Cập nhật 17:50 | 29/02/2020 (GMT+7)
.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố hải phòng Khóa XV

Tập trung kiểm tra, xử lý dự án chậm triển khai

08:01 | 06/12/2019
Ngày 5.12, tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố Hải Phòng Khóa XV đã tiến hành chất vấn đối với Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng. Phó Chủ tịch HĐND thành phố Bùi Đức Quang điều hành nội dung chất vấn, trả lời chất vấn.

Công tác hậu kiểm còn kém

Mở đầu phiên chất vấn, các đại biểu đã đưa ra các vấn đề cử tri phản ánh đối với Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH - ĐT) Trần Việt Tuấn về tình trạng nhiều doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh song thực chất lại không hoạt động, thậm chí không tìm thấy trụ sở; việc giải ngân vốn đầu tư công của thành phố còn chậm. Đặc biệt, trên địa bàn thành phố hiện có một số dự án đầu tư dở dang, chậm tiến độ, kéo dài nhiều năm gây mất mỹ quan đô thị, làm lãng phí nguồn lực. Điển hình là công trình Tòa nhà 25 tầng Vipco Tower của Công ty cổ phần vận tải xăng dầu VIPCO đường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng. Công trình này mới xây dựng xong phần thô, đã dừng thi công từ năm 2014, trong khi tiến độ thực hiện dự án theo Giấy chứng nhận đầu tư do UBND thành phố cấp là đến tháng 1.2011 phải hoàn thành. Đại biểu đề nghị Giám đốc Sở KH - ĐT cho biết giải pháp khắc phục, xử lý tình trạng này.


Quang cảnh phiên chất vấn

Trả lời các câu hỏi của đại biểu, Giám đốc Sở KH - ĐT cho biết: Trên địa bàn thành phố hiện có hơn 40.000 doanh nghiệp đăng ký. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 33.454 doanh nghiệp tồn tại. Số còn lại không hoạt động có rất nhiều nguyên nhân. Đây cũng là những diễn biến tự nhiên trong cơ chế thị trường, có thành lập, có bị đào thải, có doanh nghiệp do khó khăn tạm ngừng một thời gian sau đó lại trở lại hoạt động bình thường. Bởi thế, con số doanh nghiệp thực tế hoạt động luôn biến động. Tuy nhiên, Giám đốc Sở KH - ĐT cũng nhận thấy vấn đề hậu kiểm doanh nghiệp sau thành lập cần được quan tâm nhiều hơn, trong đó có trách nhiệm của Sở. Bên cạnh phối hợp với các ngành, các địa phương để quản lý, Sở đã có nhiều biện pháp kiên quyết đối với các doanh nghiệp có nhiều sai phạm như phối hợp cùng cơ quan thuế yêu cầu doanh nghiệp đăng ký giải thể, phá sản; khóa mã số thuế; khóa doanh nghiệp tại hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia…

Về các dự án đầu tư còn chậm tiến độ như Tòa nhà 25 tầng Vipco Tower, Giám đốc Sở KH - ĐT cho rằng, nguyên nhân của tình trạng dự án ngừng thi công do Công ty VIPCO chưa tập trung nguồn lực đầu tư cho dự án, chưa tích cực tìm kiếm các đối tác cũng như phương án xử lý sau khi chuyển hướng đầu tư kinh doanh. Về phía các cơ quan quản lý nhà nước, chưa sát sao trong công tác thanh tra, kiểm tra; chưa tích cực hướng dẫn, phối hợp với nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án. Sở cũng nhận trách nhiệm trong việc chưa đưa dự án này vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra những năm trước đây; chưa đôn đốc sát sao nhà đầu tư do số lượng dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách nhà nước tương đối lớn trong khi lực lượng nhân sự thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra hậu kiểm đầu tư của Sở còn mỏng.

Giám đốc Sở cũng thông tin thêm, vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố đã họp kiểm tra, rà soát đối với dự án này và chỉ đạo theo 2 phương án: Một là cho phép nhà đầu tư gia hạn 24 tháng để tiếp tục triển khai dự án, hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng. Hai là chấm dứt dự án, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định tại Điều 48 Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Chuyển nhượng suất tái định cư - xử lý thế nào?

Sau khi nghe báo cáo của Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Văn Thanh, các đại biểu HĐND thành phố đã nêu nhiều câu hỏi liên quan đến ngành xây dựng, như: Việc cải tạo, xây mới các khu chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn thành phố là chủ trương đúng đắn của thành phố, tạo điều kiện cải thiện đời sống của nhân dân sinh sống tại các khu chung cư, đồng thời từng bước thực hiện mục tiêu xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, trong đó có việc xây dựng 2 tòa nhà chung cư HH3, HH4 phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền. Đại biểu đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, thời gian nào thì các hộ sẽ được bàn giao nhà để quay lại định cư; Sở đã tham mưu cho thành phố phương án bố trí, sắp xếp như thế nào đối với các hộ dân.

Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Đối với khu nhà chung cư HH3, HH4 Đồng Quốc Bình, căn cứ hợp đồng xây dựng - chuyển giao, thời gian thực hiện là 24 tháng; dự kiến đến tháng 3.2020 sẽ bàn giao đưa vào sử dụng; dự kiến tháng 4.2020 sẽ bố trí đưa các hộ dân quay trở lại khu chung cư mới xây dựng. Sở Xây dựng dự kiến phương án bố trí, sắp xếp cho các hộ đã đi tạm cư bằng tiền hoặc bằng nhà quay trở lại chung cư HH3, HH4 theo phương án bố trí tạm cư đã được UBND quận Ngô Quyền phê duyệt tại chung cư từ DD1 - DD27 Đồng Quốc Bình và ngõ 47 Lê Lai. Diện tích căn hộ mới bố trí tương ứng theo nhóm diện tích căn hộ cũ, bảo đảm diện tích mới lớn hơn hoặc bằng với diện tích nhà ở cũ. Đối với các hộ thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước thì được tiếp tục bố trí cho thuê căn hộ chung cư mới, có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ; không xem xét bố trí tái thuê cho các hộ sử dụng nhà, chuyển quyền thuê nhà ở bất hợp pháp.

Liên quan đến nội dung chất vấn của các đại biểu về hiện tượng mua bán, chuyển nhượng suất định cư của những hộ dân có nhà tập thể tại Đồng Quốc Bình, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Qua nắm bắt tình hình, hiện tượng mua bán, chuyển nhượng suất tái định cư của những hộ dân có nhà tập thể tại Đồng Quốc Bình thực tế đã xảy ra, đây được coi là giao dịch dân sự về nhà ở. Tuy nhiên, việc mua bán, chuyển nhượng này chưa thực hiện theo các quy định của Nhà nước. Cụ thể, việc chuyển quyền thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định. Hiện, Công ty TNHH MTV và Kinh doanh nhà và Sở Xây dựng chưa xác nhận bất cứ hồ sơ đề nghị chuyển quyền thuê nhà nào tại khu vực này. Sở cũng đã có văn bản gửi Công ty TNHH MTV và Kinh doanh nhà và UBND quận Ngô Quyền. Theo đó, không xem xét bố trí nhà ở tại chung cư mới xây dựng đối với những trường hợp chuyển quyền thuê nhà ở không hợp pháp.

Đông Bắc - Bùi Linh
Quay trở lại đầu trang