Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Phú Thọ Khóa XVIII

Thường xuyên giám sát việc thực hiện lời hứa

08:10 | 21/07/2019
Ngay sau khi phiên chất vấn và trả lời chất vấn kết thúc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Minh Châu trong phần kết luận đã yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND các địa phương trong tỉnh được đại biểu HĐND tỉnh chất vấn chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp hiệu quả để thực hiện những lời hứa; các Ban, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh thường xuyên theo dõi, giám sát việc thực hiện những lời hứa, những giải pháp mà Giám đốc các sở, ngành, thủ trưởng các cơ quan đã trả lời.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về môi trường

Liên quan đến lĩnh vực tài nguyên - môi trường, đại biểu Trần Thanh Hải nêu thực tế, công tác phát hiện và xử phạt hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường của chính quyền cấp huyện, cấp xã còn nhiều hạn chế. Đồng thời đề nghị, Giám đốc Sở TN - MT Nguyễn Văn Hậu đánh giá rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của chính quyền cấp huyện, cấp xã đối với lĩnh vực này; làm rõ nguyên nhân và giải pháp khắc phục trong thời gian tới?

Trước vấn đề đại biểu đặt ra, Giám đốc Sở TN - MT thừa nhận tình trạng xử lý vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực môi trường cấp huyện, xã còn hạn chế. Bởi, đa số lãnh đạo huyện, xã chưa quan tâm, chỉ đạo sát sao lĩnh vực này dù quy định thẩm quyền cấp huyện được xử phạt vi phạm lên đến 100 triệu đồng, cấp xã là 5 triệu đồng. Thêm vào đó, lực lượng chuyên môn mỏng, thiết bị quan trắc còn thiếu và yếu, đặc biệt là ở cấp xã không có cán bộ chuyên trách. Trước thực tế này, Giám đốc Sở TN - MT tỉnh đề nghị lãnh đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện nhằm mang lại môi trường sống tốt hơn cho người dân.

Cũng dành sự quan tâm đến lĩnh vực môi trường, đại biểu Nguyễn Thanh Loan dẫn thực tế: Các công ty như Cổ phần Hóa chất Việt Trì, Cổ phần Giấy Việt Trì, Nhôm Sông Hồng, Cổ phần CMC... quá trình sản xuất đã xả nước thải, khí thải ra môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Qua đó, yêu cầu Giám đốc Sở TN - MT làm rõ. Thông tin tới đại biểu và cử tri, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết: Trước đây, các công ty sử dụng công nghệ lạc hậu nhưng thời gian gần đây đã đầu tư sử dụng các hệ thống xử lý rác thải, khí thải đạt tiêu chuẩn. Thời gian vừa qua, việc Công ty nhôm Sông Hồng có sự cố lò đun nhôm, thải ra không khí vượt quy định, ngành đã yêu cầu công ty khắc phục. Đến thời điểm này đã khắc phục xong sự cố. Thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý, nếu doanh nghiệp nào vi phạm kiên quyết xử lý theo đúng quy định.


Đại biểu HĐND tỉnh đặt câu hỏi chất vấn tại kỳ họp  
Ảnh: Mạnh Tuân

Tổng kiểm tra, rà soát các bến thủy nội địa

Nội dung chất vấn liên quan đến lĩnh vực quản lý của ngành GT - VT cũng nhận được quan tâm của nhiều đại biểu. Trong đó, nổi lên là công tác quản lý các bến thủy nội địa. Trước câu hỏi của đại biểu Đào Ngọc Thắng về tình trạng hiện có nhiều bến thủy nội địa do cá nhân quản lý, khai thác đã hết hạn giấy phép hoạt động nhưng vẫn hoạt động. Giám đốc Sở GT - VT Nguyễn Văn Quân cho biết: Toàn tỉnh có 32 bến thủy nội địa được cấp phép. Từ năm 2015 về trước, Cục đường thủy nội địa cấp phép, từ năm 2016 giao Sở GT - VT tiếp nhận quản lý. Sở đã phối hợp cùng huyện, thành, thị kiểm tra, xác định các bến bãi không đủ điều kiện cấp giấy phép. Một số bến bãi do các cá nhân, hộ gia đình thuê đất của UBND cấp xã. Tuy nhiên theo quy định thì thẩm quyền thuê đất phải được UBND cấp huyện cấp nên Sở không cấp phép lại việc mở bến bãi thủy nội địa.

Theo Nghị định 132 của Thủ tướng Chính phủ, việc xử lý vi phạm của các bến bãi thủy nội địa thuộc thẩm quyền của UBND các huyện, thành, thị. Đối với 4 bến bãi thuộc phường Bến Gót, thành phố Việt Trì, có 3 bến thủy đã hết hạn giấy phép và UBND tỉnh không gia hạn đối với 3 bến này, 1 bến còn lại còn thời hạn sử dụng đến tháng 12.2019. Thanh tra tỉnh đã kết luận UBND thành phố thu hồi diện tích đất sử dụng của các bến đã hết hạn sử dụng và tiếp tục thu hồi bến còn lại sau tháng 12 năm nay.

Điều hành nội dung chất vấn này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Minh Châu yêu cầu Giám đốc Sở GT - VT tham mưu cho UBND tỉnh rà soát, tổng kiểm tra các bến bãi. Bất cứ cá nhân, tổ chức nào vi phạm hoạt động kinh doanh không đúng quy định đều giao UBND huyện nghiêm túc xử lý, đặc biệt đối với các bến bãi hoạt động trái phép hoặc quá hạn.

Giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở

Theo thống kê của Tổ thư ký, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp đã có 34 câu hỏi của đại biểu HĐND tỉnh chuyển đến Chủ tọa kỳ họp. Phạm vi rộng, liên quan đến đầy đủ các lĩnh vực trong đời sống, các câu hỏi đã cho thấy mối quan tâm của không chỉ đại biểu mà còn của đông đảo cử tri và nhân dân trong tỉnh đối với các vấn đề nổi cộm, hiện hữu đang làm cản trở quá trình phát triển của địa phương. Với tinh thần theo đến cùng thực trạng để tìm ra lộ trình giải quyết dứt điểm, Chủ tọa đã lựa chọn những vấn đề lớn được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm để đưa vào nội dung chương trình chất vấn. Các đại biểu đặt câu hỏi ngắn gọn, cụ thể, rõ nội dung.

Ngay sau khi phiên chất vấn và trả lời chất vấn kết thúc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Minh Châu trong phần kết luận đã yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND các địa phương trong tỉnh được đại biểu HĐND tỉnh chất vấn chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp hiệu quả để thực hiện những lời hứa trước đại biểu và cử tri, sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế; báo cáo kết quả thực hiện tại các kỳ họp tới. Những nội dung bức xúc được nhiều cử tri quan tâm cần được xem xét, giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở, không chờ đến khi HĐND tỉnh có ý kiến.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các Ban, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh đề cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trước cử tri và nhân dân trong tỉnh; thường xuyên lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị xác đáng của cử tri, kịp thời phản ánh với Thường trực HĐND tỉnh, các cơ quan chức năng để xem xét, giải quyết. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, giám sát việc thực hiện những lời hứa, những giải pháp mà giám đốc các sở, ngành, thủ trưởng các cơ quan đã trả lời tại kỳ họp này.

TUẤN NGUYÊN
Quay trở lại đầu trang