Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

10:50 | 23/11/2019
Sáng 23.11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ.

Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát…


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới dự và phát biểu tại buổi Lễ

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH – CN) Phạm Công Tạc cho biết, tính đến nay, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Khu CNC) đã thu hút 91 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 86.365 tỷ đồng, trong đó có 45 dự án đang hoạt động trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, sản xuất và gia công phần mềm, sản xuất các sản phẩm công nghệ cao thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa; các dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Các dự án đầu tư được cấp phép tại Khu CNC Hòa Lạc đều được lựa chọn kỹ lưỡng, đáp ứng các tiêu chí chặt chẽ. Hiện nay, Ban Quản lý Khu CNC cũng đang trao đổi để thu hút một số dự án đầu tư của một số đơn vị có tiềm năng, có tính khả thi cao trong nước và nước ngoài đầu tư vào Khu Nghiên cứu và Phát triển, Khu Công nghiệp công nghệ cao với tổng vốn đầu tư đăng ký dự kiến khoảng 26.000 tỷ đồng.

Để tiếp tục tạo điều kiện cho Khu CNC Hòa Lạc, Lãnh đạo Bộ KH – CN kiến nghị Quốc hội quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển các khu CNC quốc gia nói chung và Khu CNC Hòa Lạc nói riêng; đề nghị UBND Thành phố Hà Nội và các bộ, ngành liên quan quan tâm hỗ trợ Khu CNC Hòa Lạc nhanh chóng hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, tạo cơ sở hạ tầng đồng bộ, thuận lợi để thu hút các dự án đầu tư.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc và Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu đã chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc và Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel; Lễ trao quyết định chủ trương đầu tư cho 4 nhà đầu tư (gồm: Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart, Công ty Cổ phần Dược Trung ương, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh và Công ty Cổ phần Hulk Energy) và Lễ khánh thành Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh VinSmart.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn Viettel và trao quyết định đầu tư cho 4 nhà đầu tư tiêu biểu; chúc mừng tập đoàn Vingroup đã khánh thành Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là sự kiện rất có ý nghĩa nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH – CN.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm, ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến lĩnh vực khoa học, công nghệ. Quốc hội đã ban hành 8 đạo luật chuyên ngành, qua đó đã hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động khoa học, công nghệ. Việc xây dựng và phát triển các trung tâm CNC, các đô thị cho phát triển khoa học công nghệ là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta nhằm nâng cao năng lực nội sinh về khoa học công nghệ. Từ đây sẽ có thể xuất hiện các phát minh, sáng chế mang thương hiệu quốc gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ KH – CN, của Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc, các nhà đầu tư đã hợp tác chặt chẽ để giúp nơi đây trở thành cái nôi ươm mầm cho sự phát triển các dự án CNC, trở thành điểm đến hấp dẫn, đáng tin cậy cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. 

Trong thời gian tới, để tiếp tục tạo điều kiện cho Khu CNC  Hòa Lạc bước vào giai đoạn bứt phá trong thu hút, triển khai các dự án đầu tư, Chủ tịch Quốc hội lưu ý: việc thu hút, triển khai các dự án đầu tư phải bám sát các chỉ đạo tại Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20.8.2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030, Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27.9.2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong hoạt động thu hút đầu tư.

Ngoài ra, theo Chủ tịch Quốc hội, cần nghiên cứu xây dựng phương án đón đầu xu hướng chuyển dịch đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài. Bộ KH - CN nghiên cứu kinh nghiệm của các nước trên thế giới, có kế hoạch tăng cường năng lực phát triển Khu CNC Hòa Lạc về cơ sở hạ tầng, môi trường đầu tư nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động phát triển công nghệ trong nước và nước ngoài vào Việt Nam để Khu CNC Hòa Lạc thực sự trở thành trung tâm phát triển công nghệ của cả nước và khu vực - nơi xuất phát của nhiều ý tưởng khoa học công nghệ trí tuệ, sản phẩm khoa học công nghệ chất lượng, tạo sự cạnh tranh của công nghệ Việt Nam, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Khu CNC Hòa Lạc có kế hoạch phát triển, đầu tư sáng tạo, mở rộng sản xuất, ứng dụng những thành tựu công nghệ tiên tiến, hiện đại; chủ động, tích cực tạo ra những sản phẩm mang dấu ấn Việt Nam; sớm đưa ra thị trường những sản phẩm công nghệ có chất lượng, nâng tầm giá trị thương hiệu và niềm tự hào sản phẩm Việt Nam, đóng góp hiệu quả theo định hướng đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cho sự tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cần có giải pháp thu hút nhân tài, đưa Hòa Lạc trở thành điểm đến hấp dẫn, uy tín và thân thiện với giới khoa học công nghệ trong nước và trên thế giới. Khu CNC Hòa Lạc phải là một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực công nghệ bậc cao cho đất nước. Cùng với đó, trong quá trình hoạt động và phát triển, Khu CNC Hòa Lạc cần đề xuất những chính sách mới mang tính đột phá về phát triển khoa học, công nghệ.

Với những tiền đề, điều kiện phát triển ngày càng thuận lợi, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Khu CNC Hòa Lạc sẽ là một yếu tố quan trọng góp phần xây dựng và phát triển nền kinh tế Việt Nam dựa trên đổi mới, sáng tạo để đưa đất nước chủ động tham gia vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ghi nhận đề xuất, kiến nghị của Bộ KH - CN liên quan đến công tác xây dựng pháp luật, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ giao các cơ quan của Quốc hội phối hợp với Bộ KH - CN, các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tháo gỡ để có thể tạo những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của Khu CNC Hòa Lạc.

