Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Sạt lở đất xã, huyện nói gì

08:38 | 20/04/2019
Thời gian qua, người dân trên địa bàn các xã Xuân Châu, Xuân Đài, Xuân Hồng… huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định phải sống trong cảnh lo sợ vì bờ sông Hồng, sông Ninh Cơ đoạn qua các xã này đang bị sạt lở nghiêm trọng do nạn khai thác cát trái phép. Mặc dù người dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng tình trạng khai thác cát vẫn diễn ra, nhà cửa, ruộng vườn của hàng trăm hộ dân có nguy cơ bị “xóa sổ” bất cứ lúc nào.

Theo quan sát của phóng viên trực tiếp có mặt tại sông Hồng, đoạn chảy qua xã Xuân Châu, tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, vùng sạt lở kéo dài cả trăm mét, ăn sâu vào 3m. Nhiều chỗ biến thành những vách đất dựng đứng chênh vênh chỉ cần mỗi đợt sóng mạnh là từng tảng đất màu mỡ lại đổ ập xuống sông và chìm nghỉm. Anh Nguyễn Văn Thính, xóm 3, xã Xuân Châu, huyện Xuân Trường cho biết: Nhà tôi đã thuê 6 mẫu đất ven sông để trồng hoa màu được gần 5 năm. Tuy nhiên, trong khoảng gần 2 năm trở lại đây, tình trạng sạt lở đất ven sông diễn ra với tốc độ lớn, có đoạn lở sâu đến 5m, ảnh hưởng đến diện tích hoa màu. Nguyên nhân do các tàu thuyền tập trung số lượng lớn để hút cát trái phép. Do vậy tôi mong muốn các cấp chính quyền chỉ đạo cấm các thuyền hút cát khu vực này.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tình trạng mất đất sản xuất không chỉ ở Xuân Châu mà còn diễn ra ở nhiều nơi. Ông Trần Văn Hiền, xã Xuân Đài, huyện Xuân Trường lo lắng: “Bà con nơi đây sinh sống chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, nay đất nông nghiệp đã bị nước cuốn trôi rất nhiều, nguyên nhân do tàu thuyền khai thác cát ngày càng nhiều, lại hút gần bờ sông nên gây ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng, thậm chí đã có hộ dân bị “hà bá nuốt”. Mặc dù người dân chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền xã để cầu cứu, nhưng đến nay vẫn chìm trong im lặng?

Trước những bức xúc của người dân về tình trạng “cát tặc” lộng hành, Chủ tịch UBND xã Xuân Châu Nguyễn Duy Khánh thừa nhận tình trạng sạt lở đất diễn ra trong thời gian dài, nguyên nhân chính do nạn “cát tặc” hoành hành làm thay đổi dòng chảy. Việc này chúng tôi đã có báo cáo bằng văn bản lên UBND huyện nhằm quan tâm chỉ đạo xử lý, ông Khánh cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường Vũ Tuấn Dương cho biết: UBND huyện đã nhận được ý kiến, kiến nghị của cử tri và báo cáo kiến nghị của UBND xã Xuân Châu, đồng thời bày tỏ rất “sốt ruột” trước sự việc này. “Nguyên nhân do nước lũ một phần, còn một phần do tình trạng khai thác cát bừa bãi. Hiện nay huyện Xuân Trường đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, đẩy nhanh tiến độ phối hợp xử lý tình trạng hút cát trái phép, sạt lở đất ven sông”, Chủ tịch Vũ Tuấn Dương khẳng định.

Rõ ràng, tình trạng sạt lở đã và đang diễn ra hết sức phức tạp cùng với hàng nghìn mét đất của nhiều hộ dân đã bị mất. Đông đảo cử tri và người dân địa phương mong muốn chính quyền huyện Xuân Trường và ngành chức năng tỉnh Nam Định khẩn trương có giải pháp xử lý triệt để, để các hộ dân có đất ven sông yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống, đặc biệt trước mùa mưa bão sắp đến.

NHẬT ANH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang