Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

15:37 | 05/11/2019
Sáng 5.11, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio.

Tại cuộc tiếp, Đại sứ Umeda Kunio gửi lời chia buồn tới Việt Nam trước thông tin 39 người chết trong container ở Anh được xác định phần lớn là người Việt. 

Đại sứ cho biết, hiện có khoảng 380 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản. Trong bối cảnh Nhật Bản đang đối mặt với già hóa dân số, việc người trẻ Việt Nam đến Nhật Bản ngày càng đông đóng góp vào sự phát triển của nước này. Để tránh tình trạng có kẻ xấu lợi dụng người trẻ Việt Nam sang Nhật Bản nhằm trục lợi, Nhật Bản đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam để kiểm soát vấn đề này.


Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio

Đại sứ Umeda Kunio cũng cho biết, các doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm tới Việt Nam. Trong 2 năm 2018 – 2019, doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư lần lượt 9,1 tỷ USD và 8,6 tỷ USD. Đến tháng 10 năm nay, Nhật Bản đứng thứ 5 trong số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam về vốn, số dự án có chiều hướng gia tăng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp Nhật Bản cũng mong muốn phía Việt Nam tháo gỡ một số vấn đề. 

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải cảm ơn sự chia sẻ Đại sứ cũng như sự hợp tác của Nhật Bản với Việt Nam trong thời gian qua. Việt Nam hoan nghênh đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và coi đó là thành phần quan trọng cấu thành nền kinh tế Việt Nam. Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, hiện nay, Việt Nam đang rà soát chính sách để thu hút đầu tư FDI có chọn lọc hơn, tránh nguy cơ ô nhiễm môi trường, thúc đẩy nội địa hóa, khắc phục tình trạng có dự án giá trị xuất khẩu lớn nhưng đóng góp ngân sách không nhiều. 

Đối với dự án đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP), quan điểm của Việt Nam một phần để doanh nghiệp tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm về khoản vay, trừ đầu tư công của Nhà nước. Do nợ bảo lãnh của Chính phủ được tính vào nợ công nên phải hạn chế hình thức bảo lãnh của Chính phủ đối với loại dự án này. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách cho rằng, Chính phủ sẽ gánh một phần rủi ro nhưng chỉ trong một mức độ nhất định. Cũng theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách, trần nợ công không ảnh hưởng đến việc chậm thanh toán cho nhà đầu tư. Vướng mắc hiện nay chủ yếu liên quan các thủ tục đầu tư. Mới đây, QH Việt Nam đã sửa đổi Luật Đầu tư công theo hướng giảm thủ tục, đẩy mạnh phân cấp. Đối với những dự án mà Chính phủ Việt Nam cam kết với Nhật Bản, Việt Nam sẽ có trách nhiệm tổ chức thực hiện.

Hoan nghênh việc Nhật Bản sẽ mở Văn phòng lãnh sự tại Đà Nẵng vào đầu năm sau, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đức Hải cho rằng, điều này sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác đầu tư giữa hai nước. Các tỉnh miền Trung và Nam Bộ của Việt Nam đang phải đối mặt với tác động của biến đổi khí hậu như tình trạng sạt lở tại các bờ biển. Do vậy, Việt Nam cũng mong muốn Nhật Bản hỗ trợ vốn ODA hướng đến lĩnh vực phòng, chống thiên tai và biến đổi khí hậu tại các khu vực này. 

Tin: Đan Thanh
Ảnh: Quang Khánh
Quay trở lại đầu trang