Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.
Hoạt động của HĐND cấp xã trên địa bàn huyện Yên Sơn, Tuyên Quang

Kịp thời nắm bắt, giải quyết vướng mắc

14:21 | 29/03/2020
Phải xác định việc của bà con cũng chính là việc của mình. Với trách nhiệm đại biểu HĐND, mọi lúc, mọi nơi đều phải nắm bắt những vấn đề, băn khoăn, bức xúc của người dân chứ không phải đợi đến kỳ báo cáo; tăng cường TXCT theo chuyên đề, thành lập các nhóm đại biểu phụ trách cụm dân triển khai TXCT trước kỳ họp… Gần dân, kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân để kịp thời kiến nghị giải quyết là một yếu tố quan trọng nâng cao hiệu quả hoạt động HĐND cấp xã trên địa bàn huyện Yên Sơn, Tuyên Quang thời gian qua.

Thời gian qua, HĐND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Sơn đã phát huy dân chủ, tích cực hoạt động, nêu cao vai trò của đại biểu HĐND góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Việc của bà con cũng chính là việc của mình

Năm 2016, xã Hoàng Khai chính thức hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Hạ tầng nông thôn có nhiều đổi thay, đời sống kinh tế của người dân ngày càng được cải thiện, nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự đã được giải quyết, không để lại những tồn đọng. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hoàng Khai, ông Đặng Văn Ánh cho biết: Nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND xã đã có nhiều đổi mới trong tổ chức, hoạt động, nhờ vậy tính hình thức giảm dần, chất lượng, hiệu quả các kỳ họp được nâng lên rõ rệt. Việc xây dựng và ban hành nghị quyết của HĐND cụ thể, sát thực tiễn và bảo đảm chất lượng. Các nghị quyết phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, nhất là các nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới, xây dựng nông thôn mới nâng cao. Nổi bật thời gian qua, xã đã hoàn thành công trình sân vận động thôn Yên Thái với diện tích 8.000m2, đáng chú ý là có sự đồng thuận lớn của bà con Nhân dân với việc hiến 2/3 diện tích đất.

Ông Bùi Kim Dinh, thôn Từ Lưu, đại biểu HĐND xã Hoàng Khai cho biết: Phải xác định việc của bà con cũng chính là việc của mình. Với trách nhiệm của đại biểu HĐND, mọi lúc, mọi nơi đều phải nắm bắt những vấn đề, băn khoăn bức xúc của người dân chứ không phải đợi đến kỳ báo cáo. Nếu bà con có những vướng mắc gì thì thông báo, phối hợp ngay với Trưởng thôn xử lý nhanh chóng, hoặc báo cáo với Thường trực HĐND để kiến nghị UBND xã giải quyết ngay. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, thôn không có vấn đề gì lớn phải nhờ đến cấp trên xử lý, giải quyết.


Cử tri xã Thái Bình, huyện Yên Sơn phát biểu ý kiến trong một cuộc tiếp xúc với đại biểu HĐND
Ảnh: Đặng Huyền

Kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân

Trung Minh là một trong những xã vùng sâu, vùng xa, khó khăn nhất của huyện Yên Sơn, trên địa bàn tập trung chủ yếu là người dân tộc Dao, Mông. Những năm gần đây, cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn đã được đầu tư xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, đặc biệt là tuyến đường nhựa chạy dọc qua xã kéo sang xã Linh Phú (huyện Chiêm Hóa). 8/8 thôn của xã đã được đầu tư xây dựng nhà văn hóa. Đời sống Nhân dân trong xã ngày càng được cải thiện, tình hình an ninh trật tự được giữ vững, ổn định, Nhân dân tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Phó Chủ tịch HĐND xã Lý Thị Thu Hằng cho biết, để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, HĐND xã đã có nhiều đổi mới như tăng cường TXCT theo chuyên đề, lồng ghép nội dung ở các hội nghị nên đã thu hút được nhiều người tham gia, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động TXCT trước và sau mỗi kỳ họp. Xã thành lập các nhóm đại biểu phụ trách cụm dân triển khai TXCT trước kỳ họp. Sau khi tổng hợp báo cáo và ý kiến cử tri, các đại biểu đều phải nghiên cứu kỹ các vấn đề để đưa ra chất vấn, đặc biệt là những vấn đề mà chưa được UBND xã giải quyết. Bên cạnh đó, HĐND xã thực hiện tốt công tác tiếp công dân vào sáng thứ 5 hàng tuần, tiếp nhận và đề nghị UBND xã, các cơ quan liên quan giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân theo đúng quy định pháp luật.

Phó Chủ tịch HĐND huyện Yên Sơn Vũ Hồng Xuân cho biết, hàng quý, Thường trực HĐND huyện đều tổ chức giao ban với HĐND các xã, thị trấn, dành nhiều thời gian tập huấn nghiệp vụ. Qua đó, việc xây dựng văn bản, nghị quyết của HĐND ngày càng chất lượng. Công tác tổ chức các kỳ họp cũng bài bản hơn, việc chất vấn thẳng thắn đi sâu vào đánh giá, đề xuất các giải pháp cùng UBND thực hiện các nghị quyết. Để HĐND cấp xã hoạt động hiệu quả hơn, trước hết đòi hỏi cần có sự tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm của đại biểu HĐND. Cùng với đó, tăng cường hoạt động của đại biểu chuyên trách; tập trung đào tạo, tập huấn về các lĩnh vực chuyên sâu để nâng cao năng lực cho từng cán bộ HĐND, một trong những yếu tố tiên quyết để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND ngay từ cơ sở.

THANH PHÚC
Quay trở lại đầu trang