Cập nhật 17:50 | 29/02/2020 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Yên Bái Khóa XVIII

Nỗ lực hoàn thành mục tiêu

08:20 | 29/11/2019
Cuối năm là khoảng thời gian các tỉnh, thành trên cả nước đánh giá, nhìn nhận những kết quả đã đạt được để xây dựng những nhiệm vụ, giải pháp cho năm tới. Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Yên Bái Khóa XVIII khai mạc sáng qua, 28.11, các đại biểu đều cảm thấy phấn khởi trước bức tranh kinh tế - xã hội đang trên đà khởi sắc: 30/32 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Kết quả đạt được đã rõ và khá lớn, song khó khăn và thách thức không phải là ít. Vì vậy, mỗi lãnh đạo, cán bộ, Đảng viên phải tiếp tục noi gương, đi đầu, đổi mới tư duy, sáng tạo trong cách làm. Từ đó, cùng nhân dân toàn tỉnh chung sức, đồng lòng vì mục tiêu Yên Bái ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

Nhiều dấu ấn nổi bật

Có thể khẳng định, sau gần 1 năm thực hiện Chương trình hành động số 144 của Tỉnh ủy và Nghị quyết số 05 của HĐND tỉnh, với sự đổi mới, sáng tạo, nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Con số 7,03% là mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Cùng với đó, chất lượng tăng trưởng kinh tế ngày càng được cải thiện, mô hình tăng trưởng dịch chuyển dần sang chiều sâu để phát triển bền vững.


Các đại biểu nữ là người dân tộc trong Đề án số 11 của tỉnh đang nghiên cứu tài liệu tại kỳ họp

Đánh giá về bức tranh kinh tế, nhiều đại biểu đều khẳng định, kết quả đạt được không chỉ minh chứng cho nỗ lực của tỉnh mà còn thể hiện quyết tâm, bản lĩnh và trách nhiệm của những người đứng đầu. Đặc biệt là sự ban hành kịp thời những chính sách thiết thực, tạo đà tăng trưởng và ổn định cuộc sống cho người dân. Theo Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Văn Tiến, dấu ấn nổi bật trong năm 2019 đó là việc thực hiện chương trình giảm nghèo nhanh, bền vững. Điều này được thể hiện qua việc triển khai hiệu quả Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo. Đây không chỉ là chương trình hành động mang tính nhân văn mà còn khơi dậy ý chí chủ động thoát nghèo cho người dân. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm 6,12% so với năm 2018, trong đó 2 huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải giảm trên 8,8%.

Cùng với công tác giảm nghèo, việc xây dựng NTM ở Yên Bái đã được triển khai rất quyết liệt, huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân; đặc biệt, quy trách nhiệm rõ ràng nếu không hoàn thành nhiệm vụ. Qua đó, đã có thêm 22 xã và 2 huyện, thành phố đạt chuẩn NTM, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, cải thiện đời sống người dân.

Nhìn từ thực tế, có thể thấy, 2019 là năm ghi dấu nhiều thành công đối với ngành công nghiệp không khói. Tỉnh đã tập trung tuyên truyền, quảng bá, dồn lực cho xây dựng cơ sở hạ tầng, đa dạng hóa các sản phẩm nhằm khơi thông tiềm năng vốn có này. Bên cạnh đó, cách làm du lịch đã từng bước chuyên nghiệp, chuyên sâu hơn; hàng loạt lễ hội lớn được tổ chức bài bản, đem lại hiệu quả cao, nhất là lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Nếu như năm 2018, toàn tỉnh đón khoảng 555.000 lượt thì đến nay, con số ấy đạt trên 700.000 lượt, tăng 20,7%, doanh thu ước đạt 420 tỷ đồng.

Có được những thành quả trên, theo đánh giá của các đại biểu, phần lớn bởi sự quyết liệt của tỉnh trong việc thực hiện hoàn thiện thể chế, sắp xếp lại bộ máy hành chính theo tinh thần Nghị quyết 18, 19 của Trung ương. Như chia sẻ của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà: Yên Bái đã nỗ lực thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy hiệu lực, hiệu quả. Đặc biệt, với đổi mới trong công tác lãnh đạo theo hướng “giao nhiệm vụ, khoán sản phẩm công việc” của Tỉnh ủy. Đồng thời, sự vào cuộc, tổ chức thực hiện nhiệm vụ quyết tâm, quyết liệt, năng động, sáng tạo, linh hoạt của các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị đã tạo được động lực mới và khí thế thi đua sôi nổi, tích cực, rộng khắp trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Tiếp tục đổi mới tư duy, sáng tạo trong cách làm

Năm 2019 chuẩn bị khép lại, bên cạnh kết quả đạt được, các đại biểu cũng nhấn mạnh việc cần phải đánh giá, nhìn nhận thật khách quan những khó khăn, vướng mắc để từ đó, có sự chuẩn bị thật tốt, bài bản hơn trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Các đại biểu cho rằng, thời gian từ nay đến cuối năm còn rất ngắn, hiện thu ngân sách mới chỉ đạt trên 70%. Vì vậy, tỉnh cần tập trung chỉ đạo các địa phương khẩn trương thực hiện công tác thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất.

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Luận nhấn mạnh: Sản xuất nông nghiệp chưa thực sự bền vững, tái cơ cấu nông nghiệp còn chậm, chưa thực sự gắn với thị trường, giá trị sản phẩm chưa cao. Do đó, UBND tỉnh cần thúc đẩy việc hình thành các chuỗi liên kết, tăng cường vai trò của UBND các cấp trong phát triển chuỗi; giám sát và hỗ trợ người dân tham gia chuỗi chặt chẽ hơn. Đồng thời, quan tâm hơn nữa đến công tác xây dựng thương hiệu cho các mặt hàng nông - lâm, thủy sản trên địa bàn, bảo hộ tên gọi, chỉ dẫn địa lý… Đặc biệt, cần tổ chức thực hiện có hiệu quả “Chương trình mỗi xã một sản phẩm”.

Xoay quanh những khó khăn, vướng mắc cần được mổ xẻ, phân tích, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh: Mặc dù trong năm qua, tỉnh đã rất nỗ lực nhưng công tác phối hợp giữa các cấp, ngành về thực hiện những nhiệm vụ lớn và nhiệm vụ khó chưa đồng bộ, nhịp nhàng. Do đó, hiệu quả và chất lượng đạt được không như mong muốn. Để dự báo tình hình kinh tế - xã hội năm 2020, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Chương trình hành động số 190, với mục đích tiếp cận tư duy, cách làm mới của bộ máy chính quyền. Từ đó, sẽ làm thay đổi tư duy của lãnh đạo. Đồng thời, tỉnh cần tiếp cận theo hướng “tăng trưởng xanh” trên 3 trụ cột là kinh tế, xã hội và môi trường. Yên Bái sẽ không phát triển bằng mọi giá mà nhất quán quan điểm phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.

TRỌNG HIẾU
Quay trở lại đầu trang