Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Đoàn giám sát về bảo vệ môi trường làm việc với Tổng công ty Khí Việt Nam

19:02 | 29/07/2019
Chiều 29.7, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường về việc ban hành chính sách và pháp luật về bảo vệ môi trường đối với ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm đã làm việc với Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGas).

Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng chủ trì cuộc làm việc.

Báo cáo với Đoàn giám sát, đại diện PVGas cho biết, tất cả các dự án của đơn vị trước khi triển khai đều thực hiện thủ tục về lập, thẩm định phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM), kế hoạch, đề án bảo vệ môi trường (BVMT) tùy theo từng quy mô, công suất, đặc điểm dự án. Đối với các dự án phải lập ĐTM trình Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, đơn vị phải duyệt trình nội bộ và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam xem xét, thẩm định trước. Các dự án khi đi vào vận hành đều có đủ công trình bảo vệ môi trường theo báo cáo ĐTM được phê duyệt, gồm hệ thống thu gom nước mưa, nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp riêng biệt.


Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Phan Xuân Dũng phát biểu tại cuộc làm việc với Tổng công ty khí Việt Nam (PVGas)

Chất thải sinh hoạt được định kỳ thu gom hàng ngày, chất thải nguy hại được lưu trữ tại khu vực riêng biệt, có thiết kế theo quy định và chuyển giao nhà thầu có chức năng xử lý theo quy định. Việc quan trắc môi trường được thực hiện theo các báo cáo đánh giá tác động môi trường, cam kết BVMT, kế hoạch BVMT được cơ quan nhà nước phê duyệt và các văn bản luật, nghị định, thông tư hướng dẫn có liên quan.

PVGas kiến nghị, Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét đơn giản hóa các thủ tục báo cáo giấy không cần thiết cho doanh nghiệp, tạo cơ sở dữ liệu môi trường bằng phần mềm để quản lý, theo dõi. Nên phân quyền cho các Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương đối với các dự án có ĐTM do Bộ Tài nguyên và Môi trường duyệt nhưng có các cải hoán nhỏ để tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Bộ Công thương sớm ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 25/2019/NĐ-CP về các nội dung về khoảng cách an toàn và biện pháp kỹ thuật tăng cường đối với công trình khí và đường ống dẫn khí…

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng đánh giá cao công tác thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường của PVGas. Ghi nhận việc trong suốt thời gian qua, Tổng công ty chưa để xảy ra sự cố nào lớn gây ảnh hưởng đến tính mạng con người và môi trường, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường nhấn mạnh, đây là sự cố gắng, nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ và công nhân viên của PVGas.


Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đi khảo sát thực tế tại Nhà máy xử lý khí Dinh Cố.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cũng cho biết, những kiến nghị của đơn vị sẽ được Đoàn phản ánh, làm việc với các bộ, ngành để tìm giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Nhấn mạnh, việc kinh doanh sản phẩm khí tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cao, có thể gây ra những hậu quả nặng nề, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị, đơn vị cần tiếp tục chú trọng vào xây dựng những phương án ứng cứu khẩn cấp, bảo vệ môi trường, phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất và tổ chức diễn tập định kỳ.

+ Trước đó, Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế tại Nhà máy xử lý khí Dinh Cố.

Tin và ảnh: Trung Thành
Quay trở lại đầu trang