Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Báo động về an toàn giao thông ở Định Hóa

08:21 | 03/04/2019
Những ngày gần đây, trên địa bàn huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên ngày càng xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Đặc biệt, từ khi tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn huyện chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng từ ngày 1.3.2019. Chỉ mới gần 1 tháng hoạt động, nhưng quanh khu vực tuyến đường này đã xảy hàng chục vụ tai nạn giao thông, trong đó có 3 vụ nghiêm trọng khiến người dân vô cùng bất an.

Thống kê của huyện Định Hóa cho thấy, dọc tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn huyện dài 11,4km có 3 điểm giao cắt lớn với các tuyến đường liên xã do huyện quản lý gồm: Điểm giao cắt với tuyến đường Chợ Chu - Lam Vỹ tại Km 214+800 thuộc địa phận xóm Nản Dưới, thị trấn Chợ Chu; điểm giao cắt với tuyến đường Chợ Chu - Phượng Tiến tại Km 213+600 thuộc địa phận xóm Phỉnh, xã Phượng Tiến và điểm giao cắt với tuyến đường Tân Dương - Tân Thịnh tại Km 212+200 thuộc địa phận xóm từ xóm Chũng, xã Tân Dương. Các điểm giao cắt này đều nằm ở đoạn đường cua khuất tầm nhìn, trong khi đó mật độ phương tiện tham gia giao thông từ các tuyến đường liên xã đi ra đường Hồ Chí Minh hằng ngày rất lớn. Vì vậy, trong thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ va chạm giao thông, gây tổn thất về người và của. Hơn nữa, đây lại là tuyến đường quan trọng kết nối giao thương giữa hai huyện Định Hóa và Phú Lương, giữa tỉnh Thái Nguyên với các tỉnh miền núi phía bắc, như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang… Do đó, lưu lượng xe, người tham gia giao thông sẽ ngày càng tăng lên và nguy cơ tai nạn giao thông sẽ ngày càng tăng.

Theo phản ánh của người dân nơi đây, tại các điểm giao cắt đều không có biển cảnh báo về tuyến đường giao nhau, biển báo nguy hiểm, biển báo khu dân cư cũng như gờ giảm tốc để các phương tiện chú ý giảm tốc độ khi di chuyển qua đây. Nhiều xe đi từ đường liên xã ra với tốc độ cao, khiến các phương tiện lưu thông trên đường Hồ Chí Minh đôi khi bất ngờ phải phanh gấp để tránh va chạm. Đặc biệt, tại ngã 5 thị trấn Chợ Chu, mặc dù đã có hệ thống biển cảnh báo và đèn tín hiệu giao thông nhưng do đèn tín hiệu chưa được bố trí hợp lý khiến cho tình trạng giao thông ở khu vực này thường rơi vào tình trạng “hỗn loạn”. Người dân nơi đây cho biết, mỗi khi họ đi từ hướng Bệnh viện đa khoa huyện ra ngã 5 thị trấn Chợ Chu thì không biết phải đi như thế nào cho đúng. Rẽ trái thì không được phép vì có biển cấm, rẽ phải thì bị xung đột với các phương tiện theo hướng từ xã Phúc Chu đi ra. Đi thẳng thì không biết phía trước đang là đèn xanh hay đèn đỏ vì đèn tín hiệu quay sang hướng khác. Tại khu vực này, mật độ giao thông rất đông đúc, vì vậy, nhiều người cho rằng cần phải bố trí một vòng xuyến để các phương tiện dễ dàng lưu thông hơn.  

Trước thực trạng trên, đại diện lãnh đạo UBND huyện Định Hóa cho biết, UBND huyện đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh (Chủ đầu tư thực hiện Dự án) về những điểm bất hợp lý liên quan đến hạ tầng của tuyến đường qua địa bàn huyện. Tại buổi làm việc, Đại điện Ban Quản lý Dự án đã ghi nhận và cam kết sẽ đề nghị Cục đường bộ (đơn vị quản lý, khai thác tuyến đường) sớm bổ sung hệ thống biển báo giao thông, sơn vạch kẻ đường và gờ giảm tốc để bảo đảm an toàn giao thông cho người dân. Tuy nhiên, đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa triển khai thực hiện các nội dung công việc như đã hứa.

Theo đó, người dân mong muốn ngành chức năng huyện Định Hóa tiếp tục đôn đốc các đơn vị liên quan sớm triển khai các biện pháp như đã hứa để bảo đảm an toàn cho người dân. Bên cạnh đó, cần sớm bố trí lực lượng cảnh sát giao thông liên tục tuần tra, xử lý vi phạm trên tuyến đường này. Đặc biệt, hướng dẫn người dân tham gia giao thông để giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

TƯỜNG VY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang