Cập nhật 16:21 | 19/08/2017 (GMT+7)
.
Chính sách pháp luật về các đặc khu kinh tế quốc tế
08:30 23/04/2017
Cho đến tận bây giờ, chính sách và hệ thống pháp luật liên quan đến SEZ vẫn được nhiều nước châu Á hoàn thiện và cải cách do nhận thức được tính ưu việt của nó đối với khả năng cất cánh của nền kinh tế trong nước.
Tổng quan về Nghị viện Singapore
08:45 16/04/2017
Cơ quan lập pháp Singapore theo mô hình dân chủ Nghị viện của hệ thống Westminster, Anh. Theo đó, các nghị sĩ được bầu ra thông qua các cuộc tổng tuyển cử thường kỳ. Khi Nghị viện mới được triệu họp lần đầu tiên, Chủ tịch sẽ được bầu sau khi các nghị sĩ mới tuyên thệ.
Tổng quan về Nghị viện Singapore
08:42 16/04/2017
Hiến pháp của Singapore xác định thẩm quyền lập pháp thuộc về Nghị viện. Và cũng giống như nhiều nơi trên thế giới, quy trình lập pháp nước này là xem xét, thông qua luật theo trình tự ba lần đọc.
Tổng quan về Nghị viện Singapore
08:40 16/04/2017
Giống như nhiều nước trên thế giới, một Nghị viện Singapore thực quyền, khẳng định được vai trò đại diện cho người dân là nhờ “công” lớn của bộ máy giúp việc luôn tận tụy, hoạt động chuyên nghiệp và hiệu quả.
Tổng quan về Nghị viện Singapore
08:38 16/04/2017
Để hoạt động của Nghị viện gần dân, giúp họ nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của cơ quan lập pháp, là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia. Vì thế, Chương trình thông tin công chúng của Nghị viện Singapore đặt mục tiêu chính là giáo dục cho công dân hiểu về tổ chức và hoạt động của Nghị viện bằng nhiều hình thức.
Tiếp xúc cử tri
08:14 24/09/2016
Áp lực về trách nhiệm giải trình của nghị sĩ trước cử tri - những người đã bầu ra họ buộc nghị viện và các thành viên thay đổi cách thức thực hiện vai trò đại diện và giữ mối liên hệ với cử tri thông qua các hoạt động tiếp xúc cử tri. Hoạt động này vừa là công cụ, vừa là thước đo để đánh giá hiệu quả hoạt động của nghị sĩ; vừa là môi trường gắn kết giữa cử tri và nghị sĩ, giúp họ nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm.
Tiếp xúc cử tri ở Singapore:
08:04 24/09/2016
Singapore là đất nước nhỏ, chính quyền chỉ có một cấp. Cơ quan đại diện cũng chỉ có một cấp, đó là Nghị viện. Vì vậy, nghị sĩ là những người đại diện duy nhất, gần gũi nhất mà người dân bầu ra và gửi trọn niềm tin. Do vậy, các nghị sĩ coi những buổi gặp dân vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm...
Tham vấn chuyên gia trong quy trình lập pháp
08:51 24/04/2015
Sự tham gia của các nhà khoa học, các chuyên gia và những người làm công tác thực tiễn vào quá trình lập pháp tại Singapore được thực hiện theo 2 phương thức: Tư vấn chính thức và tư vấn không chính thức.
Tham vấn chuyên gia trong quy trình lập pháp
08:09 24/04/2015
Có thể tham khảo quy trình tư vấn cho các đạo luật của các chuyên gia (với sự tham gia ở các mức độ khác nhau) ở Singapore thông qua một số ví dụ điển hình. Chẳng hạn, Luật về an ninh hàng hải và các công ước quốc tế. MPA (Cảng vụ và hải quan Singapore) là cơ quan chủ trì trong việc chuẩn bị các văn bản pháp luật thực thi các công ước của Cơ quan hàng hải quốc tế và biến các công ước đó thành một bộ phận của luật pháp Singapore.
Điều trần ở các nước Đông Nam Á
08:36 11/07/2014
Hầu hết các văn bản quy phạm pháp luật về tổ chức và hoạt động của nghị viện các nước Đông Á và Đông Nam Á đều đề cập đến hoạt động điều trần của ủy ban. Tuy nhiên, mức độ đề cập đến hoạt động điều trần ở văn bản của các nước tương đối khác nhau. Kinh nghiệm cho thấy, để thực thi hữu hiệu, cần tạo ra một khung pháp luật đầy đủ cho hoạt động điều trần. Có những nghị viện còn xây dựng những văn bản hướng dẫn cụ thể để bảo đảm các ủy ban của nghị viện và các nghị sĩ có thể tham gia hoạt động điều trần một cách hiệu quả.
Quay trở lại đầu trang