Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Chủ động và thường xuyên

08:20 | 29/08/2019
Nâng cao hiệu quả giám sát của HĐND với các cơ quan tiến hành tố tụng, hoạt động giám sát cần phải tiến hành thường xuyên, chủ động trong chọn mục tiêu, vấn đề để theo sát thực tiễn. Các đại biểu phải có kỹ năng, am hiểu về pháp luật, hoạt động tư pháp.

Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Bắc Ninh NGUYỄN XUÂN CƯỜNG: Tăng cường giám sát chuyên đề, giám sát đột xuất

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, quy trình giám sát phải được xây dựng chặt chẽ, khoa học, trước khi chọn mục tiêu; vấn đề giám sát phải được nghiên cứu thấu đáo chặt chẽ cả những vấn đề trong thực tiễn hoạt động của cơ quan, lĩnh vực được giám sát. Qua đó, xây dựng phương pháp tiếp cận vấn đề một cách sâu sắc, đa chiều, không chỉ nghiên cứu báo cáo mà cần thiết phải đi sâu nghiên cứu hồ sơ, bám sát địa bàn, lắng nghe dư luận để có những đánh giá khách quan về vấn đề, lĩnh vực giám sát.

Tăng cường các cuộc giám sát chuyên đề và giám sát đột xuất để theo sát, bắt kịp diễn biến thực tiễn, phản ánh được bức tranh tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng như hiệu quả hoạt động của bộ máy các cơ quan tư pháp đặc biệt là các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử. Thông qua việc tổ chức giám sát đột xuất theo vụ việc như giám sát việc chấp hành pháp luật trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ và giải quyết các vụ án về người chưa thành niên phạm tội, án tham nhũng, án tai nạn giao thông, các bản án có kháng nghị và kết quả giải quyết tại Viện Kiểm sát Nhân dân và Tòa án Nhân dân các địa phương… Giúp HĐND nắm rõ hơn về việc chấp hành pháp luật của các cơ quan tư pháp, đồng thời phát hiện ra những hạn chế, vướng mắc và đưa ra nhiều kiến nghị thiết thực, hiệu quả đối với các cơ quan tư pháp cũng như các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương.

Tổ chức tốt việc giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp qua công tác tiếp nhận, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân. Từ đó, chủ động hoặc theo chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh tổ chức giám sát đột xuất theo vụ việc, kịp thời kiến nghị các cơ quan chức năng khắc phục những hạn chế, tồn tại, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và các quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch HĐND TP Bắc Ninh NGUYỄN THANH MAI: Hoạt động giám sát phải tiến hành thường xuyên

Trong những năm qua, HĐND TP Bắc Ninh đã thực hiện tốt chức năng giám sát, trong đó có hoạt động giám sát đối với các cơ quan tố tụng trên địa bàn thành phố. Hình thức giám sát được thực hiện thông qua giám sát chuyên đề và qua thẩm tra đối với báo cáo kết quả hoạt động của Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân, trình trước kỳ họp thường kỳ của HĐND thành phố. Ngoài ra, HĐND thành phố cũng quan tâm đến việc giám sát các chuyên đề về việc chấp hành pháp luật trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và công tác tạm giữ, tạm giam đối với Công an thành phố, đồng thời tại các phiên thảo luận, các đại biểu HĐND cũng đặt vấn đề và yêu cầu Trưởng Công an thành phố giải trình nếu để xảy ra tình trạng trì trệ, chậm tiến độ khởi tố, điều tra các vụ án, nhất là đối với các vụ án có tính chất nghiêm trọng và đang được dư luận xã hội quan tâm.

Để nâng cao vai trò HĐND thành phố trong việc giám sát cơ quan tố tụng, cần tăng cường thu thập và xử lý thông tin liên quan đến hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng. Tuy nhiên việc thu thập thông tin để hỗ trợ cho hoạt động giám sát của HĐND đối với hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng khác với các hoạt động thu thập thông tin thuộc các lĩnh vực khác, đó là không thể tiến hành một cách chung chung, tràn lan và phải có mục tiêu cụ thể, có đối tượng, thời gian, địa điểm rõ ràng. Những thông tin này phải được kiểm chứng và có sự đối chiếu với các văn bản pháp luật. Trên cơ sở các thông tin đáng tin cậy thu thập được sẽ giúp cho HĐND có những kết luận giám sát thiết thực và hiệu quả hơn. 

Bên cạnh đó, hoạt động giám sát đối với cơ quan tiến hành tố tụng phải được tiến hành thường xuyên, ngoài việc giám sát tại các kỳ họp HĐND cần tăng cường giám sát trong thời gian giữa hai kỳ họp, thành lập các đoàn giám sát theo chuyên đề, theo những vụ việc nổi cộm, bức xúc ở địa phương.

Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện Tiên Du BÙI THỊ THÚY: Người giám sát phải am hiểu lĩnh vực tư pháp

Ban Pháp chế HĐND huyện Tiên Du gồm 7 thành viên, trong đó 1 Trưởng ban kiêm nhiệm và 1 Phó Trưởng ban chuyên trách, 5 thành viên còn lại là đại biểu HĐND huyện kiêm nhiệm hoạt động tuyến dưới cơ sở ở các lĩnh vực chuyên môn không thuộc ngành tư pháp. Duy nhất chỉ có đồng chí phó ban chuyên trách tốt nghiệp ngành luật, trong khi đó, giám sát các cơ quan tố tụng đòi hỏi người giám sát phải am hiểu đối với lĩnh vực tư pháp. Do đó, các thành viên trong quá trình tham gia giám sát thường chưa tự tin, chưa mạnh dạn, ngại hoặc ít ý kiến tham gia đóng góp, phản biện trong quá trình giám sát, chất vấn.

Từ những khó khăn trên, giải pháp khắc phục cần thiết là phải tăng đại biểu hoạt động chuyên trách, cụ thể là bố trí Trưởng ban là đại biểu hoạt động chuyên trách. Tăng cường tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng, các buổi tọa đàm chuyên sâu về hoạt động giám sát của HĐND đối với các cơ quan tố tụng. Cần có sự chỉ đạo hoặc ban hành quy chế cụ thể trong công tác phối hợp hoạt động giữa Ban Pháp chế với các cơ quan thuộc lĩnh vực tư pháp đồng cấp.

Quan trọng hơn cả, mỗi thành viên Ban Pháp chế cần nhận thức được vai trò trách nhiệm của mình, tự nghiên cứu, học tập rèn luyện nâng cao năng lực trình độ, nhận thức pháp luật. Tránh biểu hiện nể nang, né tránh, ngại va chạm trong quá trình giám sát. Trước mỗi cuộc giám sát, dành thời gian nghiên cứu kỹ tài liệu, cập nhật kịp thời những vấn đề mới trong các quy định pháp luật, nắm chắc thẩm quyền; trách nhiệm, quy trình thực hiện nhiệm vụ của cơ quan mình giám sát. Bên cạnh đó, bám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy cùng cấp; chú trọng nắm bắt thông tin từ cơ quan cấp trên; qua đơn thư của người dân; thông qua hoạt động giám sát; qua báo chí và phải biết chọn lọc thông tin để phục vụ giám sát.

Tuấn Đỗ ghi
Quay trở lại đầu trang