Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.
Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam Bộ lần thứ 4 tại Lâm Đồng

Giám sát để giải quyết tốt các vấn đề phát sinh

07:59 | 26/02/2019
Thảo luận tại Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam Bộ lần thứ 4, hầu hết các ý kiến đều cho rằng: Thường trực HĐND các địa phương cần tăng cường giám sát nhằm thúc đẩy chính quyền và các cơ quan chức năng giải quyết tốt những vấn đề đã và đang nảy sinh, nhằm ổn định đời sống, tạo niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền. Từ đó, bảo đảm an sinh xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước.

Vẫn “nóng” vấn đề quản lý đất đai, quy hoạch dự án

Trong những năm gần đây, tình hình tranh chấp, khiếu kiện, phản ánh của người dân trên lĩnh vực đất đai tại một số địa phương diễn ra khá phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, an ninh chính trị và sự ổn định xã hội của địa phương. Theo đó, đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh gửi đến chính quyền địa phương của tỉnh vẫn còn nhiều, tình trạng người dân tập trung đông người tại các cơ quan hành chính địa phương, Trung tâm Hành chính - chính trị tỉnh vẫn tiếp diễn với số lượng đông.


Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu với các đại biểu dự Hội nghị Ảnh: Phạm Duy

Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Phạm Thị Tuyết Trinh cho biết, trong năm 2018 vừa qua, riêng cấp tỉnh đã tiếp 118 đoàn với 3.648 lượt người, tập trung vào các vấn đề như: Phản ánh về việc các dự án có thu hồi đất chậm triển khai thực hiện làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của người dân; tình trạng sử dụng đất công bất hợp lý gây lãng phí; khiếu nại về bồi thường, giải phóng mặt bằng, chính sách hỗ trợ, tái định cư, giải quyết việc làm không đúng quy định, giá bồi thường thấp, không bảo đảm yêu cầu ổn định cuộc sống của người dân… “Nhiều vụ việc đã có quyết định giải quyết, được nhiều cấp, nhiều ngành rà soát nhưng công dân vẫn tiếp tục khiếu kiện dai dẳng hoặc tham gia vào các đoàn khiếu kiện đông người gây ảnh hưởng trật tự công cộng tại địa phương. Các bức xúc của công dân liên quan đến lĩnh vực đất đai thường là những vấn đề rất phức tạp, nhiều vụ việc đã kéo dài hàng chục năm, chính sách pháp luật thay đổi qua nhiều giai đoạn, hồ sơ, chứng cứ không đầy đủ... Một số vụ việc xuất phát từ việc quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương gây nên những hệ lụy phức tạp và tạo điểm nóng” - Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhấn mạnh.

Về công tác quy hoạch, Trưởng ban Đô thị HĐND TP Hồ Chí Minh Trương Trung Kiên cho rằng, vẫn còn nhiều điểm chưa phù hợp, còn gây nhiều bức xúc trong nhân dân, trong đó có quyền lợi của nhà đầu tư, quyền lợi của người dân liên quan đến dự án. “Qua những nội dung đã tiếp nhận, Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức giám sát để cùng với chính quyền và cơ quan chức năng giải quyết những vấn đề bức xúc trong dân trên các lĩnh vực. Thường trực HĐND thành phố nhận thấy: Công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch trên địa bàn thành phố là nội dung phải tăng cường giám sát và thực hiện xuyên suốt. Vì đây là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp quyền lợi của người dân, phát sinh nhiều vấn đề bức xúc trong nhân dân khi giải tỏa và bồi thường để thực hiện dự án, người dân không thể xây dựng, sửa chữa nhà, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất… do vướng quy hoạch”, ông Trương Trung Kiên cho biết thêm.

Tăng cường giám sát, đôn đốc giải quyết

Từ những khó khăn, vướng mắc đã nêu, các đại biểu cho rằng, cần phải rà soát các chính sách và quy định hiện hành để tổng hợp những vấn đề chưa phù hợp, gây khó khăn cho người dân sau tái định cư, từ đó xem xét điều chỉnh cho sát hợp, khả thi, bảo đảm lợi ích của Nhà nước, của người dân bị thu hồi đất và của nhà đầu tư, ban hành theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định. Tổ chức điều tra xã hội học về cuộc sống của người dân sau tái định cư để có những chính sách phù hợp, từng bước ổn định, cải thiện cuộc sống người dân. Tổng kết, đánh giá việc thực hiện Quỹ hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người có đất bị thu hồi để bổ sung, điều chỉnh những nội dung quy định liên quan việc hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống của người dân sau tái định cư ngày càng hiệu quả hơn.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng K’Mák cho rằng, Thường trực HĐND cần tăng cường vai giám sát, qua đó đôn đốc, theo dõi đến cùng nhằm thúc đẩy các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, nhất là việc công khai và minh bạch các quy trình, quy chế quản lý và các thủ tục hành chính trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch xây dựng đô thị, các dự án liên quan đến thu hồi, giải tỏa, đền bù đất đai. Từ đó, nâng cao chất lượng, tính khả thi của quy hoạch và dân chủ trong thực thi pháp luật về quy hoạch, sử dụng đất. “Thường trực HĐND cần giám sát chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương rà soát, đánh giá hiệu quả, tính khả thi và năng lực của nhà đầu tư, sự phù hợp với quy hoạch của từng dự án có sử dụng đất để xử lý, giải quyết dứt điểm tình trạng dự án “treo” theo nguyên tắc và có lộ trình cụ thể đúng pháp luật, bảo đảm hài hòa quyền lợi hợp pháp của Nhà nước, người dân, chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án theo lộ trình thích hợp và công bố kết quả công khai về thời gian thực hiện. Xây dựng chính sách bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người dân về đất đai, về xây dựng, về điều kiện sống trong khu vực quy hoạch các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật hoặc có dự án nhưng chưa tổ chức thực hiện...”, ông K’Mák nhấn mạnh.

Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng, việc giám sát cần thể hiện và nêu rõ những vấn đề người dân quan tâm để các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, nhất là giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến các dự án đất đai. “Có địa phương, mỗi năm có khoảng 700 đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhưng cũng có địa phương có tới hơn 8.000 đơn thư, trong đó có đến 70 - 80% đơn thư liên quan đến khiếu nại, tố cáo về đất đai. Đây là những vụ việc phức tạp, kéo dài. Nếu giải quyết tốt thì an ninh trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân ổn định và người dân tin tưởng vào cơ quan chức năng. Ngược lại nếu giải quyết không rốt ráo, dứt điểm thì sẽ nảy sinh phức tạp kéo dài” -  Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

PHẠM DUY
Quay trở lại đầu trang