Cập nhật 17:50 | 29/02/2020 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Tuyên Quang Khóa XVIII

Quyết sách tạo bứt phá

08:02 | 06/12/2019
Nhìn lại chặng đường đã qua, hầu hết các đại biểu tham dự kỳ họp cho rằng: 2019 là năm quan trọng với nhiều khó khăn, thách thức nhưng bằng sự nỗ lực, đổi mới, đoàn kết của cả hệ thống chính trị và nhân dân, bức tranh kinh tế - xã hội trên toàn tỉnh đã có nhiều khởi sắc. Điều đáng ghi nhận, mặc dù là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn nhưng đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh đã giảm chỉ còn 11,80% (giảm 3,58% so với năm 2018). Đây là tiền đề quan trọng giúp Tuyên Quang chủ động tạo thế và lực, vững bước trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Những con số biết nói

Trước những đổi thay của quê hương, các đại biểu nhìn nhận, năm 2019 đã khép lại thành công với những tín hiệu tích cực trong bức tranh kinh tế - xã hội của toàn tỉnh, nhất là khi 21/21 chỉ tiêu đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Trong đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 8,05%, tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 39 triệu đồng/người/năm; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 9,5% so với năm 2018; giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 34,4 vạn tấn; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 2,106 tỷ đồng; tạo việc làm cho 25.000 lao động; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 15,38% xuống còn 11,80%... Những con số trên là minh chứng cho nỗ lực, cố gắng của toàn hệ thống chính trị, nhất là những người đứng đầu. Đặc biệt là sự ban hành kịp thời những chính sách thiết thực, tạo đà tăng trưởng và ổn định cuộc sống cho người dân.


Các đại biểu trao đổi bên lề kỳ họp Ảnh: Trần Tâm

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Khánh Thị Xuyến nhận định: Thời gian qua, Tuyên Quang đã tạo được nhiều dấu ấn nổi bật. Trong đó, công cuộc xóa đói giảm nghèo gắn với xây dựng NTM chính là điểm sáng. Để tạo sinh kế cho người nghèo, giúp họ vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, tỉnh đã thực hiện chính sách hỗ trợ giống cây lâm nghiệp chất lượng cao; thực hiện quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn FSC. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị canh tác, cải thiện thu nhập cho người dân. Đặc biệt, tỉnh cũng chú trọng dồn lực cho xây dựng NTM, với việc bê tông hóa đường giao thông nội đồng 111km; kiên cố hóa kênh mương nội đồng 275km; xây dựng nhà văn hóa thôn bản… Đến nay, toàn tỉnh đã có thêm 6 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 36 xã, đời sống người dân cũng ngày càng được nâng lên.

Cùng với công tác giảm nghèo, để tối ưu hóa tiềm năng, lợi thế, Tuyên Quang xác định, phải đưa du lịch trở thành ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp và có khả năng đóng góp lớn vào phát triển kinh tế. Theo đó, tỉnh đã có quy hoạch các điểm du lịch bài bản. Với những bước đi vững chắc, hiệu quả đã giúp lượng khách du lịch đến Tuyên Quang ngày càng tăng. Việc phát triển các hoạt động du lịch không chỉ góp phần tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân mà còn gìn giữ và bảo vệ được cảnh quan môi trường, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Nhờ đó, nhiều sản phẩm du lịch đã được hình thành rõ nét và được du khách đánh giá cao như: Lễ hội Thành Tuyên, du lịch cộng đồng Lâm Bình, du lịch suối khoáng Mỹ Lâm, du lịch sinh thái Na Hang, du lịch tâm linh, du lịch về nguồn (Tân Trào).

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Thực, ngoài đa dạng hóa, tạo ra các sản phẩm du lịch đặc trưng, tỉnh cũng chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hướng tới sự phục vụ chuyên nghiệp, thể hiện thái độ cởi mở, chân thành với du khách. Đồng thời, tạo cơ chế mở nhằm thu hút thêm các doanh nghiệp lớn có năng lực, chuyên nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Hiện, tỉnh đang tập trung huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất - kỹ thuật du lịch; thành lập quỹ hỗ trợ phát triển du lịch. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch với nhiều hình thức, quy mô lớn hơn, đến nay đã có hiệu quả nhất định.

Tập trung khắc phục “điểm nghẽn”

Bên cạnh kết quả đạt được, các đại biểu cũng nhấn mạnh, tỉnh cần nhìn nhận, đánh giá khách quan những khó khăn, vướng mắc trong năm qua để đưa ra biện pháp tháo gỡ, thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững. Theo các đại biểu, để nền kinh tế thực sự phát triển, vấn đề xây dựng chính quyền năng động, phục vụ là điều cấp thiết hiện nay. Thực tế, nhiệm vụ cải cách bộ máy hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của tỉnh vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn. Hiện nay, một số thủ tục liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở một số địa phương còn bất cập; tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất các công ty lâm nghiệp, công ty chè trả lại địa phương và diện tích nằm trong Dự án xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai thực hiện còn chậm. Nguyên nhân một phần do việc một số cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp chưa thực sự quyết liệt trong chỉ đạo; năng lực, trình độ, ý thức trách nhiệm của một bộ phận cán bộ chuyên môn còn nhiều hạn chế, dẫn đến việc triển khai còn nhiều bất cập.

Các đại biểu đề nghị, các cấp chính quyền, ngành chuyên môn cần đẩy mạnh hơn nữa CCHC, nhất là cải cách thủ tục hành chính giải quyết các vấn đề về đất đai. Quản lý chặt chẽ địa bàn, thực hiện tốt công tác kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm các sai phạm về đất đai, khoáng sản. Đồng thời, phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Một vấn đề nữa mà các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ rõ đó là công tác thu ngân sách chưa bảo đảm tiến độ. Đến nay, mức thu nội địa mới đạt 80,8% dự toán giao. Trong đó, còn 4 khoản thu giảm so với cùng kỳ; có khoản thu chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách như thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh nhưng thực hiện 10 tháng mới đạt 72,9% kế hoạch. Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Khánh Thị Xuyến cho rằng, UBND tỉnh cần tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành thu, chi ngân sách. Quản lý chặt chẽ thu ngân sách đối với các hộ kinh doanh cá thể tập trung trong lĩnh vực dịch vụ thương mại, xăng dầu, vận tải… Đồng thời, điều hành chi ngân sách địa phương bảo đảm tiến độ, dự toán được duyệt và quản lý chi ngân sách theo đúng quy định của pháp luật; đẩy nhanh tiến độ thi công, tiến độ giải ngân các công trình, dự án; quyết toán các công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng, quản lý, giảm thiểu chi chuyển nguồn sang năm sau. Đặc biệt, cần thực hiện sắp xếp lại, xử lý tài sản công theo quy định tại Nghị định 167/2017/NĐ-CP nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng và khai thác tài sản công tại các đơn vị trên địa bàn tỉnh, nhất là các đơn vị được hợp nhất, sáp nhập.

TRẦN TÂM
Quay trở lại đầu trang