Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự Hội nghị sinh hoạt chuyên đề 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

20:05 | 29/08/2019
Chiều 29.8, tại Nhà QH, nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2.9 và kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan VPQH tổ chức Hội nghị sinh hoạt chuyên đề 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019).

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ tới dự.

Cùng dự còn có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định; và đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thuộc Đảng bộ cơ quan VPQH...

Hội nghị sinh hoạt chuyên đề được tổ chức tại Hội trường Diên Hồng, Nhà QH, kết nối trực tuyến với điểm cầu tại Đảng bộ cơ sở Vụ Công tác phía Nam, TP Hồ Chí Minh và Chi bộ Vụ Công tác miền Trung và Tây Nguyên, TP Đà Nẵng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe GS.TS Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Uỷ viên Hội đồng Lý Luận Trung ương, trình bày chuyên đề về 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, tập trung  hệ thống hóa những sự kiện trọng đại, thiêng liêng, và thời khắc cảm động 50 năm về trước, để tưởng nhớ đến Bác; ôn lại công lao trời biển cũng như tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người; và những giá trị kết tinh trong bản Di chúc Người để lại cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta.


Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và các đại biểu tại Hội nghị sinh hoạt chuyên đề 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ảnh: Quang Khánh

Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Người đã gắn bó và hiến dâng trọn đời mình cho Đảng và dân tộc, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Trước lúc đi xa, Người không chỉ để lại cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân một di sản hết sức quý báu về tấm gương đạo đức, phong cách, tư tưởng Hồ Chí Minh, mà còn để lại bản Di chúc lịch sử vô giá, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc.

Được xác định là một trong những “quốc bảo” của Đảng và nhân dân ta, nội dung bản Di chúc chỉ vỏn vẹn 1.000 từ, nhưng có giá trị trường tồn. Chủ tịch Hồ Chí Minh có tin mãnh liệt vào thành công của cuộc kháng chiến chống Mỹ. Cùng với đó là giá trị tư tưởng nổi bật về vấn đề xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh đến truyền thống đoàn kết chặt chẽ trong Đảng và cần giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình. Di chúc cũng nhấn mạnh đến vấn đề con người, đền ơn đáp nghĩa cho người có công, chăm sóc đời sống cho người nghèo khổ, tha thứ cho nạn nhân trong chế độ cũ, dùng biện pháp giáo dục đưa họ về với cộng đồng. Người cũng nhấn mạnh đến công tác bồi dưỡng, đào tạo thanh niên, khẳng định bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết.

Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn Đảng cần củng cố mối quan hệ với quốc tế. Về những việc riêng, Người căn dặn khi qua đời, không tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân.

Ảnh: Quang Khánh

Với giá trị lịch sử và ý nghĩa to lớn như vậy, Di chúc của Người còn là  “pháp bảo” - phương pháp quý giá để hành động, dành thắng lợi. Nhận thức được những điều này chúng ta càng nhận rõ hơn sự nghiệp vĩ đại của Người, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sống mãi với thời gian, bất tử trong đời sống của dân tộc, của nhân loại.

Hội nghị sinh hoạt chuyên đề nhằm góp phần giúp cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thuộc Đảng bộ cơ quan VPQH hiểu rõ và tôn vinh giá trị lý luận, thực tiễn sâu sắc về Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đánh giá những thành tựu, bài học kinh nghiệm qua 50 năm thực hiện Di chúc của Bác. Qua đó, tạo thêm niềm tin, phấn khởi để cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thi đua học tập và làm theo một cách có hiệu quả tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Hà An
Quay trở lại đầu trang