Cập nhật 13:34 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 4

15:46 | 18/09/2019
Sáng 18.9, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Hải Hưng dẫn đầu đã làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 4 về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và ngân sách quốc phòng năm 2019.

Báo cáo với Đoàn khảo sát, Phó Tư lệnh Quân khu 4, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội cho biết, trong năm 2019, trên địa bàn Quân khu tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định, kinh tế có sự tăng trưởng. Thường vụ Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm và hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng trên địa bàn; chỉ đạo cơ quan quân sự các cấp nắm chắc đặc điểm tình hình, yêu cầu nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của từng địa phương các chủ trương lãnh đạo và chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ liên quan đến quân sự, quốc phòng.


Toàn cảnh buổi làm việc.

Công tác thanh tra, kiểm tra được quan tâm. Trong năm 2019, Bộ Tư lệnh Quân khu chỉ đạo tiến hành 21 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng. Qua thanh tra, kiểm tra các đơn vị thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng và không phát sinh các điểm tranh chấp, lấn chiếm hoặc sử dụng sai mục đích. Qua thanh tra, kiểm tra công tác quản lý, sử dụng ngân sách quốc phòng chưa phát hiện dấu hiệu vi phạm. Năm 2019, việc thực hiện ngân sách bảo đảm công khai, dân chủ, đúng nguyên tắc, đúng thời gian và sát với nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, tập trung ưu tiên đơn vị cơ sở.

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đề nghị: QH sớm ban hành Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi), Luật Lực lượng dự bị động viên để bảo đảm phù hợp với Hiến pháp và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành. Liên quan đến chất lượng tuyển quân có tình trạng lợi dụng chính sách để miễn phí, hoãn hoặc có hành vi tiêu cực trốn tránh nghĩa vụ quân sự, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đề nghị cần có chế tài cụ thể, bảo đảm công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự theo đúng luật định và có các chính sách ưu tiên đối với quân nhân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra, cần bảo đảm kinh phí xây dựng trụ sở Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, xây dựng nhà trực (phòng trực) cho dân quân tự vệ, chốt chiến đấu cho dân quân thường trực và trang bị công cụ hỗ trợ cho dân quân tự vệ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Đoàn khảo sát đánh giá Quân khu 4 đã đạt được những kết quả tích cực trong triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về quốc phòng và ngân sách quốc phòng năm 2019. Bộ Tư lệnh Quân khu đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong việc triển khai nhiệm vụ, góp phần bảo đảm giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Bên cạnh đó, thành viên Đoàn giám sát cũng đề nghị, Bộ Tư lệnh quân khu 4 đánh giá việc tạo điều kiện cấp thị thực cho người nước ngoài như hiện nay tác động như thế nào đến an ninh, quốc phòng; đánh giá cụ thể hơn tình hình an ninh, trật tự ở từng địa phương trên địa bàn trên địa bàn Quân khu; tình hình buôn bán, vận chuyển ma túy, nhất là ở các cửa khẩu để các cơ quan chức năng có chiến lược đấu tranh với loại tội phạm này cũng như có phương án bảo đảm an ninh trật tự trên các địa bàn hiệu quả hơn.

Để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng tốt hơn trong thời gian tới, Đoàn khảo sát đề nghị, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về chính sách, pháp luật về quốc phòng, trong đó có quản lý đất quốc phòng; tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các luật liên quan đến vấn đề quốc phòng, an ninh, trong đó có Luật Quốc phòng; chú trọng công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn, tuân thủ thực hiện ngân sách quốc phòng theo đúng quy định.

Tin và ảnh: Hà An
Quay trở lại đầu trang