Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Giảm thiểu lây lan dịch tả lợn châu Phi

08:09 | 25/05/2019

Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang diễn biến phức tạp, có xu hướng phát sinh ra nhiều xã, huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An khiến cử tri và người dân rất hoang mang, lo lắng. Theo phản ánh của ông Hoa Phò Tuyết (huyện Kỳ Sơn), gia đình nuôi 7 con lợn đen giống bản địa, trong đó có 1 con lợn mẹ mới đẻ được hơn 10 con. Tuy nhiên, 3 trong 7 con lợn bỏ ăn rồi lăn ra chết, 4 con còn lại cũng có hiện tượng ốm yếu, khiến gia đình không khỏi lo lắng. Tương tự, ông Hoàng Trường Kỳ (huyện Anh Sơn) lo lắng: Mới đây, 7 con lợn của gia đình xuất hiện triệu chứng sốt, bỏ ăn, đi xiêu vẹo và chết; sau đó đàn lợn tiếp tục phát bệnh lên đến 12 con. Sau khi nhận được tin báo, cán bộ thú y huyện đã lấy mẫu gửi về Chi cục Thú y vùng III để xét nghiệm; kết quả, đàn lợn chết dương tính với DTLCP.

Thực tế, từ ổ dịch được phát hiện đầu tiên tại một hộ chăn nuôi ở xã Quỳnh Mỹ (huyện Quỳnh Lưu) vào ngày 12.3, đến ngày 24.5, trên địa bàn tỉnh đã có 13 địa phương xuất hiện DTLCP gồm: Quỳnh Lưu, Tân Kỳ, Nam Đàn, Đô Lương, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, thị xã Hoàng Mai, Thanh Chương, Diễn Châu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Anh Sơn và mới đây nhất là huyện biên giới Kỳ Sơn. Trước tình trạng dịch bệnh ngày càng lan rộng, Phó Giám đốc Sở NN - PTNT tỉnh Nguyễn Văn Lập lý giải: Do việc vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn bị nhiễm mầm bệnh từ ngoài tỉnh về các điểm thu gom, buôn bán sau đó bán lại cho các hộ dân để giết mổ nhỏ lẻ; các huyện xuất hiện dịch đầu tiên đều nằm trên quốc lộ 1A, tiếp giáp với Thanh Hóa là địa phương đang có dịch. ‘‘Ngành chăn nuôi của Nghệ An chủ yếu nhỏ lẻ, khó áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng dịch, an toàn sinh học. Đa số hộ dân chưa tuân thủ đầy đủ quy trình phòng bệnh; khử trùng môi trường chăn nuôi, dụng cụ, phương tiện chưa triệt để; còn gom thức ăn thừa cho lợn ăn chưa qua xử lý nhiệt. Còn phổ biến tình trạng người dân tự mổ, bán thịt lợn không qua kiểm soát của cơ quan thú y’’, ông Lập cho biết.

Để hạn chế sự lây lan của DTLCP trong giai đoạn hiện nay, đại diện Sở NN-PTNT tỉnh cho biết: Ở cấp tỉnh cần duy trì hoạt động của trạm/chốt kiểm dịch, Tổ công tác liên ngành để kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm; thực hiện tốt công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các trang trại chăn nuôi xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh… Còn đối với các huyện, căn cứ tình hình dịch bệnh, chăn nuôi, nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn để xem xét thành lập đoàn liên ngành, chốt kiểm dịch tạm thời; chỉ đạo các cơ quan chuyên ngành phối hợp với các xã tổ chức giám sát, phát hiện sớm, báo cáo, xử lý kịp thời các ổ dịch.

Bên cạnh đó, cần thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán các sản phẩm thịt không có dấu kiểm soát giết mổ, giết mổ nhỏ lẻ tại những địa điểm không đủ điều kiện vệ sinh thú y, ATTP, không có cán bộ thú y thực hiện việc kiểm soát giết mổ… ‘‘Những huyện có dịch phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; chủ động cấp kinh phí từ nguồn dự trữ phòng, chống dịch của địa phương, bảo đảm nguồn lực để triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch’’, ông Lập nhấn mạnh.

Thực tế, “cơn bão” DTLCP thời gian qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung như một đòn giáng mạnh khiến ngành chăn nuôi và các hộ dân điêu đứng. Đây đang là vấn đề ‘‘nóng’’ thu hút sự quan tâm, lo lắng của đông đảo cử tri. Mong rằng, chính quyền, cơ quan QLNN các cấp vào cuộc quyết liệt, tìm giải pháp xử lý để giảm thiểu sự lây lan của dịch, góp phần ổn định cuộc sống cho người chăn nuôi và yên tâm cho người dân.

HẢI PHONG
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang