Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Cảnh giác trước giá đất tăng cao bất thường tại Hoành Bồ

07:55 | 02/04/2019
Thời gian gần đây, đất nền tại một số khu vực đã được quy hoạch trên địa bàn huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) bất ngờ được đẩy giá lên cao, mặc dù mặt bằng chung tại các khu dân cư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác trên đất thì gần như không có nhiều biến động. Điều này đang khiến nhiều nhà đầu tư đặt nghi vấn, có sự giao dịch tập trung vào một số điểm của một nhóm người nhằm tạo ra cơn sốt để dẫn dắt thị trường.

Theo ghi nhận, hiện tại, các thửa đất thuộc Quy hoạch dân cư Bắc sông Trới do Công ty cổ phần Cơ giới và Xây dựng Thăng Long làm chủ đầu tư, khu dân cư Bắc cầu Bang do Công ty cổ phần Thống Nhất 508 làm chủ đầu tư đang được giao dịch vô cùng sôi động. Nhiều nhà đầu tư từ TP Hạ Long, Cẩm Phả đang dành sự quan tâm đặc biệt và đổ xô về khu vực này với mong muốn sở hữu nhằm kiếm lời từ giá đất tăng cao. Tuy nhiên, cũng có một số nhà đầu tư tỏ ra nghi ngờ, bởi các giao dịch thực hiện tại các khu vực quy hoạch này thường diễn ra rất nhanh chóng, mua đi bán lại nhiều lần, làm dấy lên nghi ngại, có một nhóm người đang tự mua đi bán lại với nhau nhằm đẩy giá để trục lợi trong thời gian ngắn. Anh Đinh Văn Trang (ở phường Cao Thắng, TP Hạ Long) cho biết: Nghe thông tin từ bạn bè giới thiệu về việc sốt đất ở các khu vực này nên cũng đang có ý định đầu tư. Tuy nhiên, hiện cũng đang phân vân vì giá đất có vẻ chưa phù hợp với thực tế phát triển tại khu vực.

Trong khi đó, theo nhận định của UBND huyện Hoành Bồ, đây thực chất là hoạt động tự giao dịch với nhau của một nhóm môi giới đang thao túng thị trường, nhằm tạo ra biến động và để kích thích các nhà đầu tư muốn đầu cơ, lướt sóng. Chính vì vậy, mới đây, UBND huyện đã chính thức phát đi thông báo yêu cầu UBND các xã, thị trấn và các cơ quan liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới từng thôn, khu, tổ dân phố tình trạng pháp lý của các dự án, khuyến cáo người dân cảnh giác trước sự bất thường của thị trường bất động sản trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của huyện nhanh chóng cung cấp các thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai, thủ tục pháp lý… các dự án kinh doanh hạ tầng đất ở đến UBND các xã, thị trấn, cơ quan truyền thông trên địa bàn, kịp thời thông tin công khai, minh bạch đến người dân, nhà đầu tư hạn chế tối đa các rủi ro do đội ngũ môi giới thao túng tạo ra.

Lãnh đạo huyện cũng cho biết, sẽ siết chặt công tác quản lý nhà nước về đất đai, đặc biệt là việc thực hiện chứng thực các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất theo đúng trình tự quy định của pháp luật. Đồng thời, sẵn sàng tiếp nhận và kịp thời xử lý các thông tin liên quan đến tình trạng cò mồi, đầu cơ, lũng đoạn thị trường đất đai; chỉ đạo và thông tin tới các trưởng thôn, trưởng khu không được xác nhận giấy tờ viết tay chuyển quyền sử dụng đất nói chung trên địa bàn thôn, khu nơi mình phụ trách, nhằm bảo an ninh trật tự, giữ vững sự minh bạch, ổn định của thị trường.

TUẤN NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang