Cập nhật 17:50 | 29/02/2020 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố Hà Nội Khóa XV

Quyết liệt đổi mới hoạt động

07:53 | 04/12/2019
Quá trình chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố Khóa XV, cả hệ thống chính trị của Thủ đô đã phối hợp chặt chẽ ngay từ đầu để thống nhất nội dung, bảo đảm đúng thẩm quyền, quy định pháp luật. Đặc biệt, MTTQ thành phố đã tổ chức phản biện 4 nội dung của kỳ họp, đây là một kênh thông tin quan trọng giúp HĐND thảo luận và quyết định, bảo đảm nghị quyết đi vào cuộc sống. Kỳ họp cũng đánh dấu sự quyết liệt của Thường trực HĐND thành phố trong đổi mới hoạt động.

Lan tỏa mạnh mẽ

Phát biểu tại kỳ họp, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định: 2019 là năm ghi nhận tinh thần đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND được lan tỏa mạnh mẽ từ thành phố đến cơ sở. Các hoạt động của HĐND các cấp được triển khai quyết liệt, bài bản, kỷ luật, kỷ cương mang lại hiệu quả cao, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của Thủ đô.


Một nét mới tại Kỳ họp lần này đó là việc Thường trực HĐND thành phố đã chia tổ thảo luận, dành thời gian để các đại biểu được tham gia trao đổi, bàn luận những vấn đề lớn, quan trọng của Thủ đô
 Ảnh: P.Long

Đáng chú ý, hoạt động giám sát của các Tổ đại biểu HĐND thành phố năm qua có sự đột phát về số lượng và chất lượng. Trong đó, 30 Tổ đại biểu dự kiến tiến hành 39 cuộc giám sát, khảo sát, tăng 16 cuộc so với năm 2018. Bên cạnh đó, việc tổ chức các phiên giải trình của Thường trực HĐND các cấp, nhất là của Thường trực HĐND thành phố cũng được thực hiện rất hiệu quả, tập trung vào các nội dung bức xúc, nổi cộm của thành phố, được cử tri và nhân dân Thủ đô quan tâm (Năm 2019, Thường trực HĐND thành phố, quận, huyện, thị xã tổ chức được 59 phiên giải trình, tăng 21 cuộc so với năm 2018). “Qua các phiên giải trình đã góp phần tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đề xuất các giải pháp, khẳng định hiệu quả tích cực của hoạt động giải trình trong việc nâng cao hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, nâng cao vị thế của HĐND trong hệ thống chính trị của Thủ đô” - Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh.

Để hoạt động của HĐND thành phố thực sự đổi mới, đi vào thực chất, hiệu quả, nghị quyết phải sát thực tiễn như chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Chủ tịch HĐND thành phố cho biết: Quá trình chuẩn bị kỳ họp, cả hệ thống chính trị của Thủ đô đã phối hợp chặt chẽ ngay từ đầu để thống nhất nội dung, bảo đảm đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật. “Đặc biệt, MTTQ thành phố đã tổ chức phản biện 4 nội dung của kỳ họp - đây là kỳ họp số lượng các chuyên đề MTTQ tổ chức phản biện nhiều nhất từ trước đến nay. Các ý kiến này là một kênh thông tin quan trong giúp HĐND thảo luận và quyết định bảo đảm nghị quyết đi vào cuộc sống” - bà Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, kỳ họp lần này cũng đánh dấu sự quyết liệt của Thường trực HĐND trong đổi mới hoạt động. Đó là, Thường trực HĐND thành phố đã đổi mới quy trình thông qua nghị quyết nhưng vẫn bảo đảm các quy định của luật và giúp đại biểu tiếp cận nội dung của nghị quyết khoa học, hiệu quả hơn trước. “Thường trực HĐND đã chia Tổ thảo luận, dành thời gian để các đại biểu được tham gia thể hiện chính kiến của mình xung quanh những vấn đề lớn, quan trọng. Ngoài ra, kỳ họp này, HĐND thành phố còn gom các nhóm vấn đề có nội dung, tính chất liên quan để đại biểu có thêm thời gian thảo luận, quyết nghị những vấn đề quan trọng của Thủ đô” - Chủ tịch HĐND thành phố chia sẻ.

