Cập nhật 22:11 | 25/04/2017 (GMT+7)
.
Tiêu chí phân định vùng dân tộc thiểu số và miền núi
07:49 16/04/2017
Qua đợt giám sát của Hội đồng Dân tộc tại Quảng Bình cho thấy, tiêu chí phân định xã, huyện, tỉnh là miền núi vùng cao được ban hành từ lâu, đến nay đã có nhiều đơn vị hành chính cấp huyện, xã được chia tách, thành lập mới, nhưng chưa được rà soát, điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình thực tế. Nhiều ý kiến đề nghị, cần rà soát, sửa đổi các tiêu chí phân định cho phù hợp và có chính sách đặc thù cho vùng cao biên giới.
Giám sát văn bản pháp luật có dấu hiệu sai trái
07:52 16/04/2017
Giám sát văn bản pháp luật là việc không đơn giản, đòi hỏi phải có kiến thức, nắm vững các quy định của pháp luật liên quan. Ở khía cạnh khác, thực hiện việc giám sát phải có bản lĩnh; đồng thời đầu tư công sức, nghiên cứu, phát hiện những nội dung sai trái và đưa ra kiến nghị chính xác, khách quan.
18:00 22/01/2017
“Càng đối thoại, càng lắng nghe, càng thấy được các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến cơ quan dân cử TP nói riêng, chính quyền TP nói chung là xác đáng. Không chỉ đơn thuần là bức xúc tại cơ sở, đó còn là tâm huyết của người dân về việc xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh NGUYỄN THỊ QUYẾT TÂM đã mở đầu câu chuyện với Báo Đại biểu Nhân dân bằng kinh nghiệm và tâm huyết của một đại biểu dân cử.
Giám sát hoạt động xúc tiến và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc:
07:48 04/05/2016
Trong đợt giám sát về hoạt động xúc tiến và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn từ năm 2013 đến tháng 3.2016 mới đây, Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã có những “nhắn nhủ” khá cụ thể đến các đơn vị đang được UBND tỉnh giao trọng trách. Kỳ vọng thời gian tới Vĩnh Phúc tiếp tục là điểm đến tin cậy hàng đầu của các nhà đầu tư.
HĐND THÀNH PHỐ HÀ NỘI
08:26 22/02/2016
Kinh nghiệm của HĐND TP Hà Nội là cần kết hợp tốt giữa các hình thức và phương thức giám sát, giữa giám sát với khảo sát… giúp cho hoạt động giám sát của HĐND vừa bao quát, vừa chuyên sâu; tham gia sớm, sâu, chia sẻ thông tin trong suốt quá trình chuẩn bị tài liệu trình và giúp các cơ quan có đủ thời gian thẩm tra.
08:02 04/02/2016
Để có cơ sở quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, HĐND phải thực hiện tốt chức năng giám sát. Chức năng này phải được cụ thể hóa bằng pháp luật, quy định cụ thể trách nhiệm của chủ thể giám sát và các đối tượng chịu sự giám sát. Đồng thời, hình thức giám sát cũng cần cải tiến cho phù hợp với điều kiện thực tiễn, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả.
Hoạt động giám sát chuyên đề
08:14 21/01/2016
Tập trung vào những vấn đề thiết yếu của địa phương, chú ý đến chất lượng thành viên đoàn giám sát có chuyên môn, đi sâu khảo sát thực địa tại cơ sở; đánh giá đúng những kết quả đạt được và khuyết điểm, hạn chế, chỉ rõ trách nhiệm… Hoạt động giám sát chuyên đề của Thường trực, các ban HĐND tỉnh Lâm Đồng đã tác động tích cực đến công tác quản lý, điều hành, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
07:46 31/10/2015
Dự thảo Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND phải quy định chế tài giám sát để gắn trách nhiệm các bên trong hoạt động giám sát. Chủ thể giám sát phải chịu trách nhiệm đối với những nội dung trong kết luận giám sát; đối tượng chịu sự giám sát chịu trách nhiệm đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền quản lý. Dù là ai vi phạm cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
08:34 12/09/2015
Việc phân định rõ nhiệm vụ, quyền hạn giữa các cấp, các cơ quan trong bộ máy nhà nước là yếu tố quan trọng bảo đảm cho hoạt động quản lý nhà nước vừa chặt chẽ vừa thông suốt, tránh sự chồng chéo, hoặc bỏ sót, dựa dẫm làm thay, hoặc đùn đẩy trách nhiệm. Qua nghiên cứu các quy định liên quan đến thẩm quyền giám sát trong Dự thảo Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND, có một số vấn đề cần trao đổi thêm.
08:18 09/09/2015
Dự thảo Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND đã quy định một số nội dung về giám sát của Tổ đại biểu HĐND. Tuy nhiên, đây mới là những quy định chung nhất, có tính nguyên tắc. Để Tổ đại biểu thực hiện được chức năng quan trọng này, cần những quy định cụ thể, chi tiết hơn.
Quay trở lại đầu trang