung ương quản lý) được giao rừng và đất lâm nghiệp cho mục đích phát triển lâm nghiệp, nông lâm trường chỉ được thực hiện giao khoán cho hộ nhận khoán quản lý bảo vệ nhưng đã tự ý cấp đất ở sai quy định cho hộ gia đình, dẫn đến tình trạng lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp…

Về giải pháp, UBND thành phố cho biết sẽ giao UBND các huyện Sóc Sơn, Ba Vì, các sở, ban, ngành liên quan thực hiện nội dung các kết luận thanh tra của cấp có thẩm quyền để xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng; chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị thực hiện tốt, hiệu quả các kế hoạch, chương trình của Thành ủy, UBND thành phố thực hiện Chỉ thị số 13/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Trong đó, kiên quyết xử lý dứt điểm các trường hợp xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền cơ sở về QLNN đối với rừng và đất lâm nghiệp; nâng cao nhận thức của người dân trong quản lý, bảo vệ rừng.

Bên cạnh đó, giao UBND cấp huyện, Sở TN - MT xây dựng phương án giao đất gắn với giao rừng cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức để rừng và đất lâm nghiệp thực sự có chủ. Giao Sở NN - PTNT rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch rừng và đất lâm nghiệp bảo đảm phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt quy hoạch lại 3 loại rừng để thuận lợi phát triển kinh tế lâm nghiệp của Thủ đô; đo đạc lại toàn bộ diện tích, xây dựng bản đồ địa chính cho rừng và đất lâm nghiệp làm cơ sở cắm mốc ranh giới rừng và đất lâm nghiệp ngoài thực địa; điều chỉnh phân cấp quản lý rừng và đất lâm nghiệp về cho địa phương, hạn chế chuyển đổi diện tích các loại rừng và diện tích đất lâm nghiệp sang mục đích khác.

Cử tri Thủ đô mong muốn các cấp, ngành chức năng siết chặt công tác quản lý đất rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn, bảo đảm thực thi nghiêm pháp luật về quản lý rừng và đất lâm nghiệp. Đồng thời, tạo điều kiện ổn định cho người dân yên tâm bám rừng, canh tác trên đất lâm nghiệp; để rừng và đất lâm nghiệp thực sự có chủ, tránh xâm lấn, xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp.

BẢO TRÂM
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang