Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Armenia

19:27 | 05/11/2019
Chiều 5.11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Phó Chủ tịch QH Armenia Vahe Enfiajyan đang thăm và làm việc tại nước ta.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngânnhấn mạnh, Việt Nam và Armenia có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà nhân dân Armenia đã dành cho trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước kia và trong sự nghiệp phát triển đất nước ngày nay.

Phó Chủ tịch QH Armenia trân trọng cảm ơn Chủ tịch QH và QH Việt Nam đã đón tiếp trọng thị Đoàn đại biểu cấp cao QH Armenia; cho biết, đây là chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam, nhưng ông đã cảm nhận được tình cảm hữu nghị, nồng ấm của Việt Nam.


Ảnh: Quang Khánh

Chủ tịch QH cảm ơn Armenia đã luôn ủng hộ Việt Nam trong việc ứng cửvào các vị trí của Liên Hợp Quốc; đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn tại các tổ chức mà hai bên là thành viên, ủng hộ quan điểm của nhau, cùng chung mục đích ổn định, hòa bình của mỗi nước, trong khu vực và trên thế giới.

QH Việt Nam đang thúc đẩy, tăng cườnghơn nữa mối quan hệ ngoại giao nghị viện với các nước, trong đó có QH Armenia. Hai QH cần tạo điều kiện để các cơ quan của QH hai nước trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp; đẩy mạnh chuyến thăm các cấp nhằm mở ra tiềm năng hợp tác mới. Chủ tịch QH cũng mong muốn Armenia đơn giản hóa thị thực của công dân Việt Nam sang Armenia.

Nhân dịp này, qua Phó Chủ tịch QHVahe Enfiajyan, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng chuyển lời mời Chủ tịch QH Armenia thăm chính thức Việt Nam trong thời gian tới.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Armenia Vahe Enfiajyan
Ảnh: Quang Khánh

Hai nước hiện có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp về nhiều mặt, nhưng vẫn còn tiềm năng lớn trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế chưa được khai thác. Phó Chủ tịch QH Vahe Enfiajyan nhấn mạnh, lãnh đạo và nhân dân Armenia rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam; khẳng định, Nhóm nghị sỹ hữu nghị Armenia – Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy mối quan hệ của hai nước; mong muốn Việt Nam mở Đại sứ quán tại Armenia. Những biện pháp này sẽ tạo cú hích cho mối quan hệ của hai nước trong thời gian tới.

Cho rằng, hợp tác nghị viện có vai trò quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước, Phó Chủ tịch QH Vahe Enfiajyan cũng nêu rõ, QH Armenia sẵn sàng hợp tác với QH Việt Nam để đưa mối quan hệ QH hai nước lên tầm cao mới; đề nghị, QH Việt Nam thành lập nhóm nghị sỹ hữu nghị với Armenia.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch QH Armenia cũng trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch QH Armenia mời Chủ tịch QHNguyễn Thị Kim Ngânthăm chính thức Armenia.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đồng tình với việc thành lập nhóm nghị sỹ hữu nghị; khẳng định,Việt Nam sẽ sớm thành lập và tạo điểu kiện để hai nhóm nghị sỹ gặp gỡ, giao lưu. Về việc mở đại sứ quán, Chủ tịch QH cho biết sẽ đề nghị Bộ Ngoại giao nghiên cứu, xem xét.

Phạm Thúy
Quay trở lại đầu trang