Cập nhật 11:28 | 28/02/2020 (GMT+7)
.

Ứng dụng tối đa công nghệ thông tin trong tuyển sinh, đào tạo nghề

17:12 | 22/02/2020
Đó là chủ trương của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trong bối cảnh dịch Covid – 19 vẫn diễn biến phức tạp. Theo đó, các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ sở GDNN cần tăng cường tuyển sinh, tổ chức đào tạo trên cơ sở lập các chuyên trang tuyển sinh online trên facebook, twitter, viber, zalo hoặc trên các website của mình; xây dựng các ấn phẩm truyền thông số về tư vấn, hướng nghiệp...

Bên cạnh đó, Tổng cục GDNN lưu ý đẩy mạnh việc đăng ký, xây dựng các chương trình truyền thông về tuyển sinh GDNN của trường trên các website của các cơ quan truyền thông hoặc các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương và trung ương.

Cụ thể, các trường cần xây dựng, bổ sung công cụ hỗ trợ trực tuyến (live chat) trên các website của trường, thường xuyên cử cán bộ, giáo viên quản lý, theo dõi nhằm kịp thời hỗ trợ người học trong việc tìm hiểu thông tin, tư vấn nghề nghiệp và đăng ký dự tuyển. Đồng thời, việc xây dựng các ấn phẩm truyền thông số (sách, cẩm nang, thông tin, tranh ảnh, tài liệu, clip) về tư vấn, hướng nghiệp cần được chú trọng. Tổng cục GDNN cũng đề nghị các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đặt liên kết đến địa chỉ trang tuyển sinh trực tuyến của Tổng cục GDNN trên trang thông tin điện tử của Sở (nếu có) để thuận tiện cho việc truy cập của người học. Đặc biệt, các sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ sở GDNN không tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh GDNN khi chưa bảo đảm an toàn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Đối với các trường theo lĩnh vực, vùng miền, nghiên cứu, thiết lập ra nhóm trường liên kết tuyển sinh, xây dựng Website chung để tổ chức tuyển sinh, xét tuyển trực tuyến, chia sẻ thông tin, dữ liệu về hồ sơ đăng ký tuyển sinh, đào tạo. Đẩy mạnh việc đăng ký dự tuyển trực tuyến qua website của nhà trường, Trang tuyển sinh của Tổng cục GDNN http://tuyensinh.gdnn.gov.vn/ thực hiện việc xét tuyển và thông báo kết quả trúng tuyển trên các website của trường hoặc thông qua các thiết bị di động.

Đề phòng trường hợp dịch Convid-19 còn kéo dài, Tổng cục GDNN chỉ đạo các cơ sở GDNN tùy theo điều kiện cụ thể, nghiên cứu, điều chỉnh kế hoạch, chương trình đào tạo, phân công giáo viên giảng dạy cho phù hợp. Việc điều chỉnh cần đảm bảo sử dụng thời gian dự phòng hoặc giảm thời gian nghỉ hè vào thời gian học tập chính khóa.

Các cơ sở GDNN cần đẩy nhanh việc số hóa các nội dung, môn học, mô đun phù hợp (ví dụ như các môn đun, môn học lý thuyết; các chuyên đề; các loại tài liệu giảng dạy, học tập...) để thực hiện đa dạng hóa các phương thức tổ chức đào tạo, đẩy mạnh đào tạo trực tuyến (online) đối với các nội dung, môn học, mô đun phù hợp phục vụ công tác giảng dạy cả trong và sau dịch bệnh Convid-19; Bên cạnh đó, các cơ sở GDNN cần xây dựng và phát triển hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến, hệ thống đào tạo trực tuyến (E-learning) và khuyến khích giáo viên nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thiết kế, xây dựng các bài giảng điện tử.

Đức Kiên
Quay trở lại đầu trang