Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Quyết liệt thực hiện mục tiêu kép

09:22 | 31/03/2020
Vừa qua, HĐND nhiều địa phương đã tổ chức kỳ họp để bàn thảo những giải pháp quyết liệt tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Đồng thời, khẩn trương đưa ra những quyết định cụ thể để thực hiện những chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Kỳ họp thiết thực

Thời gian vừa rồi, có địa phương tổ chức kỳ họp theo chương trình, nghị quyết đề ra từ đầu năm; nhưng cũng có những nơi tiến hành kỳ họp bất thường theo quy định. Dù hình thức nào thì hầu hết kỳ họp của HĐND vừa qua ở các địa phương đều tập trung phần lớn thời gian để xem xét, thảo luận và quyết định những chủ trương quyết liệt hơn thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà HĐND đã đề ra từ đầu năm. Đó cũng là những chỉ tiêu chủ yếu được thông qua để thực hiện cho cả nhiệm kỳ 2016 - 2020. Điều đặc biệt, lần này chương trình, nội dung kỳ họp đều dành thời gian để xem xét, đánh giá công tác phòng chống dịch Covid-19 và đề ra những biện pháp hiệu lực nhất để kiên quyết, phòng chống dịch bệnh.

Ngay trước ngày khai mạc kỳ họp, Thường trực HĐND đã chuẩn bị nội dung cụ thể, ngắn gọn để giảm bớt thời gian lưu lại tại nghị trường. Đồng thời, đã cho tiến hành tiêu độc, khử trùng khu vực hội trường; chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay, khăn giấy, khẩu trang y tế và máy đo thân nhiệt… Nhiều nơi vẫn tiến hành tổ chức kỳ họp “không giấy” với đầy đủ nội dung để hạn chế tối đa những tiếp xúc chưa thật cần thiết. Văn phòng tham mưu, phục vụ HĐND thông báo cho đại biểu tự túc ăn nghỉ tại nhà; chỉ bố trí cẩn thận cho những đại biểu ở xa không thể đi về kịp. Đại biểu khách mời tại kỳ họp lần này cũng rất hạn chế, chỉ những ngành có liên quan nhiều trực tiếp đến nội dung kỳ họp.

Chủ tịch HĐND khai mạc kỳ họp rất ngắn gọn, cụ thể liên quan đến nhiệm vụ duy trì bằng được tốc độ tăng trưởng kinh tế và không quên nhấn mạnh việc phòng chống đại dịch. Chủ tọa điều hành từng phiên họp khoa học, linh hoạt; dù thời gian cho kỳ họp không dài, nội dung nhiều, nhưng tập trung cho đại biểu thảo luận. Các đại biểu HĐND ý thức cao độ, tập trung thảo luận cụ thể, đánh giá đúng thực trạng tình hình kinh tế - xã hội và việc phòng chống dịch bệnh ở địa phương. Nhiều đại biểu HĐND mạnh dạn nêu lên những hạn chế, tồn tại vừa qua và đưa ra giải pháp cụ thể; coi việc phòng, chống dịch bệnh cũng là tiền đề, điều kiện để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân; mong muốn nhạy bén hơn, biến nguy cơ, thách thức thành thời cơ cho phát triển. Đại biểu dân cử tâm huyết, trách nhiệm trước những khó khăn, sẵn sàng tiên phong trong tuyên truyền, vận động cử tri và Nhân dân cùng vào cuộc thực hiện mục tiêu kép: Phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống dịch bệnh.


Kỳ họp thứ 13 HĐND thành phố Hải Phòng bàn, thông qua một số nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch Covid-19, ổn định tình hình kinh tế - xã hội

Những quyết định hiệu lực

Thời gian tổ chức kỳ họp chỉ trong khoảng một ngày nhưng HĐND các địa phương đã xem xét, quyết định thông qua nhiều nội dung. Trong đó, có những quyết định các chức danh của HĐND, UBND. Thời gian qua, có nhiều cán bộ chính quyền các địa phương đã nghỉ hưu hoặc thay đổi vị trí công tác, nhất là các chức danh của HĐND. Do trong khoảng thời gian Luật Tổ chức chính quyền địa phương đang chuẩn bị sửa đổi với nhiều phương án về chức danh lãnh đạo của HĐND, nên các cấp chính quyền hầu như chưa bổ sung kịp những lãnh đạo trong thực tế đã khuyết. Sau sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, các địa phương tiến hành miễn nhiệm và bầu cử các chức danh của HĐND, UBND theo quy định. Đây là điều kiện cần thiết, quan trọng về cán bộ để xây dựng chính quyền địa phương vững mạnh, thiết thực nhất thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch bệnh trong điều kiện hiện nay.

Vấn đề quan trọng hơn, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thu ngân sách nhà nước ở địa phương trở thành những trách thức rất lớn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. HĐND thảo luận, quyết định không giảm các chỉ tiêu kinh tế, thu ngân sách mà phấn đấu đạt và vượt kế hoạch năm 2020 và nghị quyết năm năm 2016 - 2020 bằng nhiều quyết định cụ thể. Có địa phương đã tiến hành điều chỉnh đầu tư công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tạo động lực phát triển và mở rộng các dự án đang có thế mạnh. Nhiều địa phương quyết định kiên quyết thu hồi các dự án giao nhiều đất, đã lâu không triển khai hoặc sử dụng không đúng mục đích giao cho đơn vị khác thực hiện để khỏi lãng phí nguồn lực.

Có nơi thực hiện chủ trương của cấp trên tiến hành miễn giảm, gia hạn thuế, nhưng bù lại quyết định khai thác các nguồn thu khác còn thất thoát lâu nay. Nhiều địa phương quyết tâm đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, nhất là những doanh nghiệp chưa chịu ảnh hưởng dịch bệnh; phát triển sản xuất nông nghiệp để bảo đảm an ninh lương thực và chuẩn bị đủ hàng hóa thiết yếu; chuyển đổi các hình thức dịch vụ để tạo việc làm và phục vụ tốt người dân. HĐND giao cho UBND và các ngành chuyên môn rà soát  các khoản thu để có thể giao bổ sung nhiệm vụ thực hiện ngân sách trong năm và động viên các đơn vị, các doanh nghiệp chung sức khắc phục khó khăn trong mùa dịch bệnh.

Bên cạnh những quyết định nhằm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và thu ngân sách, HĐND các địa phương cũng có những quyết định điều chỉnh chi ngân sách nhà nước ở địa phương. Có nơi HĐND ra nghị quyết riêng, hoặc giao cho Thường trực HĐND phối hợp với UBND trước tiên trích ngay từ nguồn ngân sách dự phòng để bố trí kinh phí phòng, chống dịch. Cấp bổ sung kinh phí cho Ngành Y tế, các đơn vị “tác chiến” nơi cách ly, các đơn vị làm nhiệm vụ thường xuyên ở các cửa khẩu. Kiên quyết giảm kinh phí phục vụ cho các lễ hội để thực hiện chủ trương hạn chế tập trung đông người và giảm bớt sử dụng ngân sách. Đồng thời, có chủ trương tiết kiệm trong việc tổ chức đại hội, hội nghị… tập trung ngân sách hỗ trợ các đơn vị khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Kỳ họp khép lại với nhiều nghị quyết sát đúng thể hiện quyết tâm cao thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và quyết định hiệu lực, biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tạo niềm tin sâu sắc trong lòng cử tri và nhân dân.

Trần Quảng
Quay trở lại đầu trang