Cập nhật 19:02 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
08:48 08/01/2016
Luật Tự do thông tin và tờ Federal Register là hai công cụ quan trọng mà người Mỹ sử dụng ngày càng nhiều để củng cố tính minh bạch của cơ quan nhà nước. Những hiểu biết họ có được từ những nguồn thông tin này đã được biến thành những thay đổi trong chính sách công.
08:26 08/01/2016
Vị Tổng thống thứ tư của nước Mỹ - James Madison từng viết năm 1822: “Một Chính phủ vì dân mà không có sự phổ biến thông tin cho dân chúng hoặc không có phương tiện để tiếp cận thông tin thì chỉ là sự bắt đầu cho một trò hề hoặc chính là một tấn thảm kịch, hoặc có lẽ là cả hai thứ đó. Tri thức sẽ luôn thống trị sự ngu dốt, và nhân dân chính là người bầu ra các thống đốc của họ, họ có quyền và họ cần phải biết những gì Chính phủ của họ đang làm”.
08:26 08/01/2016
Cách căn bản nhất để người dân Mỹ ràng buộc lãnh đạo chịu trách nhiệm về những hành động của mình là thông qua bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử và tham gia bồi thẩm đoàn trong các phiên xử công khai. Nhưng đó không phải là cách duy nhất. Luôn có và nên có nhiều cơ hội khác để bảo đảm rằng những quan chức nhà nước được và không được bầu luôn chịu trách nhiệm trước người dân. Một trong những cơ hội đó được tạo ra bởi Luật Ánh dương, đạo luật giúp các hoạt động của cơ quan nhà nước sáng rõ dưới ánh mặt trời.
08:22 08/05/2015
08:22 08/05/2015
Truyền thông xã hội không tồn tại trong một môi trường chân không. Việc sử dụng công cụ này cần phù hợp với thực tế và cân bằng với các hình thức giao tiếp truyền thống khác của nghị viện; cần phải tuân theo những quy định chung về quy trình, thủ tục nghị trường, những chuẩn mực về quy tắc ứng xử của nghị sĩ. Hơn nữa, cũng cần chú ý đến những vấn đề về kỹ thuật, an ninh mạng, bí mật quốc gia và đời tư, uy tín của nghị viện…
08:21 08/05/2015
Hiện nay có nhiều công cụ, phương tiện truyền thông xã hội mà nghị viện có thể sử dụng để hỗ trợ hoạt động của mình. Việc lựa chọn có thể khác nhau, nhưng có quy tắc đơn giản: chọn công cụ phù hợp với nhu cầu và hướng tới nơi đã có nhiều người sử dụng mà nghị viện muốn giao tiếp. Với quy tắc này, truyền thông xã hội có thể được tích hợp vào một cổng thông tin điện tử của nghị viện thân thiện với người dùng, để báo chí và công chúng đều vào được và giao tiếp dễ dàng, hướng người dân tới những thông tin, hoạt động ở nghị trường như trang web của Thượng viện Mexico, Nghị viện Anh, Quốc hội Mỹ.
08:21 08/05/2015
Những nghị viện đã sử dụng truyền thông xã hội thường chọn Facebook, Tweeter để cung cấp thông tin, tương tác với công chúng, ví dụ nghị viện Trinidad & Tobago có tài khoản Tweeter. Còn Ủy ban Về tương lai của Quốc hội Phần Lan trực tiếp sử dụng Facebook như một địa điểm thu thập ý kiến của công chúng về tương lai của đất nước, trong đó về vai trò của công nghệ.
08:26 17/04/2015
Nỗ lực thúc đẩy đa dạng về nhân khẩu trong đội ngũ nhân viên Văn phòng Nghị viện chắc chắn dẫn đến sự hoài nghi và lo âu của cả nhân viên và nhà quản lý. Họ e ngại rằng chi phí cho việc tuyển dụng bình đẳng là quá cao, không những làm đảo ngược tình trạng phân biệt đối xử, hạ thấp các tiêu chuẩn tuyển dụng mà còn có thể khiến cơ quan tuyển dụng phải từ bỏ các nguyên tắc quan trọng. Tuy nhiên, đây chỉ là những lo ngại phi thực tế.
08:26 17/04/2015
Vụ Các vấn đề về thủ tục của Văn phòng Hạ viện Canada từng triển khai thực hiện một số kế hoạch liên quan đến việc tuyển dụng nhân viên theo tiêu chí bảo đảm công bằng cho các nhóm thiểu số.
Quay trở lại đầu trang