Cập nhật 22:12 | 17/01/2020 (GMT+7)
.
HĐND tỉnh Lai Châu đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát
08:07 17/01/2020
Với cách làm kịp thời, nhất là việc kết luận rõ ràng, giao trách nhiệm cụ thể, thường xuyên theo dõi, đôn đốc và yêu cầu rõ thời gian thực hiện kết luận phiên chất vấn, kiến nghị sau giám sát, hoạt động giám sát của HĐND tỉnh Lai Châu từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Theo đó, hầu hết vấn đề chất vấn được giải quyết kịp thời, đúng quy định; UBND tỉnh, các cấp, các ngành giải quyết kịp thời theo kiến nghị giám sát; nhiều nội dung giải trình đã được giải quyết nhanh, dứt điểm.
Hoạt động giám sát của HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Lĩnh
08:07 17/01/2020
Chất vấn theo nhóm vấn đề, với phương châm “hỏi nhanh, đáp gọn”; mời những người có chuyên môn sâu, kinh nghiệm thực tế về lĩnh vực sẽ giám sát tham gia đoàn giám sát. Đặc biệt, tổ chức điều trần về kết quả giám sát nhằm thu thập, kiểm chứng thông tin để làm rõ các vấn đề quan trọng nhưng còn ý kiến khác nhau làm cơ sở xem xét kết quả... Những đổi mới này đã giúp nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND thị xã Hồng Lĩnh với trên 80% cam kết, kiến nghị sau giám sát đã được thực hiện.
Hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND thành phố Đà Nẵng
07:54 15/01/2020
Với những cách làm linh hoạt như: Tổ chức các buổi tọa đàm khoa học, tham vấn ý kiến của các chuyên gia, hiệp hội cũng như chú trọng tham vấn ý kiến cộng đồng; kiểm tra thực tế tại cơ sở, các địa phương, các dự án, khu công nghiệp… Trước khi hoàn thiện báo cáo chính thức trình HĐND thông qua tại kỳ họp, đoàn giám sát tổ chức phiên giải trình trên tinh thần cầu thị, tiếp thu các ý kiến từ các sở, ban ngành, chuyên gia để hoàn chỉnh dự thảo báo cáo giám sát... hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND thành phố Đà Nẵng đã mang lại hiệu quả thiết thực.
Giám sát các chương trình, dự án đầu tư công, quản lý, sử dụng tài sản công
07:53 15/01/2020
Nâng cao hiệu quả công tác thẩm tra, giám sát các chương trình, dự án đầu tư công, quản lý, sử dụng tài sản công, kinh nghiệm của HĐND tỉnh Bình Phước là: Cần tập trung giám sát các vấn đề trọng điểm cử tri quan tâm khi thực hiện dự án đầu tư, như: Tính khả thi, hiệu quả của dự án; công tác thu hồi giải phóng mặt bằng, tái định cư; thời gian thực hiện dự án… Do đó, phải tổ chức đoàn khảo sát thực tế tại địa điểm thực hiện dự án, có sự tham gia của chính quyền địa phương, tiếp cận, lắng nghe ý kiến người dân trong vùng dự án để định hướng giải quyết.
Khảo sát, giám sát chuyên đề thi hành án dân sự
07:50 09/01/2020
Để thực hiện tốt và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động khảo sát, giám sát của Ban Pháp chế HĐND đối với công tác thi hành án dân sự, bên cạnh việc các thành viên Ban nghiên cứu nhiều hơn quy định của pháp luật liên quan, cần tranh thủ ý kiến đóng góp của Viện kiểm sát trong kiểm sát các hoạt động thi hành án. Từ đó, xây dựng kế hoạch giám sát chuyên đề cụ thể, sát thực, đi vào chiều sâu hơn.
Nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND
07:50 09/01/2020
Giám sát chuyên đề của HĐND là hình thức giám sát có thể đi đến tận cùng những vấn đề khó khăn, phức tạp kéo dài. Vì vậy, để nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát chuyên sâu này, cơ quan nhà nước cấp trên cần tăng cường giám sát, kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn hoạt động cho HĐND và các cơ quan của HĐND theo nguyên tắc cơ quan nào phê chuẩn kết quả bầu cử có trách nhiệm định kỳ và thường xuyên giám sát, kiểm tra, đánh giá đối tượng được phê chuẩn. Hàng năm, HĐND cần dành thời gian hợp lý thảo luận, đánh giá, nhất là hoạt động giám sát chuyên đề, tổ chức giải trình...
08:03 27/11/2019
Có thể khẳng định, hoạt động khảo sát, giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh Kon Tum thời gian qua ngày càng thực chất và hiệu quả, tác dụng rõ nét, được cử tri đánh giá cao. Kết quả này đến từ quy trình và cách thức tổ chức tiếp tục được đổi mới. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, Thường trực HĐND tỉnh đã tích hợp các chuyên đề của HĐND, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh vào 1 đợt để giám sát, khảo sát ở cùng 1 địa phương, tại cùng 1 thời điểm; đồng thời, kết hợp chặt chẽ giữa giám sát trực tiếp với xem xét báo cáo của các đơn vị, địa phương.
Giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri ở Kon Tum
08:41 06/10/2019
Để nâng cao hiệu quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND phải linh động và có cách làm phù hợp với thực tiễn. Bên cạnh yêu cầu các Tổ phân công đại biểu trực tiếp xuống địa bàn để nắm tình hình thực tế; xác định những kiến nghị cần được giải quyết ngay, yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết, trả lời; phân công Ban Pháp chế chủ trì, phối hợp với các Ban của HĐND tỉnh khảo sát thực tế kết quả giải quyết, trả lời… Thường trực HĐND tỉnh Kon Tum còn phát hành tài liệu Hỏi - Đáp liên quan đến các kiến nghị của cử tri.
Giám sát hoạt động tư pháp
08:12 14/09/2019
Giám sát về lĩnh vực tư pháp là việc khó, đòi hỏi phải có chuyên môn, nghiệp vụ sâu và kinh nghiệm thực tiễn. Phương thức giám sát thường được Ban Pháp chế HĐND tỉnh Hòa Bình áp dụng là: Kết hợp chặt chẽ giữa khảo sát thực tế, thu thập thông tin, xem xét hồ sơ tài liệu với nghe báo cáo của đối tượng được giám sát. Để có kết luận giám sát đúng và sát với thực tế, ngoài nghe báo cáo, Đoàn giám sát phải hỏi để biết được thông tin hoặc đưa ra phản biện, yêu cầu giải trình; kết hợp với xem xét các văn bản cần thiết và hồ sơ vụ việc…
17:57 25/08/2019
Ngày 25.8, Thường trực HĐND tỉnh Hưng Yên đã tổ chức phiên giải trình về phát triển du lịch nói chung, giai đoạn 2016 - 2018 nói riêng. Tham dự phiên giải trình có Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đỗ Tiến Sỹ; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Xuân Tuyên…
Quay trở lại đầu trang