Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ dự phiên họp toàn thể thứ 16 của Ủy ban Quốc phòng và An ninh

19:03 | 05/11/2019
Chiều 5.11, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã tiến hành Phiên họp toàn thể lần thứ 16, thẩm tra dự thảo Nghị định phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ tới dự.

Trình bày Tờ trình xin ý kiến về việc ban hành Nghị định về phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, đại diện lãnh đạo Cục Bảo vệ an ninh quân độicho biết, theo yêu cầu của Tổ chức châu Á - Thái Bình Dương về chống rửa tiền (APG), việc đánh giá Việt Nam có tuân thủ thực hiện Khuyến nghị số 7 và IO11 của Lực lượng Đặc nhiệm tài chính về chống rửa tiền, tài trợ khủng bố (FATF) sẽ phụ thuộc vào việc Việt Nam có hay không có văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực áp dụng trước thời điểm APG hoàn thành đánh giá đối với Việt Nam, dự kiến là ngày 15.11 tới. Do đó, việc xây dựng, ban hành Nghị định được xem là trường hợp cấp bách. Để bảo đảm phù hợp với yêu cầu của APG trong thời gian gấp, Chính phủ dự kiến thời điểm có hiệu lực của Nghị định này là từ ngày ký ban hành. Việc xác định thời điểm có hiệu lực của văn bản như vậy cũng phù hợp với quy định tại Điều 151, Điều 146 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.


Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự phiên họp toàn thể thứ 16 của Ủy ban Quốc phòng và An ninh
Ảnh: Quang Khánh

Theo Báo cáo ý kiến của Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban nhất trí với sự cần thiết ban hành Nghị định và cho rằng, Nghị quyết 1540 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) được ban hành ngày 28.4.2004 có giá trị bắt buộc các nước thành viên của Liên Hợp Quốc phải thi hành. Kể từ khi Nghị quyết 1540 được ban hành đến nay, Việt Nam với tư cách là thành viên của Liên Hợp Quốc và ASEAN đã thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nghĩa vụ theo Nghị quyết 1540, tham gia hầu hết các hiệp ước, công ước quốc tế và khu vực khác liên quan đến lĩnh vực này.

Tuy nhiên, đến nay, việc nghiên cứu nội luật hóa nội dung của Nghị quyết trên và một số Hiệp ước, công ước khác liên quan, trong đó có khuyến nghị số 7 của FATF chưa kịp thời. Vì vậy, nhằm nội luật hóa vấn đề trên, việc ban hành Nghị định là cần thiết nhằm góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế; đồng thời, khẳng định Việt Nam là thành viên có trách nhiệm, uy tín trong thực thi luật pháp quốc tế.

Tại Phiên họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận về tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất với hệ thống pháp luật, tính tương thích với điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên; góp ý về phạm vi điều chỉnh của dự thảo Nghị định, nguyên tắc phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Có ý kiến cho rằng, do thời gian Chính phủ trình và xin ý kiến gấp nên phạm vi điều chỉnh chưa khái quát hết các nội dung của dự thảo Nghị định. Dự thảo Nghị định cũng chưa làm rõ đối tượng và danh mục vũ khí hủy diệt hàng loạt. Các đại biểu đề nghị, cơ quan soạn thảo rà soát lại, bổ sung về nội dung và chỉnh lý về mặt kỹ thuật văn bản, nhằm bảo đảm tính thống nhất ngay trong dự thảo Nghị định và với hệ thống pháp luật hiện hành.

Ảnh: Quang Khánh

Phát biểu tại Phiên họp, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ đề nghị, cơ quan tham mưu đề xuất cần rút kinh nghiệm sâu sắc nhằm tránh những tình huống cấp bách tương tự xảy ra, gây khó cho cơ quan thẩm tra.Phó Chủ tịch QH cũng đề nghị, Ủy ban Quốc phòng và An ninh phối hợp với cơ quan soạn thảo trong việc tích cực, chủ động rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ và nội dung dự thảo Nghị định trình UBTVQH cho ý kiến.

Thanh Chi
Quay trở lại đầu trang