Cập nhật 00:19 | 10/04/2020 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình về phòng, chống xâm hại trẻ em

16:25 | 29/08/2019
Ngày 29.8, Đoàn giám sát của QH do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu- Trưởng đoàn giám sát - chủ trì đã có cuộc làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân nguyện, Phó trưởng đoàn giám sát Nguyễn Thanh Hải.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh, từ năm 2015 đến 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đã xảy ra 96 vụ xâm hại trẻ em do 106 đối tượng gây ra. Xâm hại trẻ em xảy ra ở cả 11 huyện và thành phố. Một số huyện xảy ra nhiều vụ như huyện Kim Bôi, Lương Sơn, Đà Bắc và TP Hòa Bình.


Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình về phòng, chống xâm hại trẻ em

Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo, tăng cường vai trò quản lý nhà nước và giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các đơn vị trong hoạt động bảo vệ trẻ em; đặc biệt là tạo điều kiện cho trẻ em được vui chơi giải trí an toàn, lành mạnh, tham gia hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và phát triển các thiết chế văn hóa thể thao dành cho trẻ em. Từ năm 2017 - 2019, các huyện Kim Bôi, Yên Thủy, Mai Châu, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã ký cơ chế hợp tác với Tổ chức Childfund tại Việt Nam, Tổ chức Tầm nhìn thế giới với mục tiêu bảo vệ trẻ em khỏi mọi hình thức bạo lực, xâm hại và tai nạn thương tích thông qua hệ thống bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng và nhân rộng tác động của các mô hình can thiệp phù hợp trên địa bàn. Tổ chức tập huấn, tổ chức diễn đàn trẻ em cấp tỉnh. Tổ chức các hoạt động như sự kiện hưởng ứng sáng kiến “chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình, trường học - Cần bạn, cần tôi, cần cả thế giới”; tổ chức tập huấn quản lý ca, kỹ năng ghi chép hồ sơ và các chính sách liên quan tới trẻ em.

Dù rất cố gắng, song cán bộ làm công tác bảo vệ trẻ em tại các xã, phường, thị trấn là kiêm nhiệm 100% nên thời gian đầu tư cho công tác trẻ em ít, việc quản lý, nắm bắt thông tin, tình hình của trẻ em chưa được bao quát, kịp thời, nhất là trong việc can thiệp, trợ giúp các em bị bạo lực, bị xâm hại. Tỉnh chưa bố trí được nguồn kinh phí riêng cho công tác phòng, chống xâm hại trẻ em. Công tác tuyên dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân làm tốt công tác phòng, chống xâm hại trẻ em cũng như phê bình, kiểm điểm các đơn vị xảy ra nhiều vụ xâm hại trẻ em chưa được thực hiện kịp thời, triệt để, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh cho biết.

Cơ bản tán thành với báo cáo của UBND tỉnh, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nhận định, Hòa Bình đã quan tâm, coi trọng bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Song với địa bàn đông đồng bào dân tộc và tỷ lệ trẻ em chiếm khá cao (hơn 27% dân số) thì số trẻ em bị xâm hại vẫn còn cao.

Cho rằng, tình hình xâm hại trẻ em có xu hướng gia tăng, Phó Chủ tịch QH mong muốn tỉnh cần đánh giá đúng tình hình, phân tích rõ nguyên nhân để có giải pháp hữu hiệu hơn, nhất là phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em. Xâm hại trẻ em xảy ra ở chính gia đình trẻ em, do người thân gây ra, đây là điểm mấu chốt mà tỉnh cần lưu tâm, nêu cao hơn nữa trách nhiệm quản lý của nhà nước. Phân loại các đối tượng có nguy cơ xâm hại trẻ em để theo dõi, giám sát. Phòng, chống xâm hại trẻ em cần được tiến hành đồng bộ, chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phong tục tập quán tốt đẹp của đồng bào dân tộc để nêu cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống xâm hại trẻ em, giúp cho người dân thấy rõ được tác động của xâm hại trẻ em về mặt xã hội, đạo đức, tâm sinh lý đối với trẻ em. Huy động nguồn lực xã hội nhằm xây dựng các điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em, xây môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em.

+ Trước đó, Đoàn giám sát của QH đã khảo sát thực tế và làm việc tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thống Nhất, xã Thống nhất, TP Hòa Bình, nơi có hai trẻ em từng bị xâm hại.

H.Ngọc
Quay trở lại đầu trang