Trước mắt, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ KH - CN tổ chức thực thi thật tốt Luật Chuyển giao công nghệ năm 2017 với nhiều quy định giúp đẩy mạnh việc gắn kết giữa các cơ quan quản lý nhà nước với các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao khoa học và công nghệ, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và tổ chức trung gian, qua đó nâng cao hiệu quả thương mại hóa công nghệ, thu hút các thành phần tham gia thị trường khoa học và công nghệ. Những kiến nghị, đề xuất liên quan đến UBND và các bộ, ngành, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ KH – CN Chu Ngọc Anh trực tiếp làm việc với địa phương, bộ, ngành để sớm giải quyết.


Bộ trưởng Bộ KH – CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ KH – CN Chu Ngọc Anh bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và lãnh đạo các Bộ, ban, ngành đã đến thăm và làm việc tại Khu CNC Hòa Lạc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cá nhân Chủ tịch Quốc hội đối với ngành và đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ của Việt Nam. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cam kết, Bộ KH - CN sẽ quán triệt và triển khai đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội bằng những hành động cụ thể, thiết thực nhằm phát triển ngành khoa học và công nghệ nước nhà, trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ phát triển Khu CNC Hòa Lạc trở thành đô thị khoa học và công nghệ, một mô hình phát triển kinh tế dựa vào đổi mới sáng tạo, dựa vào CNC với các thương hiệu CNC Việt Nam.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh VinSmart

Theo Thỏa thuận hợp tác chiến lược vừa được ký giữa Viettel và Ban Quản lý khu Công nghệ cao Hòa Lạc, trong quý I năm 2020, Viettel sẽ khởi công xây dựng dự án Tổ hợp sản xuất công nghiệp công nghệ cao trên diện tích 9,1 ha tại Khu CNC Hòa Lạc. Đây sẽ là trung tâm thử nghiệm, sản xuất thiết bị công nghệ cao của Viettel. Tiếp theo đó, Viettel cũng sẽ xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Viettel trên diện tích 13,2 ha – được coi là khu nghiên cứu R&D quy mô lớn, là vườn ươm cho những dự án trọng điểm của Viettel như các sản phẩm công nghiệp quốc phòng, thiết bị điện tử viễn thông, hạ tầng mạng 5G, công nghệ Internet vạn vật (IoT)... Viettel cũng sẽ hỗ trợ, phối hợp với Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc phát triển các ứng dụng liên quan đến thành phố thông minh, trước mắt thực hiện thí điểm tại Ban quản lý và các dự án đầu tư của Viettel, tiến tới phát triển rộng ra toàn bộ Khu CNC Hòa Lạc.Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và lãnh đạo các bộ ngành chụp ảnh lưu niệm

Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc hợp tác cùng Viettel xây dựng khu khởi nghiệp sáng tạo và trải nghiệm về công nghệ thông tin; xây dựng Cổng tương tác công nghệ thông tin là môi trường để các Công ty, Nhà đầu tư, đối tác giao dịch và cung cấp thông tin về sản phẩm dịch vụ của Khu CNC Hòa Lạc nói chung và các Nhà đầu tư nói riêng trong Khu CNC Hòa Lạc.

Trước đó, tại Khu CNC Hoà Lạc, Viettel đã đầu tư xây dựng Trung tâm dữ liệu (Data center) đạt tiêu chuẩn quốc tế với quy mô và dung lượng lớn nhất Việt Nam; xây dựng tổ hợp nghiên cứu, sản xuất công nghiệp công nghệ cao với quy mô gần 2.000 chuyên gia và kỹ sư làm việc.

Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) tại Khu CNC Hòa Lạc có diện tích gần 14,8 ha, tổng công suất 125 triệu thiết bị/năm. Giai đoạn 1 của Nhà máy được xây dựng trên diện tích gần 4,8 ha với mặt bằng khu sản xuất là 45.200 m2, quy hoạch thành các phân khu sản xuất bảng mạch điện tử, sản xuất điện thoại cùng hệ thống các Viện Nghiên cứu độc lập. Công suất thiết kế giai đoạn 1 đạt hơn 26 triệu thiết bị/năm. Khi đi vào hoạt động, tổ hợp sản xuất thiết bị điện tử thông minh VinSmart sẽ có quy mô hiện đại hàng đầu khu vực với hệ thống dây chuyền được nhập khẩu từ Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, bảo đảm quy trình hoàn toàn khép kín, tự động hóa ở mức tối đa và đạt hiệu năng cao. VinSmart đã mời các đối tác từ Mỹ, châu Âu, Nga đánh giá toàn diện về tiêu chuẩn của nhà máy, từ dây chuyền thiết bị, quy trình sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng, hệ thống quản lý công nghệ thông tin. Do vậy, Công ty không chỉ sản xuất các sản phẩm mang thương hiệu Vsmart mà còn đủ năng lực đáp ứng các đơn đặt hàng trên toàn cầu. Việc cho ra đời các thiết bị điện tử thông minh đột phá sẽ là nền tảng để Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm công nghệ lớn trên thế giới. Trong xu thế đó, VinSmart đã song song triển khai xây dựng tổ hợp nhà máy tại Hòa Lạc, hợp tác với các đối tác hàng đầu quốc tế nhằm nâng cao năng lực sản xuất và nghiên cứu các thế hệ sản phẩm mới, góp phần mở rộng hệ sinh thái sản phẩm và dần dần khẳng định tên tuổi của Vingroup trên bản đồ công nghệ thế giới.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh Vinsmart

+ Tại Khu CNC Hòa Lạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu cũng đã thăm Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh của Tập đoàn Vingroup.

Phạm Thúy
Ảnh: Chí Tuấn
Quay trở lại đầu trang