Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Cao Bằng Khóa XVI

Sớm đưa chính sách vào cuộc sống

07:37 | 22/07/2019
Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều vấn đề “nóng” cử tri và người dân quan tâm đã được thủ trưởng các sở ngành làm sáng tỏ. Đó là: Khó khăn, vướng mắc trong hỗ trợ doanh nghiệp, HTX đầu tư vào nông nghiệp; công tác giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) còn chậm, một số cán bộ công chức chưa làm hết trách nhiệm…

Chưa doanh nghiệp, HTX nào được hỗ trợ

Không chỉ là nội dung được nhiều đại biểu quan tâm, đóng góp ý kiến ở phiên thảo luận, vấn đề làm thế nào để phát triển nông nghiệp bền vững lại một lần nữa được đưa ra nghị trường phiên chất và trả lời chất vấn kỳ họp. Đại biểu huyện Bảo Lâm trăn trở: Hiện nay, tỉnh đã có chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp, HTX đầu tư vào nông nghiệp nông thôn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa hỗ trợ được một doanh nghiệp, HTX nào, mặc dù nhu cầu trên thực tế rất lớn. Đại biểu đề nghị UBND tỉnh cho biết khó khăn, vướng mắc ở khâu nào; đồng thời, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của đơn vị liên quan và có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Giải trình tại kỳ họp, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Vũ Đình Quang cho biết: Nghị quyết 58/2016/NQ-HĐND về việc ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp, HTX đầu tư vào nông nghiệp nông thôn có hiệu lực thi hành từ ngày 15.8.2016. UBND tỉnh đã có hướng dẫn triển khai thực hiện và bố trí kinh phí hỗ trợ. Sau hơn 3 năm thực hiện, mặc dù có nhiều dự án đầu tư được cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tuy nhiên, số doanh nghiệp, HTX nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ còn hạn chế (tới nay chỉ có 5 đơn vị nộp hồ sơ). Quá trình thẩm định hỗ trợ còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do hồ sơ không đạt, chưa đủ điều kiện nhận hỗ trợ theo quy định. 


Đại biểu chất vấn tại hội trường

Phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng Đàm Viết Hà nhấn mạnh: Đại diện ngành chức năng đã trả lời rõ ràng, phân tích được những nguyên nhân tồn tại và đã đưa ra các giải pháp giải quyết. Trên cơ sở đó, sau kỳ họp, các cấp, ngành cần tập trung chỉ đạo quyết liệt bổ sung những nội dung hành động để tạo sự chuyển biến tích cực. Các Ban HĐND, đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục đôn đốc, theo dõi, giám sát các nội dung đã chất vấn để tạo sự chuyển biến rõ nét nhất, đáp ứng kỳ vọng của cử tri và nhân dân.

Bên cạnh đó, nhiều dự án đã được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư nhưng lại gặp khó khăn về đất đai. Nhiều dự án đang vướng ở khâu lựa chọn địa điểm, giải phóng mặt bằng. Đa phần các dự án không thuộc diện Nhà nước đứng ra giải phóng mặt bằng, mà chủ đầu tư phải tự thực hiện thỏa thuận với người dân việc nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn hoặc thuê lại đất của người dân. Trên cơ sở đó, xin thuê đất hoặc đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất với cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật trước khi thực hiện dự án. Do đó, chủ đầu tư chưa có căn cứ để gửi hồ sơ xin hỗ trợ.

Để chính sách đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả, sau khi ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 58, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành sớm ban hành hướng dẫn triển khai thực hiện; đồng thời, sẽ xem xét cân đối bố trí nguồn vốn để triển khai. Đặc biệt, tỉnh cũng đề nghị các doanh nghiệp cần nghiên cứu nắm rõ các thủ tục, hồ sơ đề nghị hỗ trợ đầu tư, tránh tình trạng phải bổ sung, sửa đổi nhiều lần... Qua đó, sớm đăng ký danh mục dự án đề nghị hỗ trợ với cơ quan quản lý nhà nước để có cơ sở lập và phê duyệt danh mục dự án khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo quy định tại Điều 16 Nghị định 57/2018/NĐ-CP” - ông Quang nêu giải pháp.

Khẩn trương thành lập trung tâm phục vụ hành chính công

Thời gian qua, Cao Bằng đã chỉ đạo quyết liệt, có nhiều biện pháp thực hiện việc CCHC và đạt được một số kết quả tích cực. Tuy nhiên, theo phản ánh của cử tri, việc giải quyết các thủ tục hành chính của các cơ quan công quyền còn chậm, kéo dài.

Lý giải tình trạng trên, Giám đốc Sở Nội vụ Đồng Thị Kiều Oanh thừa nhận việc giải quyết công việc hành chính nói chung và giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp của các cơ quan nhà nước chưa có nhiều chuyển biến rõ rệt, vẫn là một khâu, chậm được cải thiện và còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân do năng lực, trình độ, ý thức, trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, nhất là công chức làm việc tại bộ phận “một cửa”. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền đến người dân, tổ chức, doanh nghiệp về các kênh thông tin cung cấp dịch vụ hành chính công, về áp dụng, triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, về dịch vụ bưu chính công ích chưa được các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã thực hiện đồng bộ, thường xuyên.

Khắc phục tình trạng trên, Giám đốc Sở Nội vụ Đồng Thị Kiều Oanh cho biết: Tỉnh sẽ khẩn trương thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh; tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp chặt chẽ trong việc thống nhất về quy trình, thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, người dân và doanh nghiệp để làm cơ sở giám sát và xử lý trách nhiệm khi xảy ra tình trạng trễ hẹn hoặc tồn đọng nhiệm vụ. Cùng với đó, sẽ có cơ chế giám sát chặt chẽ đối với các công chức được giao nhiệm vụ giải quyết công việc liên quan đến người dân, doanh nghiệp nhằm khắc phục tình trạng gây phiền hà, sách nhiễu hoặc gợi ý nộp phí ngoài quy định. Đồng thời, tỉnh tập trung bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động công vụ cho đội ngũ công chức phụ trách CCHC; tiếp tục rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính theo bộ thủ tục hành chính đã chuẩn hóa. Đặc biệt, UBND tỉnh sẽ triển khai các giải pháp phù hợp nhằm duy trì và cập nhật có hiệu quả kiến trúc chính quyền điện tử của tỉnh theo đúng quy định…

TRỌNG HIẾU
Quay trở lại đầu trang