Cập nhật 09:34 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
THÔNG TIN ĐẠI BIỂU

Họ và tên: Hoàng Văn Cường

Ngày sinh: 01/01/1963

Giới tính: Nam

Dân tộc: Kinh

Tôn giáo: Không

Quê quán: Xã Yên Cường, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định

Trình độ chuyên môn: Đại học Kinh tế chuyên ngành Kinh tế nông nghiệp

Nghề nghiệp, chức vụ (hiện tại): Ủy viên Thường vụ, CN Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Khối các trường Đại học Cao đẳng Hà Nội, PHT Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội.

Nơi làm việc: Trường Đại học Kinh tế quốc dân

Nơi ứng cử:TP Hà Nội

Đại biểu Quốc hội khoá: XIV

Phải có cơ quan chuyên trách quản lý quy hoạch

07:40 | 27/05/2017
Cần sớm thông qua dự án Luật Quy hoạch vì bản thân quy hoạch đã tạo nên sức mạnh vô cùng lớn. Chỉ cần công bố một bản quy hoạch tốt thì có thể biến cả một vùng hoang mạc trở thành thành phố du lịch sầm uất, nhộn nhịp, hoặc những vùng đồi gò trở thành những khu công nghiệp phát triển. Ngược lại nếu quy hoạch sai cũng có thể tạo ra sự tàn phá rất ghê gớm, có khi cả một khu phố phá đi tốn kém hàng nghìn tỷ đồng chỉ để đổi lấy mấy trăm mét đường.

Tuy nhiên, để quy hoạch phát huy được vai trò đó thì dự án Luật Quy hoạch phải được cân nhắc và đánh giá tác động hết sức cẩn trọng. Tôi đề nghị, Ban soạn thảo phải có sự lắng nghe, tiếp thu, đặc biệt là đẩy nhanh việc hoàn thiện để dự án Luật Quy hoạch sớm được QH thông qua và chúng ta đón trước thời kỳ quy hoạch giai đoạn 2021 trở đi.

Tôi nhất trí phải có sự rà soát, điều chỉnh quy hoạch với chu kỳ 5 năm để bảo đảm thích nghi với những thay đổi bất thường của các điều kiện về kỹ thuật, về kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, căn cứ để điều chỉnh được đưa ra ở Điều 52 khiến tôi rất e ngại. Trong 6 căn cứ này có đến 3 căn cứ mà bất kể thời kỳ 5 năm nào cũng đều có thể diễn ra. Ví dụ, căn cứ về sự điều chỉnh mục tiêu chiến lược. Đương nhiên, sau 5 năm, mục tiêu chiến lược có điều chỉnh là bình thường. Nhưng quy định như dự thảo Luật thì bất kể một cơ quan nào muốn điều chỉnh quy hoạch đều có thể thực hiện điều chỉnh được. Tức là rất dễ lặp lại tình trạng quy hoạch theo tư duy nhiệm kỳ. Và khi đó, ý nghĩa quy hoạch sẽ không còn nữa. Tôi đề nghị phải đưa ra hệ thống tiêu chí đánh giá định lượng ngay trong nội dung của quy hoạch. Khi xây dựng nội dung quy hoạch cũng phải dựa vào hệ thống các tiêu chí, đánh giá, định lượng. Những nội dung, tiêu chí này là công cụ để giám sát quá trình thực hiện quy hoạch, đo lường kết quả đầu ra của công tác quy hoạch. Đây cũng là tiêu chí để nếu có điều chỉnh quy hoạch thì cũng có căn cứ để bảo đảm rằng, việc điều chỉnh có đúng không hay phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của cơ quan quản lý.

Về trách nhiệm của các cơ quan liên quan đến xây dựng, quản lý và thực hiện quy hoạch, phải phân định rõ vai trò, trách nhiệm của Hội đồng thẩm định quy hoạch với trách nhiệm của cơ quan chuyên trách về quản lý quy hoạch. Đồng ý phải có cơ quan chuyên trách về quản lý quy hoạch, nhưng cơ quan này không phải để thay thế trách nhiệm của Hội đồng thẩm định. Hiện nay, dự thảo Luật quy định: Hội đồng thẩm định là Hội đồng quyết định việc quy hoạch đó được phê duyệt, bao gồm đại diện của các cơ quan, ban, ngành. Vô hình trung, chúng ta đang chia trách nhiệm của việc quy hoạch đó duyệt thế nào, thực hiện, điều chỉnh ra sao cho mỗi bộ, ban, ngành chịu một phần. Như vậy, cuối cùng sẽ không có ai chịu trách nhiệm. Bản thân đại diện bộ, ban, ngành này cũng không phải là các chuyên gia để đánh giá quy hoạch đó có tính khoa học và tầm nhìn dài hạn hay không mà chỉ là các ý kiến của bộ, ban, ngành đánh giá tác động của quy hoạch đó ảnh hưởng thế nào đến lĩnh vực của mình. Chính vì vậy, phải quy định rất rõ trách nhiệm của cơ quan chuyên trách về quản lý quy hoạch. Theo đó, cơ quan này phải chịu trách nhiệm từ khâu xây dựng quy hoạch, tư vấn để người có trách nhiệm ký phê duyệt quy hoạch này. Trách nhiệm này buộc cơ quan chuyên trách về quản lý quy hoạch phải chọn ra được những chuyên gia để lập quy hoạch, những chuyên gia để thẩm định quy hoạch và những chuyên gia tư vấn để bảo đảm những quy hoạch đó có cơ sở, căn cứ nhất.

ĐBQH Hoàng Văn Cường (Hà Nội)
Nguyễn Bình lược ghi
Quay trở lại đầu trang