Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Trưởng phái Đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

15:16 | 01/08/2019
Sáng 1.8, tại Nhà QH, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ Trưởng phái Đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Bruno Angetlet đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Chúc mừng Đại sứ Trưởng phái Đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Bruno Angetlet đã có nhiệm kỳ công tác rất thành công tại Việt Nam, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam và Liên minh Châu Âu thời gian nhiệm kỳ của Đại sứ đã có những bước phát triển rất tích cực. Đồng thời, đánh giá cao sự đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và EU/EP, đặc biệt là trong việc hai bên hoàn tất đàm phán và ký chính thức 2 Hiệp định EVFTA và IPA. Chủ tịch QH bày tỏ vui mừng trước các bước triển khai hợp tác cụ thể của quan hệ hai bên như triển khai Hiệp định Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam - EU (PCA), thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Đặc biệt, vừa qua hai bên đã ký kết chính thức Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) Việt Nam - EU, là hai hiệp định toàn diện và chất lượng cao. Chủ tịch QH mong muốn, thời gian tới hai bên tiếp tục thúc đẩy phê chuẩn sớm để đưa vào thực thi hai Hiệp định trên, mở ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Trưởng phái Đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Bruno Angetlet

Chia sẻ với Đại sứ về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch QH khẳng định, nguyên tắc và lập trường nhất quán của Việt Nam là giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả “Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC), cùng các nước ASEAN thúc đẩy tiến trình xây dựng Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông” (COC); kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Về quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Châu Âu, Chủ tịch QH cho biết hai bên đã tăng cường hợp tác thông qua nhiều hình thức như trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng pháp luật, trao đổi những vấn đề khu vực và quốc tế hai bên quan tâm, đối thoại với tinh thần hữu nghị, xây dựng và thẳng thắn. Chủ tịch QH khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng trao đổi thông tin, đón các đoàn nghị sĩ của Nghị viện Châu Âu tới thăm, qua đó giúp phía Nghị viện Châu Âu hiểu rõ hơn về tình hình Việt Nam; đồng thời phía Việt Nam luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp của đối tác trong quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật cũng như cải cách quản trị của mình.


Chủ tịch QH mong muốn dù ở cương vị nào thì Đại sứ vẫn sẽ tiếp tục gìn giữ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, luôn là người bạn thân thiết, tiếp tục vun đắp cho quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và EU, đặc biệt là thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Châu Âu.

Nhân dịp này, thông qua Đại sứ Chủ tịch Quốc hội đã gửi lời mời đến Chủ tịch Nghị viện Châu Âu David Sassoli sớm tới thăm chính thức Việt Nam.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và những lời nói tốt đẹp Chủ tịch QH dành cho cá nhân mình, Đại sứ - Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam Bruno Angelet chia sẻ vinh dự thời gian qua nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía các cơ quan Việt Nam, trong đó có QH Việt Nam để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Với vai trò là công chức của Liên minh Châu Âu, đại diện cho Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ Bruno Angelet chia sẻ nhiệm kì vừa rồi là nhiệm kỳ thành công và đáng nhớ nhất. Trong suốt thời gian công tác tại Việt Nam từ vai trò của Đại sứ Vương quốc Bỉ đến Đại sứ Liên minh Châu Âu, Đại sứ cảm nhận được Việt Nam có thay đổi đáng kể vượt xa trước đây, trở thành quốc gia có nền kinh tế năng động, nhiều tiềm năng phát triển.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với Đại sứ Trưởng phái Đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Bruno Angetlet cùng đoàn chụp ảnh lưu niệm

Đại sứ Bruno Angelet khẳng định, Liên minh Châu Âu luôn nỗ lực cao nhất để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam với EU cũng như hỗ trợ Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn trong khu vực. Hiện Việt Nam là nước có nhận được nhiều chương trình hỗ trợ nhất của Liên minh Châu Âu trong khu vực Đông Nam Á trong đó có chương trình hỗ trợ về năng lượng lớn nhất đối với một nước nằm ngoài EU; cũng là nước duy nhất có bộ hiệp định toàn diện từ PCA đến EVFTA, IPA và FLEGT và tới đây tiến hoàn tất FTA. Có được những kết quả này một phần là nhờ chính sách đối ngoại cởi mở, thân thiện của Việt Nam và đặc biệt là Ghi nhận những động thái thực hiện cam kết quốc tế của VN trong đó có việc phê chuẩn Công ước số 98 của ILO và tiến tới sửa đổi Bộ luật Lao động của Việt Nam. Đại sứ tin tưởng trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực để hiện thực hóa những thỏa thuận đã kí kết, qua đó tác động thúc đẩy sự phát triển và có ý nghĩa với cả hai bên.

Tin và ảnh: Vũ Quang
Quay trở lại đầu trang