Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Hội thảo tập huấn về hội nhập ASEAN

13:30 | 25/07/2019
Ngày 25-26.7, tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Ủy ban Đối Ngoại đã phối hợp với Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo tập huấn về hội nhập ASEAN, hoạt động mở đầu chuỗi các sự kiện mà QH Việt Nam sẽ tổ chức nhằm cung cấp thêm thông tin về AIPA và Cộng đồng ASEAN hướng tới việc Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA vào năm 2020.

Tham dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu; Tổng Thư ký AIPA Isra Sunthornvut; đại diện Ban Thư ký AIPA, Ban Thư ký ASEAN; cố vấn của GIZ, cố vấn chính trị của Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam cùng đại diện một số cơ quan của QH, các bộ, ban, ngành.


Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà, Tổng Thư ký AIPA Isra Sunthornvut, đại diện Ban Thư ký ASEAN - Cục trưởng Tổng cục Hội nhập thị trường, Vụ Cộng đồng Kinh tế ASEAN Hồ Quang Trung nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nhập ASEAN hiện nay, những thành tựu đạt được và những lợi ích mang lại cho các quốc gia thành viên, để “không ai bị bỏ lại đằng sau”. Trong tiến trình này, sự đóng góp của cơ quan lập pháp các nước và AIPA là không thể thiếu.

Trải qua hơn 50 năm hình thành và phát triển, ASEAN ngày nay đã trở thành một chủ thể quan trọng trong cấu trúc khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, với sự tham gia của 10 thành viên và 10 đối tác đối thoại, trong đó có nhiều nước lớn. Từ chỗ là một tập hợp của các quốc gia đơn lẻ, ASEAN đã vươn lên xây dựng một Cộng đồng, từng bước xác định “luật chơi” và vị trí trung tâm trong giải quyết các vấn đề khu vực. ASEAN là hình mẫu của hội nhập khu vực, có cam kết ngày càng chặt chẽ, có vai trò dẫn dắt trong hợp tác khu vực. Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới liên tục biến động, phức tạp và khó đoán định, ASEAN nói chung và các thành viên nói riêng cần tăng cường đoàn kết, thống nhất và hợp tác với nhau.


Đại diện thường trực Ủy ban Đối ngoại, Phó Chủ nhiệm Vũ Hải Hà phát biểu khai mạc Hội thảo

Với 5 phiên làm việc, Hội thảo là dịp để các đại biểu lắng nghe, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về nhiều chủ đề thiết thực như nội hàm, nguyên lý hội nhập khu vực đến tổng quan về “Tầm nhìn ASEAN 2025: Cùng vững vàng tiến bước ” và vai trò của các Nghị viện thành viên AIPA trong tiến trình này nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. AIPA đã góp phần củng cố tiếng nói của ASEAN trong các vấn đề khu vực, đại diện cho quyền lợi chính đáng của hơn 600 triệu người dân của khối. Ngoài ra, Kế hoạch tổng thể của Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN 2025, 3 cột trụ quan trọng của Tầm nhìn cũng được đưa ra phân tích, bàn luận.


Tổng Thư ký AIPA Isra Sunthornvut phát biểu tại Hội thảo

Liên quan đến hội nhập khu vực, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh đến nguyên tắc đồng thuận trong ASEAN bởi trên thực tế các nước thành viên với sự khác nhau về thể chế chính trị và trình độ phát triển, trong một số trường hợp cụ thể có thể khó tìm được tiếng nói chung. Để chia sẻ và thống nhất được với nhau thì phải có lợi ích hài hòa, có đồng thuận về bản sắc, giá trị chung và tầm nhìn chung… Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, bước tiến cao hơn nữa của ASEAN trong tương lai sẽ phụ thuộc vào sự đồng thuận này.


Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ các nội dung như: với những cơ chế hiện nay, ASEAN có thể trở thành nhân tố chủ đạo, dẫn dắt, dung nạp các chủ thể khác có tác động tới môi trường an ninh khu vực hay không, tác động như thế nào tới các quốc gia thành viên; Hội nhập kinh tế ASEAN có thể là bước đột phá trong phát triển Cộng đồng ASEAN; Những thách thức đối với sự phát triển của Cộng đồng ASEAN trong thời gian tới; Các nước ASEAN cần phải làm gì, sẵn sàng làm gì để đẩy mạnh tiến trình hội nhập khu vực đáp ứng được lợi ích chung và lợi ích quốc gia các nước thành viên.

Ngọc Minh
Quay trở lại đầu trang