Cập nhật 19:21 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
23/09/2006
Trong chiến tranh, đồng báo các dân tộc tỉnh Quảng Bình một lòng theo cách mạng. Hoà bình, họ lại trở về với ruông, với nương. Âëy vậy nhưng làm lụng quanh năm mà cái nghèo, cái đói cứ quấn riết, bủa vây cuộc sống của đồng bào. Quá khứ chưa xa, năm 1999, dân số Quảng Bình vỏn vẹn chưa đầy 80 vạn người mà có 39 xã đặc biệt khó khăn, 70% dân số trong các xã này thuộc diện đói nghèo; hàng trăm hộ đồng bào Mã Liềng còn chưa có nhà cửa, sống du canh du cư; hàng chục xã miền núi không điện, không đường giao thông, thiếu trường học, thiếu trạm y tế, người dân thiếu đói triền miên và hầu như không được hưởng thụ các “món ăn” tinh thần.
23/09/2006
Có lẽ không ai không biết Nhật Lệ. Đây là một dòng sông ẩn chứa nhiều huyền thoại. Tính huyền thoại của nó hàm ẩn ngay cả về tên gọi. Người thì cho lệ là đẹp, người bảo lệ là nước mắt. Mặc lòng, Nhật Lệ quanh năm vẫn mải miết chảy và là nhân chứng hiện hữu chứng kiến các bước thăng trầm của một đô thị được định danh Đồng Hới từ thời Thực dân Pháp chiếm đóng Quảng Bình (năm 1885). Có lẽ hai cách hiểu đều đúng chăng?
23/09/2006
Quảng Bình có đường bờ biển dài 116 km từ đèo Ngang đến Hạ Cờ với vùng đặc quyền lãnh hải khoảng 20.000 km2. Dọc theo bờ biển có 5 cửa sông chính là Roòn, Gianh, Dinh, Lý Hoà, Nhật Lệ tạo nên nguồn cung cấp phù du sinh vật có giá trị cho việc phát triển nguồn lợi thuỷ sản.
23/09/2006
Xin mượn lời bài hát của nhạc sỹ Doãn Nho để nói về sự đổi thay của Quảng Bình hôm nay. Sự đổi thay đó là một kỳ tích. Kỳ tích của những con người biết yêu thương và chia sẻ, biết đoàn kết để vươn lên...Có nhìn lại một thời đạn bom, một thời bão lửa mới hiểu hết giá trị và sức vươn của con người vùng đất này.
Quay trở lại đầu trang