Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Xử lý triệt để vi phạm của Công ty TNHH Sản phẩm Sắc Màu

07:44 | 23/05/2019
Nhiều năm nay, chất thải, nước thải từ hoạt động sản xuất gạch, ngói của Công ty TNHH Sản phẩm Sắc Màu trên địa bàn xóm 7, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội không được thu gom, xử lý đã đổ tràn ra bên ngoài môi trường, làm ô nhiễm nguồn nước giếng khoan của nhiều hộ dân trong khu vực.

Theo phản ánh của cử tri, bắt đầu hoạt động vào năm 2013 nhưng trong quá trình hoạt động, Công ty TNHH sản phẩm Sắc Màu đã không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về cam kết bảo vệ môi trường khi ngang nhiên sử dụng hóa chất để nghiền đất màu, chất thải xả ngay tại nơi sinh sống của người dân trong khu vực. Nước thải của công ty khi chảy ra có hiện tượng bị cô đặc, chặn dòng nước thải của các hộ dân, gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, làm mất vệ sinh môi trường sống của người dân nơi đây. Khi trời mưa, nước thải của Công ty tràn ra khu vực vườn của các hộ dân. Đặc biệt, vào ban đêm, tiếng máy móc hoạt động kèm theo mùi hôi khét từ cơ sở sản xuất này khiến nhiều gia đình không thể ngủ được, thậm chí, nhiều hộ sinh sống gần cơ sở còn bị rung nhà do máy nghiền đất hoạt động... Cử tri đề nghị, UBND huyện Sóc Sơn, UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm của Công ty TNHH sản phẩm Sắc Màu nhằm bảo đảm môi trường sống cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành Quyết định số 2532 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH sản phẩm Sắc Màu về hành vi: Không thực hiện việc khắc phục ô nhiễm do hoạt động của mình gây ra (để đất nguyên liệu sản xuất ở ngoài trời và nguyên liệu thành phẩm chảy tràn ra đường dân sinh) tổng số tiền phạt là 15.000.000 đồng. Đồng thời, giao Phòng TN - MT phối hợp với UBND xã Tiên Dược tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường, lấy mẫu nguồn nước thải của Công ty TNHH sản phẩm Sắc Màu.

Tuy nhiên, kết quả phân tích ngày 19.11.2018 của Viện Kỹ thuật và Công nghệ môi trường đối với không khí xung quanh và nước tại bể chứa sản phẩm hoàn thiện của Công ty đều nằm trong quy chuẩn Việt Nam hiện hành. Để bảo vệ môi trường đối với hoạt động sản xuất của Công ty TNHH sản phẩm Sắc Màu, UBND thành phố đã giao UBND huyện Sóc Sơn tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và xử lý các vi phạm theo thẩm quyền. Đến nay, Công ty đã chấp hành quyết định xử phạt nhưng theo quan sát của phóng viên, tình trạng đổ đất, chất thải ra ngoài bãi đất trống ngay trong khu dân cư vẫn đang diễn ra. Để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân, các cơ quan chức năng liên quan cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, sớm có biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để vi phạm của Công ty.

TRẦN TÂM
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang