Cập nhật 17:42 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

19:43 | 08/12/2011
* Tuyên bố chung, một lần nữa khẳng định tiếp tục giữ gìn, phát huy và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau mối quan hệ hữu nghị truyền thống quý báu giữa hai nước; nhất trí lấy năm 2012 là Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Chiều 8.12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã về tới Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Campuchia, bày tỏ vui mừng và tự hào về mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên một lần nữa khẳng định tiếp tục giữ gìn, phát huy và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau mối quan hệ hữu nghị truyền thống quý báu giữa hai nước, trên cơ sở các nguyên tắc nêu trong các bản Tuyên bố chung Việt Nam - Campuchia năm 1999, 2005 và năm 2009, coi đây là một trong những nhân tố quan trọng bảo đảm thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước.

Hai bên nhất trí tăng cường các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao; tăng cường hợp tác toàn diện giữa các cơ quan lập pháp và hành pháp hai nước; khuyến khích mở rộng hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa các tổ chức quần chúng và các địa phương hai nước, nhất là các địa phương có chung biên giới, và giữa thế hệ trẻ hai nước. Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên nhất trí lấy năm 2012 là Năm hữu nghị Việt Nam – Campuchia.

Hai bên đánh giá cao kết quả tốt đẹp và ý nghĩa sâu sắc chuyến thăm hữu nghị cấp Nhà nước của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Vương quốc Campuchia; coi đây là một sự kiện lịch sử, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia phát triển lên tầm cao mới.

Ngay sau khi rời tỉnh Siem Reap, kết thúc chuyến thăm hữu nghị cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi Điện cảm ơn tới Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. Và qua Quốc vương, Tổng bí thư gửi lời cám ơn chân thành nhất tới Thái thượng hoàng Norodom Sihanouk  và Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk  cùng các nhà lãnh đạo cấp cao Vương quốc Campuchia và toàn thể nhân dân Campuchia đã dành cho Tổng bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao nước ta sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, nồng nhiệt và tràn đầy tình cảm hữu nghị cao quý, thể hiện sâu sắc mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam – Campuchia.

Tổng bí thư chúc nhân dân Campuchia dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương và sự lãnh đạo sáng suốt của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Campuchia tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng một nước Campuchia hòa bình, độc lập, trung lập và phát triển phồn vinh; chúc Quốc vương mạnh khỏe và thành công trên cương vị cao cả của mình; chúc tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

 Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Angkor Wat 
 

 Ảnh: Trí Dũng

+ Trước đó, sáng 8.12, tại Siem Reap, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến thăm Đền Angkor Wat và Đền Bayon, nằm trong Quần thể Angkor nổi tiếng, đã được Unessco công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Hầu hết các ngôi đền ở đây được xây dựng dưới thời Đế chế Khmer từ thế kỷ thứ IX đến thế kỷ XII. Angkor Wat, có chu vi gần 6 km và diện tích khoảng 200 ha, được xây dựng dưới thời Vua Suriyawarman II. Angkor Wat mới đầu để thờ thần Visnu của Ấn Độ giáo. Về sau, khi vương triều Khmer theo Phật giáo, Angkor Wat trở thành linh đền thờ Phật. Sau khi kinh đô của đế quốc Khmer bị người Xiêm phá hủy và các nhà vua Khmer bỏ về Phnom Penh (thế kỷ XV), Angkor Wat rơi vào quên lãng, bị rừng già vây phủ và được khám phá lại vào năm 1860 bởi Herri Mouhot. Nơi cao nhất của Angkor Wat là đỉnh tháp của ngôi đền chính, cao 65m. Angkor Wat là đền núi duy nhất ở Campuchia có lối vào chính ở hướng tây, hướng Mặt Trời lặn. Cách bố cục này gây cảm giác huyền ảo cho người đi vào đền, bởi hình ảnh khu đền đồ sộ nổi bật trên ánh sáng chói lòa của mặt trời. Khu đền gồm 4 tầng nền, càng lên cao càng thu nhỏ lại, mô phỏng hình ảnh núi vũ trụ Mêru của người Ấn Độ. Khu đền chính bao gồm 398 gian phòng với nghệ thuật chạm khắc đá trên trần phòng, hành lang, các lan can... thể hiện sức mạnh phi thường và bàn tay điêu luyện của người Khmer cổ đại. Chính phủ Campuchia đã tiến hành phục chế, tu bổ khu di tích và ngày nay, quần thể này là địa điểm thu hút lượng lớn du khách từ khắp nơi trên thế giới. Những phù điêu phong phú, nhiều màu sắc miêu tả những câu chuyện trong sử thi  Ấn Độ để trang trí trong ngôi đền được thiết kế cân đối, tinh tế và nghiêm trang. Có rất nhiều thần linh nam và nữ vui vẻ nhảy múa. Qua một hành lang phù điêu nối tiếp nhau, chạy dài hàng trăm mét, thể hiện nhiều nhân vật có thật trong lịch sử của Campuchia. Hình tượng thường xuất hiện trên các bức phù điêu là nữ thần nhảy múa của Campuchia – Apsara. Angkor Wat được xem là công trình xây dựng vào thời điểm cực thịnh của đế chế Angkor.

Đền Bayon nằm ở trung tâm quần thể Angkor Thom - kinh đô cuối cùng của đế chế Angkor. Khởi đầu, ngôi đền có 54 tháp lớn nhỏ, nhưng nay chỉ còn 37 tháp tương đối nguyên vẹn. Trên mỗi tháp đều có những khuôn mặt khổng lồ tạc vào đá nhìn ra bốn hướng. Những gương mặt mang nụ cười bí ẩn đã khiến Bayon trở thành một trong những đền tháp ấn tượng nhất và nhiều cảm xúc nhất của Angkor.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự vui mừng khi được trở lại thăm Siem Reap, thăm Angkor - cái nôi của nền văn minh Angkor huy hoàng, biểu tượng của đất nước Campuchia tươi đẹp, di sản văn hóa vật thể nổi tiếng trên thế giới.

Chuyến thăm Đền Angkor Wat và Đền Bayon lần này đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với Người đứng đầu Đảng ta và các thành viên trong Đoàn về một đất nước Campuchia có lịch sử dựng nước và giữ nước lâu đời, nơi gặp gỡ của hai nền văn hóa lớn trên thế giới là nền văn hóa Trung Quốc và Ấn Độ.

Thanh Tâm
Quay trở lại đầu trang