Cập nhật 17:50 | 29/02/2020 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 14, HĐND thành phố Cần Thơ Khóa IX

Khẳng định vị thế trung tâm phát triển vùng

07:13 | 05/12/2019
Kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND thành phố với sự tham dự, chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng mang đến cho cử tri TP Cần Thơ nhiều tín hiệu vui trước những thành tựu thành phố đã đạt được sau một năm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Niềm tin của cử tri cũng được củng cố mạnh mẽ, khi chính quyền thành phố đã nhận diện được những nút thắt, những hạn chế cần tập trung khắc phục, tháo gỡ để Cần Thơ thực sự xứng đáng là thành phố trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Nhiều kết quả khả quan

Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố về kinh tế - xã hội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đào Anh Dũng cho biết: Năm 2019, thành phố có 13 chỉ tiêu chủ yếu tăng so với năm 2018. Trong đó, tốc độ tăng trưởng (GRDP) ước thực hiện tăng 7,51% so với năm 2018. Thu nhập bình quân đầu người đạt 88,3 triệu đồng/năm. Tổng thu NSNN trên địa bàn hơn 20.115 tỉ đồng, vượt 35,31% dự toán HĐND thành phố giao. Tổng thu ngân sách nhà nước theo chỉ tiêu được giao ước thực hiện 11.124 tỉ đồng, đạt 98,84% dự toán Trung ương và đạt 96,7% dự toán HĐND giao.

Để đạt kết quả này, ngay từ đầu năm, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát thường xuyên của Chính phủ, Thành ủy và HĐND thành phố, UBND thành phố luôn bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ; tập trung điều hành, yêu cầu các ngành, địa phương tập trung, tăng cường phối hợp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước; quan tâm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; kiểm soát, ổn định thị trường; hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM và bảo đảm an sinh xã hội. Song song đó, thành phố cũng tập trung tổ chức quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài nước; hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận hai điểm du lịch tiêu biểu cấp thành phố và hai điểm du lịch tiêu biểu cấp đồng bằng sông Cửu Long…

Đặc biệt, trong lĩnh vực thế mạnh là nông nghiệp nhiều mô hình phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị, xây dựng vườn cây ăn trái kết hợp phát triển du lịch sinh thái được tập trung phát triển nhân rộng. Các lĩnh vực khác như: Công nghiệp; thương mại và dịch vụ; giao thông - vận tải, tài nguyên - môi trường… tiếp tục được quan tâm đầu tư, có sự chuyển biến rõ nét cả về lượng và chất.

Theo Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Văn Hiểu, kết quả trên là sự ghi nhận rõ nét cho nỗ lực của UBND, các ngành, các cấp trong việc thực hiện các nghị quyết của HĐND thành phố. Bên cạnh đó, không thể thiếu dấu ấn từ đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp; sự đoàn kết, đồng thuận, ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân. Tất cả đã cùng vào cuộc, khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, tạo ra tiền đề vững chắc để Cần Thơ tiếp tục khẳng định vị trí thành phố trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thẳng thắn nhận diện thách thức để tập trung tháo gỡ

Dù đạt nhiều kết quả quan trọng, tuy nhiên, tập thể UBND thành phố cũng thẳng thắn nhìn nhận, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Trong đó, chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh chưa cao, chuyển biến chậm; việc thực hiện tái cơ cấu nội bộ ngành, lĩnh vực gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng chưa được như kỳ vọng. Hơn nữa, các hoạt động ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ cao vào sản xuất còn hạn chế; các chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm có chất lượng cao còn ít, chưa đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường nội địa và xuất khẩu. Riêng về tiêu chí kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản vốn được xem là thế mạnh của thành phố cũng gặp khó do giá thành biến động và thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt.

Không những vậy, thành phố cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn từ ảnh hưởng của dịch bệnh tả lợn châu Phi; tình trạng hạn hán và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Một số nội dung khác như: Tiến độ giải ngân dự án vốn đầu tư công; triển khai các dự án đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách; công tác bồi thường, hỗ trợ, bố trí tái định cư... hiện vẫn đang rất chậm chạp.

Nhận diện các thách thức trên, trong nhóm các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, UBND thành phố xác định, cần phải nỗ lực hơn nữa để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020 đã đề ra. Đồng thời, tập trung thực hiện hiệu quả, thực chất hơn các đột phá chiến lược; cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho đầu tư, sản xuất kinh doanh; quyết liệt thực hiện các dự án quan trọng, công trình trọng điểm…

Dự và phát biểu tại kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ đã đạt được trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Thành phố tiếp tục khẳng định vị thế là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế… của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Trước các vấn đề còn tồn tại trong quá trình phát triển mà báo cáo của UBND thành phố đã chỉ ra, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho rằng: Tại Kỳ họp cuối năm này, các đại biểu cần tập trung thảo luận, làm rõ nguyên nhân của các nút thắt, để cùng đề ra các giải pháp giải quyết, tháo gỡ kịp thời. Trong đó, có việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố còn chậm, chưa tương xứng với vị trí là trung tâm vùng; công tác quản lý quy hoạch thành phố chưa thật tốt; công tác cải cách hành chính còn tương đối chậm...

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị thành phố cần chú trọng công tác phối hợp với các đơn vị đứng chân trên địa bàn, nhất là Quân khu 9 và các cơ quan hữu quan trong việc giữ vững quốc phòng, an ninh, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Chuẩn bị tốt mọi điều kiện để tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp thành phố Cần Thơ. Đặc biệt, thực hiện tốt Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước để mọi người nghĩ đến Cần Thơ là nhớ ngay đến một thành phố xinh đẹp, giàu tiềm năng, là trung tâm của sự giao thoa văn hóa đặc trưng miền Tây Nam Bộ.

VŨ CHÂU
Quay trở lại đầu trang