Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tiếp Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch, Tài chính và Kiểm toán Lào

15:17 | 01/08/2019
Sáng 1.8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đã tiếp Đoàn ĐBQH Lào do Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch, Tài chính và Kiểm toán Lào Vilayvong Boutdakham làm Trưởng đoàn sang thăm và làm việc ở nước ta.

Chào mừng Chủ nhiệm ủy ban Kế hoạch Tài chính và Kiểm toán Lào Vilayvong Boutdakham sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển chúc mừng thành tựu mà đất nước và nhân dân Lào đã giành được. An ninh chính trị được giữ vững. Kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân đang dần được cải thiện. Vai trò, vị thế của Lào ngày càng được nâng cao ở khu vực và trên trường quốc tế. Phó Chủ tịch QH tin tưởng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng NDCM Lào, đất nước Lào sẽ giành được nhiều thắng lợi mới to lớn trong thực hiện các mục tiêu của Đại hội Đảng bộ lần thứ 10 đề ra và Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm lần thứ 8 (giai đoạn 2016- 2020).


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tiếp Đoàn ĐBQH Lào do Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch, Tài chính và Kiểm toán Lào Vilayvong Boutdakham

Phó Chủ tịch QH cho biết, trong năm 2018 kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,08% - mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2008, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, GDP 6 tháng đầu năm 2019 tăng 6,76%. Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và IPA) cũng được ký kết cuối tháng 6.2019. Đây là một trong những hiệp định thương mại tự do lớn nhất Việt Nam từng tham gia, được kỳ vọng sẽ làm thay đổi tích cực đối với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Đánh giá cao nội dung làm việc của Đoàn, Phó Chủ tịch QH nêu rõ, đây là hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước. Qua báo cáo của Ủy ban Tài chính - Ngân sách, Phó Chủ tịch QH đánh giá cao thành công của Hội thảo chuyên đề trao đổi kinh nghiệm trong việc hoạch định chính sách thu ngân sách, cũng như hoàn hệ thống chính sách, pháp luật trong lĩnh vực tài chính, ngân sách, thuế, bảo hiểm, chứng khoán. Phó Chủ tịch QH nhấn mạnh, QH Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng QH Lào phối hợp và hợp tác chặt chẽ, tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp cũng như thực hiện chức năng giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.


Chân thành cảm ơn Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đã dành thời gian tiếp Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch, Tài chính và Kiểm toán Lào Vilayvong Boutdakham báo cáo một số kết quả chính trong thời gian làm việc tại Việt Nam của Đoàn.

Trong hai ngày làm việc tại Việt Nam, hai Ủy ban của QH hai nước đã trao đổi kinh nghiệm trong hoạch định chính sách thu ngân sách, các chính sách trong lĩnh vực tài chính, thuế, bảo hiểm chứng khoán và kinh nghiệm kiểm toán, thẩm tra, giám sát việc thực hiện dự toán ngân sách, phân bổ ngân sách trung ương và quyết toán ngân sách hàng năm.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển với Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch, Tài chính và Kiểm toán Lào Vilayvong Boutdakham cùng Đoàn ĐBQH Lào chụp ảnh lưu niệm

Bên cạnh đó, tại Hội thảo, các ĐBQH Lào đã nghe Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH Việt Nam chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay về: Cơ chế phối hợp thu chi ngân sách giữa Trung ương và địa phương; lĩnh vực kiểm toán nhà nước, chứng khoán... Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch, Tài chính và Kiểm toán Lào mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm từ Ủy ban Tài chính - Ngân sách nói riêng và QH Việt Nam nói chung.

Tin và ảnh: Q.Khánh
Quay trở lại đầu trang