Tập trung giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc

Tại Kỳ họp thứ 11 này, hàng loạt ý kiến, kiến nghị của cử tri là một trong những nội dung quan trọng cần ưu tiên tập trung xem xét, giải quyết. Theo tổng hợp của HĐND thành phố, trong gần 150 nhóm kiến nghị gửi tới UBND thành phố cho thấy các nội dung liên quan đến quản lý giao thông, ô nhiễm môi trường, dự án “treo”, đầu tư công trình công cộng, chính sách cho cán bộ cơ sở… là những vấn đề “nóng” được nhân dân và cử tri Thủ đô đặc biệt quan tâm. Liên quan đến công tác quản lý giao thông đô thị, nhiều cử tri lo lắng trước tình trạng ùn tắc, mất an toàn giao thông gia tăng và kéo dài, đòi hỏi chính quyền thành phố cần có những giải pháp căn cơ, hiệu quả. Theo cử tri, một số nút thường xuyên tắc do lưu lượng người tham gia giao thông lớn, diện tích đường nhỏ nên thành phố cần đầu tư mở rộng. Đặc biệt, trước thực trạng một số dự án giao thông trọng điểm đang bị chậm tiến độ, cử tri tha thiết mong muốn thành phố quan tâm chỉ đạo đưa tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông vào khai thác; đẩy nhanh tiến độ công trình đường bộ trên cao Ngã Tư Sở - Minh Khai để vừa hạn chế ùn tắc giao thông cũng như nâng cao hiệu quả vốn đầu tư.

Bên cạnh nỗi lo về giao thông, vấn nạn ô nhiễm môi trường cũng được nhiều cử tri phản ánh tới kỳ họp. Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại nhiều địa bàn, cử tri một số quận tiếp tục đề nghị thành phố sớm di dời các nhà máy sản xuất ra khỏi nội đô, trong đó một số nhà máy cần cho chuyển đổi đầu tư xây công viên cây xanh, đáp ứng nhu cầu người dân trong khu vực. Đáng chú ý, cử tri nhiều huyện ngoại thành bức xúc trước tình trạng một số nguồn nước xả thải chảy ra sông ảnh hưởng đến chất lượng cung cấp nước sạch cho người dân. Điển hình tại huyện Chương Mỹ, cử tri đề nghị thành phố sớm chỉ đạo kiểm tra, xử lý nguồn nước xả thải vào sông Bùi bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến trạm cấp nước sạch liên xã. Đồng cảnh ngộ, cử tri Mỹ Đức vô cùng lo lắng bởi cứ 3 - 4 tuần, nước sông Đáy lại đổi màu đen, bốc mùi lạ, cá chết nhiều, gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước ngầm sinh hoạt của nhân dân... Ngoài ra, cử tri cũng đề nghị thành phố xử lý nghiêm các nhà máy đầu nguồn xả nước thải trực tiếp ra sông không qua xử lý; xử lý có hiệu quả rác thải công nghiệp tại nhiều làng nghề đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống người dân...

Đồng tình với những kiến nghị chính đáng của cử tri, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết: Bên cạnh những bức xúc liên quan đến vấn đề giao thông và môi trường, cử tri thành phố còn quan tâm hơn nữa tới công tác xây dựng Đảng trên các lĩnh vực: Giáo dục đạo đức đảng viên; đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng; kiên quyết xử lý và xử lý triệt để các vụ việc vi phạm về đất đai, xây dựng sai phép; thu hồi các dự án có sử dụng đất nhiều năm không triển khai… “Đặc biệt, cử tri cho rằng vẫn còn nhiều vụ việc tồn đọng liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư và tranh chấp sở hữu chung, riêng, quỹ bảo trì giữa chủ đầu tư và người dân... chưa được giải quyết dứt điểm. Đề nghị thành phố có chỉ đạo, đề ra những giải pháp quyết liệt hơn trong thời gian tới” - Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố yêu cầu.

NGUYÊN KHÔI
Quay trở lại đầu trang