Cập nhật 08:27 | 18/02/2020 (GMT+7)
.
Đại biểu chuyên trách - chủ công trong các hoạt động của HĐND
08:10 20/11/2019
Có thể khẳng định, một trong những yếu tố góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp chính là vai trò của các đại biểu chuyên trách. HĐND thành phố Hải Phòng Khóa XV có 12/69 đại biểu chuyên trách, tăng hơn so với nhiệm kỳ trước, trong đó có 2 Trưởng ban chuyên trách là Ủy viên Thành ủy. Đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, tiếp tục khẳng định được vai trò, vị thế trong hệ thống chính trị, thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết XV của Đảng bộ thành phố.
Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh phát huy vai trò cầu nối giữa đại biểu với cử tri
07:56 13/11/2019
Nhờ chủ động đổi mới trong hoạt động giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, nhiều nội dung đã được chỉ đạo giải quyết kịp thời, nhanh chóng, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân. Trong đó, việc ban hành nghị quyết về giải quyết kiến nghị cử tri là một nét mới trong hoạt động giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh, nhằm tăng cường hiệu lực pháp lý trong giải quyết kiến nghị của cử tri.
Thường trực HĐND quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý đất đai và bảo vệ môi trường
07:43 12/11/2019
Kết luận phiên giải trình của Thường trực HĐND quận Hà Đông mới đây về công tác quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; công tác bảo vệ môi trường, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Lê Cường yêu cầu UBND các phường còn để xảy ra vi phạm liên quan cần khẩn trương xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể khắc phục. Thường trực HĐND quận sẽ bám sát việc thực hiện các kết luận phiên giải trình nhằm tiếp tục tạo chuyển biến, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực này.
Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh phát huy vai trò cầu nối giữa đại biểu với cử tri
07:43 12/11/2019
Nhiệm kỳ Khóa XIII, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh đã quan tâm chỉ đạo đổi mới hoạt động TXCT. Trong đó, tích cực đổi mới hình thức TXCT như tổ chức tiếp xúc chuyên đề với cử tri ngành giáo dục, công nhân ngành than, tiếp xúc tại nơi cư trú, nơi công tác (đặc biệt các đại biểu HĐND là lãnh đạo tỉnh). Hoạt động TXCT của các Tổ đại biểu HĐND được công khai thông tin sớm, rộng rãi về lịch tiếp xúc và địa điểm trên các phương tiện truyền thông để cử tri, nhân dân nắm bắt, tham dự.
Câu truyện Đại biểu
08:21 11/11/2019
Những người lần đầu gặp ông Hồ Văn Hùng sẽ thấy ông thật điềm đạm, kiệm lời. Ông từng là đại biểu HĐND phường Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai Khóa IV, V có uy tín cao nên về phường Trung Dũng, lại được dân bầu làm đại biểu HĐND phường liên tục ba khóa liền.
Giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân
08:23 10/11/2019
Để giải quyết hiệu quả các vấn đề bức xúc của nhân dân, Thường trực HĐND các cấp nên lựa chọn một số vụ việc bức xúc nổi cộm, ảnh hưởng đến nhiều người hoặc những vụ việc dây dưa, kéo dài gây bức xúc trong nhân dân để tổ chức phiên giải trình. Đây là một giải pháp hay, có sức lan tỏa và hiệu quả. Bên cạnh đó, cần thường xuyên tổ chức giám sát chuyên đề việc giải quyết kiến nghị của cử tri.
Góp ý sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức chính quyền địa phương
08:21 23/10/2019
Khi sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức chính quyền địa phương, cần tiếp tục quy định Thường trực HĐND là cơ quan thường trực của HĐND, thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các quy định khác liên quan (Điều 6); đồng thời, mở rộng thẩm quyền cho Thường trực HĐND. UBTVQH sớm có hướng dẫn các địa phương ban hành Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND trong giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND để việc áp dụng thống nhất trong cả nước.
Góp ý sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương
08:05 21/10/2019
Quy định của pháp luật trước hết cần phản ánh đúng nhu cầu của thực tiễn, tạo ra cơ chế để các chủ thể thực hiện thuận lợi, hiệu quả. Việc ủy quyền cho Thường trực HĐND giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp là cần thiết để tạo sự linh hoạt, chủ động trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương; hạn chế việc phải tổ chức nhiều kỳ họp bất thường và bảo đảm tiết kiệm. Tuy nhiên, cần quy định rõ những việc nào Thường trực HĐND được phép, không được phép quyết định và sau khi quyết định thì chịu trách nhiệm như thế nào.
Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Hòa Bình Khóa XVI
08:04 21/10/2019
Diễn ra trong thời gian ngắn, Kỳ họp thứ 11 (bất thường), HĐND tỉnh Hòa Bình Khóa XVI đã thảo luận, quyết định nhiều nội dung quan trọng với 25 nghị quyết được thông qua. Bên cạnh làm rõ điều kiện, tính khả thi của các quyết sách để sớm triển khai trên thực tế, HĐND tỉnh cũng kiên quyết không thông qua nội dung chưa bảo đảm cơ sở pháp lý để xem xét kỹ hơn.
Thường trực HĐND huyện Hoài Nhơn tổ chức phiên giải trình về xử lý vi phạm pháp luật nghĩa vụ quân sự
08:12 14/09/2019
Khắc phục “lỗ hổng” pháp luật liên quan đến quy định về xử lý hình sự đối với các trường hợp không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe có tính chất tái phạm, qua phiên giải trình của Thường trực HĐND huyện Hoài Nhơn mới đây, thiết nghĩ cần sớm giải thích Điều 332 Bộ luật Hình sự và Điều 3 Luật Nghĩa vụ quân sự về tội trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự theo hướng: Xác định hành vi không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe thuộc hệ thống trình tự, thủ tục sau bước đăng ký nghĩa vụ quân sự, trước khi thực hiện lệnh gọi nhập ngũ, gắn với việc đánh giá tính có căn cứ của Khoản 8, Điều 3 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.
Quay trở lại đầu trang